หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: แนะนำแนวทางเลือกหูฟังโทรศัพท์ให้เหมาะสมกับตัวเองและก็สมาร์ทโฟนที่ใช้  (อ่าน 31 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
kkthai20009
Vmodtech Member
*****
ออนไลน์ ออนไลน์

กระทู้: 9403


อีเมล์
« เมื่อ: 08 กันยายน 2020, 03:42:32 »

ชี้แนะแนวทางเลือกหูฟังโทรศัพท์ให้เหมาะกับตนเองและก็สมาร์ทโฟนที่ใช้
สำหรับคนที่กำลังหาซื้อหูฟังมาใช้ฟังเพลงง่ายๆร่วมกับสมาร์ทโฟน แม้กระนั้นยังไม่รู้แนวทางเลือกหูฟังโทรศัพท์ที่เดี๋ยวนี้มีแบรนด์ต่างๆทำออกมาขายกันเต็มไปหมดไม่เคยรู้จะเลือกอันไหนดี วันนี้เรามี 6 วิธีเบื้องต้นสำหรับเพื่อการเลือกซื้อหูฟังมาแนะนำกัน
1.ทดลองหูฟังด้วยตัวเองก่อนซื้อทุกหน สิบปากว่าก็ไม่เท่าตัวเองฟัง มีผู้คนจำนวนมากที่ไปอ่านรีวิวหูฟังตามเว็บต่างๆแล้วก็เดินไปซื้อในร้านทันทีที่พบหูฟังที่มีความคิดว่าคงจะดีจากการไปอ่านรีวิวมา โดยบางร้านค้าก็ไม่มีหูฟังโทรศัพท์ตัว demo ให้ทดลองฟังก่อน พอซื้อมาและไม่ถูกใจ ด้วยเหตุผลดังกล่าวควรจะซื้อจากร้านค้าที่มีหูฟัง demo ให้ลองก่อน ซึ่งถ้าเกิดลองแล้วซื้อกลับมาฟังยังมีความรู้สึกว่าเพราะอะไรตัวที่ซื้อมาเสียงแตกต่างจากตัวที่ทดลองฟัง อาจเกิดขึ้นจากว่าหูฟังใหม่ของพวกเรายังไม่ผ่านการใช้แรงงานมาก่อน ส่วนประกอบต่างๆอย่างไดอะแฟรมซึ่งเป็นส่วนที่ทำให้เกิดเสียงก็ยังมีความยืดหยุ่นไม่มาก หูฟังไร้สาย พอได้งานตามธรรมดาไปราวๆ 100 ชั่วโมงเสียงก็จะ เรียกว่าเป็นการเบิร์นหูฟังโทรศัพท์นเอง

2.เลือกแนวเสียงที่ตัวเองชอบพอ ไม่มีหลักเกณฑ์อะไรที่ตายตัวว่าเพลงแนวนี้ต้องเลือกใช้หูฟังที่มีแนวเสียงแบบนี้เท่านั้น จริงอยู่ที่ว่าเพลงบางแนวดังเช่นว่า electronic/dance หรือฮิปฮอป ควรใช้หูฟังเบสหนักๆฟังถึงจะสนุก หรือพวกเพลงโอเปร่าที่จะเน้นเสียงบริเวณกึ่งกลางแหลมที่เด่นชัดจัดจ้าเป็นหลัก แม้กระนั้นในที่สุดแล้วหากเสียงหูฟังที่ซื้อมาไม่ถูกจิตใจคนใช้ก็น่าจะไม่คุ้มค่ากับเงินที่เสียไปอยู่ดี จึงต้องถามตัวเองก่อนไปเลือกซื้อว่าอยากได้เสียงประมาณไหนจึงจะพอใจ ซึ่งแนวของหูฟังโทรศัพท์เองก็จะมีหลายแบบ ทั้งหมดที่เน้นย้ำเบสหนักๆหรือบาลานซ์แนวกลางไปจนกระทั่งแนวที่เน้นย้ำความใสสะอาด ลองเทียบเคียงง่ายๆก็เอาเพลงที่พวกเราฟังเป็นประจำไปทดลองกับหูฟังหลายๆแบบ ก็จะรู้สึกได้ว่าเวลาฟังแล้วเสียงที่ได้มันแตกต่างกัน

3.เลือกจำพวกหูฟังให้เหมาะสมกับการใช้แรงงาน ถ้าเกิดจัดชนิดและประเภทหูฟังโทรศัพท์ตามรูปร่างแล้วก็ขนาดจะแบ่งได้โดยประมาณ 5 ชนิดหลักๆดังนี้

  • หูฟังโทรศัพท์ earbud เป็นหูฟังที่พวกเราเห็นกันมาตั้งแต่ยุค Sony Walkman ที่เป็นเครื่องเล่นเทปคาสเซ็ทเคลื่อนที่ พกพาสะดวก ใส่ง่าย แม้กระนั้นมีข้อเสียตรงที่มันไม่เก็บเสียง ทำให้เวลาฟังเพลงหรือเนื้อหาที่ได้บางครั้งอาจจะไม่ครบเวลาพวกเราอยู่ในสถานที่ที่มีเสียงดัง
  • หูฟังโทรศัพท์ in-ear หูฟังที่มีจุกยาง (หรือจุกโฟม) ใส่เข้าไปในรูหูของเรา ทำให้เราแทบไม่ได้ยินเสียงรบกวนรอบตัวเลย ทำให้ได้ยินเนื้อเสียงและก็รายละเอียดต่างๆได้ดีกว่าหูฟัง earbud แต่ว่าข้อควรปฏิบัติตามหูฟังไร้สาย คือเวลาใส่เดินตามถนนหนทาง เพราะเราจะไม่ได้ยินเสียงรถยนต์หรือสิ่งต่างๆภายนอกเลย นำมาซึ่งการก่อให้เกิดอันตรายได้ (จริงๆขนาดของตัวจุกยางหรือจุกโฟมก็ส่งผลต่อการฟังเพลงแล้วก็การขับเสียงด้วย แต่สักครู่จะยาว ติดเอาไว้ก่อนละกัน)
  • หูฟังโทรศัพท์ ear clip เป็นหูฟังที่เราไม่ค่อยจะได้มองเห็นกันแล้วในสมัยปัจจุบัน โดยก่อนหน้าจะมีรุ่นดังๆอย่าง Koss KSC35 ซึ่งหาซื้อได้ค่อนข้างจะยากแล้ว และก็ไม่ค่อยมีแบรนด์ไหนผลิตออกมาด้วย
  • หูฟังโทรศัพท์ on-ear เป็นหูฟังขนาดใหญ่ที่มีตัวโฟมวางอยู่บนใบหู มีขนาดไดรเวอร์ที่ใหญ่กว่าหูฟัง earbud แล้วก็ in-ear มากมาย ทำให้จำลองเสียงออกมาก้าวหน้า มีสเตจที่กว้างกว่าหูฟัง 3 ชนิดข้างบน (แต่ก็ไม่เสมอ) หลายๆแบรนด์วางแบบหูฟังนี้ให้พับเก็บเล็กๆได้ น้ำหนักค่อย ใส่กระเป๋านำเอาสบาย
  • หูฟังโทรศัพท์ over-ear หลายๆคนเรียกหูฟังจำพวกนี้ว่าหูฟังแบบครอบหู โดยตัวโฟมหูฟังมีขนาดใหญ่ครอบหูใบของพวกเราไว้ มีขนาดไดรเวอร์ใหญ่ที่สุดในหูฟังทั้งยัง 5 ประเภท แต่มีขนาดตัวหูฟังที่ใหญ่เทอะทะหน่อย แม้กระนั้นแน่ๆว่าได้สเตจกว้างสุดกว่าทุกจำพวก แรกๆตัวหูฟังโทรศัพท์นั้นใหญ่แล้วก็หนักจนกระทั่งส่วนมากจะเอาไว้ฟังที่บ้านกัน แต่หลังๆจะมีความคิดเห็นว่ามันเปลี่ยนเป็นแฟชั่น คนจำนวนไม่น้อยก็ใส่ออกมาเดินตามถนนกันมากไม่แพ้แบบ on-ear

นี่เป็นเหตุพื้นๆในการเลือกหูฟังโทรศัพท์มาใช้กับสมาร์ทโฟนได้ง่ายๆหูฟังที่ดีไม่มีความสำคัญว่าควรจะมีราคาสูงเสมอไป หูฟังไร้สาย แต่เป็นหูฟังที่พวกเราฟังแล้วสุขสบายกับมัน ซึ่งทุกช่วงราคามีหูฟังแทบทุกแนวเสียงให้เลือกกันอยู่แล้ว ด้วยเหตุนี้ก็สามารถเลือกซื้อกันตามหูฟังโทรศัพท์งบประมาณที่มีอยู่ได้ แล้วสักครู่คราวต่อไปจะมาแนะนำหูฟังดีๆราคาไม่แพงให้ทดลองพินิจกัน

Tags : หูฟังโทรศัพท์,หูฟัง
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: