หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: สมาร์ทโฟน smartphone คือว่าฤๅ? แท็บเล็ต ตรงกันข้ามเช่นไร?  (อ่าน 41 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
kkthai20009
Vmodtech Member
*****
ออนไลน์ ออนไลน์

กระทู้: 10784


อีเมล์
« เมื่อ: 04 กันยายน 2020, 16:26:35 »

สมาร์ทโฟน smartphone เป็นที่ใด? แท็บเล็ต ไม่เหมือนกันอย่างไร?

ศรุตคำว่า "สมาร์ทโฟน" กันซ้ำแล้วซ้ำเล่า แต่คำถามที่ยังสงสัยกับค้างคาใจคือ "สมาร์ทโฟน คือว่าอะไร?" smartphone แหวกแนวจากมือถือทั่วไปเช่นใดและมีอะไรที่เป็นเหตุให้ผู้คนเรียกอุปกรณ์เหล่านี้ว่า "สมาร์ทโฟน" นอกจากนั้นแล้วก็มีอีกวัสดุอุปกรณ์อีกชนิดที่ถูกนำมาใช้งานในชีวิตทุกวี่ทุกวันมากขึ้น นั่นคือ "แท็บเล็ต" ทั้งสองคำถูกกล่าวถึงจำนวนมากในยุคนี้ แม้นจะมีชื่อเรียกจะต่างกัน แต่ก็มีทั้งส่วนที่คล้ายและส่วนที่ตรงกันข้ามโดยมีพลความฉะนั้น

>> สมาร์ทโฟน (SmartPhone)

สมาร์ทโฟนคือโทรศัพท์มือถือที่นอกเหนือจากใช้โทรออก-รับสายสืบแล้วแล้วก็มีแอพพลิเคชั่นให้ใช้งานมากมาย สามารถรองรับการใช้งานอินเทอร์เน็ตทะลวง 3G, Wi-Fi พร้อมกับรอบรู้ใช้งานโซเชียลเน็ตเวิร์คกับแอพพลิเคชั่นสนดื้อด้านา smartphone ชั้นเยี่ยม เช่น LINE, Youtube, Facebook, Twitter ฯลฯ เพราะที่ผู้ใช้เชี่ยวชาญปรับตกแต่งลูกเล่นการใช้งานสมาร์ทโฟนให้ตรงกับความประสงค์ได้มากกว่ามือถือธรรมดา ผู้ผลิตสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ๆ นิยมผลิตสมาร์ทโฟนที่มีหน้าจอระบบสัมผัส, สวมใส่กล้องถ่ายรูปที่มีความละเอียดสูง, วางโครงดีไซน์ให้ตรวจดูดีนำสมัย, มีแอพพลิเคชั่นและเลือดเนื้อเชื้อไขเล่นที่น่าสนใจ

>> คุณลักษณะหลักที่กอบด้วยอยู่ในสมาร์ทโฟน smartphone

หากว่าในช่วงปัจจุบันจะไม่มีการขีดเส้นหลักเกณฑ์ของ "สมาร์ทโฟน" smartphone ออกมาอย่างชัดแจ้ง แต่แนวโน้มในภาคอุตสาหกรรมตลาดมือถือก็ได้ปรับตัวเข้าหาผู้บริโภคมากขึ้นกับศึกษาว่าอะไรคือไอเท็มที่ผู้ใช้งานสมาร์ทโฟนประสงค์ โดยไอเท็มที่จึงจำต้องมีคงอยู่ได้ในสมาร์ทโฟนนั้นได้แก่

>> Operating System (ระเบียบปฏิบัติการ)

โดยทั่วๆ ไปสมาร์ทโฟน smartphone แต่ละเครื่องจะขึ้นกับระบบบำเพ็ญการที่ใช้งาน ซึ่งระบบปฏิบัติการเหล่านั้นจะเอาใจช่วยให้ผู้ใช้งานสมาร์ทโฟนสามารถเข้าถึงแอพพลิเคชั่นต่างๆ บนหมู่นั้นได้ เช่น iPhone ของ Apple รันระบบปฏิบัติการ iOS, สมาร์ทโฟนแอนดรอยด์รันหมู่ปฏิบัติการ Android OS, สมาร์ทโฟน Windows Phone รันระบบปฏิบัติการ Windows Phone เป็นต้น

>> Application (แอพพลิเคชั่น)

มือถือรากฐานโดยทั่วไป จะมีแอพพลิเคชั่นพื้นฐานอยู่ด้านในเครื่อง แบบอย่างเช่น สมุดรายชื่อผู้ติดต่อ, บันทึกการใช้งานโทรศัพท์, smartphone ฟังก์ชั่นรับ-ส่งเนื้อความ SMS ฯลฯ แต่เพื่อที่จะสมาร์ทโฟนจะมีแอพพลิเคชั่นที่เอาใจช่วยอำนวยความสะดวกได้หลายหลากพร้อมด้วยครอบคลุมการใช้งานมากขึ้น เช่น สมาร์ทโฟน smartphone บางรุ่นทำได้สร้าง-ปรับปรุงเอกสาร Office, บางรุ่นอาจจะวาดเขียนลงไปบนหน้าจอพร้อมบันทึกเป็นรูปภาพ, บางรุ่นเชี่ยวชาญใช้เป็นเนวิเกเตอร์แนะลู่ทางขณะขับรถรถได้

>> Web Access (การท่องเว็บไซต์)

การเติบใหญ่ของบริการโครงข่าย 4G พร้อมกับ 5G ในอนาคต smartphone ช่วยให้ผู้ใช้งานสมาร์ทโฟนทำได้ท่องอินเทอร์เน็ตด้วยความทันทีสูงข้างในไม่กี่วินาที นอกจากนี้สมาร์ทโฟนทั่วๆ ไปยังรองรับการเชื่อมต่อ Wi-Fi เพราะว่าการท่องอินเทอร์เน็ตพ้นการเชื่อมต่อไร้ถนน smartphone ด้านในที่พักอยู่หรือหน่วยงาน

>> QWERTY Keyboard (แป้นพิมพ์ QWERTY)

สมาร์ทโฟนทั่วไปจะมีแป้นพิมพ์ที่จัดเรียงตัวอักษรคล้ายคลึงกับคีย์บอร์ดของคอมพิวเตอร์ แนวโน้มของคีย์บอร์ดสมาร์ทโฟนในปัจจุบันนี้จะอยู่ในรูปแบบปุ่มสัมผัสบนหน้าจอ (touch screen keyboard) ในขณะที่สมาร์ทโฟนบางรุ่น (ส่วนน้อย) ยังคงเป็นคีย์บอร์ดแบบปุ่มกด smartphone  (button keyboard)

แนวโน้มของสมาร์ทโฟนยังคงเป็นปัจจัยสำคัญ โดยในช่วงปัจจุบันพร้อมทั้งอนาคตผู้ผลิตจะเน้นไปที่ความกะทันหันในการรวบรวมผล, smartphone การวางโครงหน้าจอให้มีสัดส่วนใหญ่ ความละเอียดสูงกับคมชัด (สมาร์ทโฟนหน้าจอใหญ่ บางรุ่นมีปริมาตรหน้าจอ 6-6.7 นิ้วขึ้นไปเลยทีเดียว), การปรับปรุงคุณภาพของกล้องถ่ายรูป, การแก้ปมปัญหาแบตเตอรี่หมดไว, การออกแอพพลิเคชั่นหรือไม่ลูกเล่นใหม่ๆ เติมจำเริญ

>> แท็บเล็ต (Tablet)

แท็บเล็ต คือวัสดุอุปกรณ์คอมพิวเตอร์ที่มีหน้าจอระบบสัมผัสปริมาตรโต มีความจุหน้าจอตั้งแต่ 7 นิ้วขึ้นไป smartphone พกพาได้ เป็นได้ใช้งานหน้าจอทะลุทะลวงการสัมผัสทะลวงตีนนิ้วได้โดยตรง มีแอพพลิเคชั่นมากมายให้เลือกใช้ ไม่ว่าจะรับ-ส่งอีเมล์, เล่นอินเทอร์เน็ต, smartphone สังเกตหนัง, ฟังเพลง, เล่นเกม หรือหากกระทั่งใช้ทำเอกสารออฟฟิต จุดเด่นของแท็บเล็ตคือมีหน้าจอที่กว้าง ทำให้มีอาณาบริเวณการใช้งานเต็ม smartphone มีความหนักเบาเบา พกพาได้สะดวกกว่าโน๊ตบุ๊คเหรอคอมพิวเตอร์ ทำได้จดบันทึกหรือใช้เป็นเครื่องมือเพราะการศึกษาเล่าเรียนได้คืออย่างดี
คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง : smartphone ราคาถูก

Tags : smartphone, smartphone ราคาถูก
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: