หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: “ไม้ตียุง” อาวุธร้ายที่อาจจะทำไมได้ทำร้ายแค่ “ยุง”  (อ่าน 43 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
kkthai20009
Vmodtech Member
*****
ออนไลน์ ออนไลน์

กระทู้: 10599


อีเมล์
« เมื่อ: 14 กันยายน 2020, 22:46:16 »

ภายหลังจากสำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค (สคบ.) ออกประกาศของคณะกรรมการว่าด้วยฉลากเพื่อควบคุมสินค้า 2 ชนิดคือ ไม้ตียุงด้วยกันผลิตภัณฑ์สีที่มีสารตะกั่วเป็นองค์ประกอบ โดยออกประกาศให้เป็นสินค้าที่บังคับฉลาก ต้องระบุรายละเอียดที่ฉลากของสินค้าตามที่กฎหมายกำหนด ล่าสุดการควบคุมสินค้าดังกล่าวได้ประกาศลงในราชกิจจานุเบกษา พร้อมทั้งมีผลบังคับใช้เป็นที่เรียบร้อยแล้ว ต่อจากนั้นหลังจากนี้แม้นเราต้องซื้อหรือใช้สินค้าดังกล่าวจะต้องมีการอ่านกับปฏิบัติตามที่ฉลากระบุ เพื่อความไม่เป็นอันตรายของตัวเราเอง
เพื่อในส่วนของ “ไม้ตียุง” ทำเอา Sanook! Home นึกย้อนไปว่าจริงๆ แล้วเวลาเราซื้อไม้ตียุงเราไม่เคยอ่านฉลาก (จริงๆ ปลอดฉลากระบุรายละเอียดบนสินค้า) ของมันเลย ซึ่งที่ตัดผ่านมาก็มีข้อมูลเกี่ยวกับอันตรายจากไม้ตียุงให้เราได้เห็นกันอยู่บ้าง มาลองดูกันว่า “ไม้ตียุง” ก่อให้เกิดอันยี่ห้อยอะไรกับเราได้บ้าง
อันยี่ห้อยที่เกิดขึ้นโดยโดยมากจะเกิดจากพฤติกรรมการใช้ของผู้บริโภคซึ่งคงจะเกิดจากความประมาทดั่งการเผลอจับพื้นที่ประเภทหน้าไม้ตียุง จนเกิดการช็อต หรือการสิ้นชีพบปลั๊กชาร์ตไม้ตียุงทิ้งกะทันหัน้ตลอดเวลาโดยไม่ถอดออกหลังแบตเตอรี่เต็มจำนวน
ทริคคุ้มกันอันยี่ห้อยจาก “ไม้ตียุง”

  • ห้ามแปรเปลี่ยนหรือจับต้องหน้าสัมผัสของตาข่ายเมื่อใช้งาน
  • โปรดหลีกหนีการสัมผัสโครงตาข่ายชั้นกลาง
  • การทำความบริสุทธิ์โครงตาข่าย โดยใช้การเขย่า เพื่อให้ซากแมลงที่ติดอยู่หลุดออก ห้ามล้างน้ำเพราะคงจะเกิดความปิ๋วหายแก่วงจรได้
  • แม้เกิดความเปียกชื้น จะไม่เชี่ยวชาญใช้งานได้ แต่เป็นได้เป็นเหตุให้แห้งแล้งได้ ด้วยการใช้ไดร์เป่าหรือตากแดดให้เหือดแห้งจึงจะเชี่ยวชาญใช้งานได้ปกติ
  • ควรประมวลหรือบ่ายเบี่ยงผลิตภัณฑ์ไม้ตียุงไฟฟ้านี้ให้พ้นกรเด็กกะทัดรัด ด้วยกันควรอยู่ภายใต้การดูแลของผู้ใหญ่

สิ่งที่ต้องพินิจจากฉลากบน “ไม้ตียุง”

จากประกาศให้ “ไม้ตียุง” เป็นสินค้าบังคับฉลาก ทำเอาภายหลังจากนี้เวลาเราจะซื้อไม้ตียุงไฟฟ้าจะต้องมีการอ่านฉลากที่ต้องมีรายละเอียดเด่นชัดเกี่ยวกับชื่อผู้ผลิต สถานที่ผลิต กำลังไฟฟ้า กระแสไฟฟ้า เครื่องหมายทะเบียนการค้า ไฟฟ้าของแบตเตอรี่ คุณลักษณะภาคความไม่เป็นอันแบรนด์ยขององค์ประกอบและวัสดุของสินค้า เป็นต้น
ทั้งนี้หากผู้ประกอบธุรกิจของสินค้าทั้ง 2 ชนิด (ไม้ตียุงพร้อมทั้งผลิตภัณฑ์สี) ต้องจัดทำฉลากตามที่กฎหมายขีดเส้น แม้ไม่จัดทำฉลากผู้จัดจำหน่ายมีโทษจำคุกไม่เกิน 6 เดือน หรือพลิกฟื้นไม่เกิน 50,000 บาท หรือทั้งจำ ทั้งปรับสภาพ ส่วนผู้ผลิตเพื่อจัดจำหน่าย ผู้สั่งหรือนำเข้ามาเพื่อจัดจำหน่ายมีโทษจำคุกไม่เกิน 1 ปี หรือพลิกฟื้นไม่เกิน 100,000 บาท หรือทั้งจำทั้งฟื้นฟู กับถ้าผู้บริโภครายใดพบเห็น หรือสงสัยว่า สินค้าดังกล่าวไม่แน่อาจไม่ไหวเนรมิต ให้ถูกต้องตามกฎหมาย เป็นได้แจ้ง เรื่องราวมูลมายังสคบ.ได้ ข้ามทางด่วนสคบ. 1166 ได้ในวันด้วยกันเวลาราชการ
คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง : ไม้ช๊อตยุง

Tags : ไม้ตียุง,ไม้ตียุงชาร์จไฟ,ไม้ช๊อตยุง
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: