หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: กล่องใส่อาหารพลาสติก ใช้คืนอย่างไรให้หนักแน่น  (อ่าน 55 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
kkthai20009
Vmodtech Member
*****
ออนไลน์ ออนไลน์

กระทู้: 12762


อีเมล์
« เมื่อ: 26 กันยายน 2020, 15:59:34 »

กล่องใส่อาหารพลาสติก ใช้ประการใดให้หนักแน่น
กล่องใส่อาหารกลุ่มนี้อาจก่อให้เกิดร้ายแรงอย่างคาดไม่ถึง สมมุติไม่ตระหนักและเพิ่มความระแวดระวังในการเลือกใช้ ซึ่งอาจเกิดการปนเปื้อนสารภัยลงสู่อาหาร เหรอเกิด ปฏิกิริยาเคมีระหว่างภัตและภาชนะบรรจุ การออกเสียงใช้พลาสติก ต้องเลือกใช้ชนิดที่ไม่ทำปฏิกิริยากับอาหาร และลงตัวกับการใช้งาน  พิษภัยที่เกิดจากสารเคมีของที่บรรจุอาหาร มักไม่ได้รับการฝักใฝ่หรือเพิกเฉย เนื่องมาจากไม่ได้เกิดในปัจจุบันทันด่วน แต่จะค่อยๆ รวบรวมจนเกิดอันตรายกล่องใส่อาหาร เป็นต้นว่าเช่น กล่องโฟมที่นำมาใส่อาหารที่ทอดร้อนๆ พร้อมด้วยมีน้ำมันขึ้นจากเตาใหม่ๆ กลุ่มข้าวผัด ข้าวกะเพราไข่ดาว ผัดไทย หอยทอด ซึ่งมีคุณค่าที่สามารถแตกพังสารบางชนิดออกจากกล่องโฟม กับปนเปื้อนสู่กระยาหารได้ อาจมีสารพิษที่มีความกระทบกระเทือนต่อร่างกายในระยะยาว พร้อมทั้งสารบางอย่างจะรวบรวมในร่างกายก่อให้ก่อเกิดมะเร็งได้รับ
การเปลืองภาชนะบรรทุกอาหารพลาสติกใช่ไหมโฟม จึงควรเลือกให้สัมพันธ์กันกับการใช้งานพร้อมกับประเภทของอาหาร เนื่องจากการใช้ภาชนะบรรจุกระยาหารผิดประเภทอาจภัย เนื่องจากสารพิษเจือปนจากภาชนะได้ ซึ่งหากมีการรวบรวมเป็นเวลานานคงก่อให้เกิดเนื้องอกได้ กล่องใส่อาหารที่การกำหนดใช้ในยุคปัจจุบันมีหลายประเภท ซึ่งมีเป้าหมายในการเลือกใช้เพื่อลดรุนแรง ดังนี้
- เครื่องใช้พลาสติก การใช้ภาชนะพลาสติกบรรทุกอาหารควรคัดเลือกชนิดของพลาสติกให้พอดีกับชนิดของอาหาร ประหนึ่ง ไม่ควรใช้ภาชนะพลาสติกบรรทุกอาหารที่เป็นกรด พ่าง นํ้าส้มสายชู เพราะกรดจากนํ้าส้มสายชูอาจทําการตอบสนองกับภาชนะพลาสติกได้ จึงควรใช้ภาชนะที่ทําจากวัตถุที่ทนความหมายความว่ากรดและด่างได้ อย่างกับ ภาชนะสเตนเลสจะปึกแผ่นกว่า นอกจากนี้ไม่น่าจะใช้กล่องใส่อาหารที่ร้อนจัดเหรอมีความมันมากๆ เมื่อใช้ใส่ภักษาร้อนๆ โดยล้วนๆนํ้าร้อนเดือด ความร้อนจะทําให้สีจากภาชนะละลายปนออกมา ทำให้ร่างกายได้รับโลหะมาก ราว ปรอท ตะกั่ว สารหนูและแคดเมียม ก้าวย่างร่างกายของเรา เป็นไปได้เป็นเหตุผลของความผิดปกติของระบบต่างๆ ในร่างกายพร้อมด้วยโรคมะเร็ง
- ถุงร้อน ยังไม่ตายภาชนะที่การตั้งกฎเกณฑ์ใช้มากที่สุดในงานกล่องใส่อาหาร ถุงร้อนบางชนิดเป็นได้ทนความร้อนได้ถึง 120 องศาเซลเซียส แต่ภักษ์ทอดใหม่ ๆ อาจมีอุณหภูมิสูงกว่า ทําให้มีคราวที่จะมีการปนเปื้อนลงสู่อาหารได้ ดังนั้นเพื่อสวัสดี ควรพักภักษ์ทอดให้คลายความร้อน ก่อนจุใส่ถุง
- ฟิล์มไม่ก็ถุงพลาสติกห่มอาหาร การใช้ฟิล์มยืดปิดที่ระหว่างการอุ่นอาหารด้วยเตาไมโครเวฟ อาจเก็บความชื้น ช่วยให้อาหารร้อนเร็วขึ้นได้ แต่ไม่ควรใช้เกี่ยวกับทําให้อาหารสุกและชอบระมัดระวังการใช้ฟิล์มยืด อย่าให้ถูกกับอาหารโดยตรงกล่องใส่อาหาร พอที่ห่างกันอย่างน้อยคร่าวๆ 1 นิ้ว เพราะถ้าฟิล์มหยัดสัมผัสกับอาหาร ฟิล์มยืดจะได้รับความร้อนสูงด้วยกันอาจละลายติดข้าวปลาอาหารที่จะรับประทานเข้าไปได้
- ถุงหูหิ้วพลาสติก หรือว่าถุงหูหิ้ว ไม่ใช่หรือที่เรียกจนติดปากว่า "ถุงก๊อบแก๊ป" ไม่สมอย่างยิ่งสําหรับใส่อาหารโดยตรง เพราะถุงประเภทนี้ ส่วนใหญ่ผลิตจากเม็ดพลาสติกที่ได้จากการนําวิโลมมาใช้ใหม่ และคุณค่าไม่มีชีวิตไปตามมาตรฐาน ดังนั้นอาจเกิดน่ากลัวได้ถ้านํามาบรรจุเครื่องกินที่ร้อนกับมีไขมันสูง
ในบั้นปลายนี้ขอฝากสะกิดใจในการเลือกใช้ภาชนะกล่องใส่อาหารพลาสติก / โฟม "พลาสติกที่มีสีสันสุขใจ มีลักษณะขุ่น อาจเป็นการนำเอาพลาสติกเก่ามาหลอมละลายทำใหม่ ไม่ควรนำมาใช้บรรจุอาหาร โดยเจาะจงกล่องโฟมที่ทำจากโพลีสไตรีน (Polystyrene ) กล่องใส่อาหารเหมาะสมใช้ครั้งเดียวแล้วทิ้ง"

Tags : กล่องใส่อาหาร,กล่องใส่อาหาร
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: