หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: อย่างควบคุมงานความบริสุทธิ์กับดูแลเครื่องใช้ไฟฟ้าในที่ครัว  (อ่าน 91 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
kkthai20009
Vmodtech Member
*****
ออนไลน์ ออนไลน์

กระทู้: 13094


อีเมล์
« เมื่อ: 01 ตุลาคม 2020, 21:07:45 »

กรรมวิธีปฏิบัติการความสะอาดด้วยกันดูแลเครื่องใช้ไฟฟ้าในที่ครัว

รู้กันดีอยู่จบว่าห้องครัวหมายความว่าห้องที่เราใช้ด้วยประกอบอาหาร มีวัสดุดิบปชายาณมากมายเต็มไปหมด พร้อมด้วยมันก็ไม่พิลึกกึกกือถ้าห้องนี้จะเต็มไปด้วยแบคทีเรียต่างๆ คราบเละเทะ ขนาดนั้นเราสมรรถทำให้สิ่งแง่มุมนี้เลวร้ายได้ด้วยการหมั่นดูแลพร้อมด้วยถูกชะตาษาความบริสุทธิ์อย่างบ่อยหลังจากที่ใช้งานเสร็จเรียบร้อยแล้ว ไม่ควรเปลื้องให้เครื่องใช้ไฟฟ้ามีรอยด่างอาหาร เชื้อรา หรือสิ่งโสโครกติดอยู่ เหตุด้วยเพิ่มความมั่นคงให้กับคนในบ้านเรือนนั่นเอง ด้วยเหตุว่าเครื่องใช้ไฟฟ้าหมวดนี้เป็นตัวเอาใจช่วยเกี่ยวกับทำกระยาหารที่จะส่งต่อเข้านวทวารนั่นเอง

ในวันนี้เราก็เลยจะพาไปดูเคล็ดในงานทำความบริสุทธิ์สิ่งของในครัว รวมถึงวิธีดูแลรักษาเครื่องใช้ไฟฟ้าในครัวที่เราใช้งานบ่อยๆ ไล่ตามไปดูกันผ่านพ้นว่าจักมีฤๅค่อย การันตีว่าทำตามได้ไม่ซับซ้อนเลย

>> เครื่องใช้ไฟฟ้าเตาอบ
การทำความบริสุทธิ์เตาอบมานะบิดพลิ้วการใช้สารเคมีที่อันตราย ไม่อย่างนั้นอาจส่งอันตรายตามมาก็ได้ คุณอาจจะทำความบริสุทธิ์เตาอบได้อย่างมีศักยภาพด้วยการใช้ น้ำส้มไม่ทันเวลาชูพร้อมทั้งเบคกิ้งโซดาในการทำความสะอาด วิธีการง่ายๆ ก็เป็น ให้นำถาดในเตาอบออกมาแล้วเช็ดด้านในเตาอบด้วยการผสมน้ำครึ่งถ้วยด้วยกันเบคกิ้งโซดาประมาณ 2-3 ช้อนโต๊ะคนเข้ากัน จากนั้นค่อยๆ เช็ดด้านในเตาอบให้ทั่วทุกซอกทุกมุม ด้วยกันควรทำความบริสุทธิ์ทันทีที่เตาอบเย็นลงแล้ว  เครื่องใช้ไฟฟ้าอาจจะทัศน์ดูว่าคราบเละเทะในเตาอบจะเป็นสีน้ำตาล นั่นแสดงว่ามันกำลังทำปฏิกิริยา มานะเช็ดไปเรื่อยๆ จนสะอาด ต่อจากนั้นทิ้งเร็วไว้แล้วใช้ผ้าชุบน้ำหมาดๆ เช็ดออกอีกครั้ง แล้วสวมใส่น้ำส้มทางชูลงในขวดสเปรย์ฉีดพ่นภายในเตาอบหลังจากนั้นเช็ดให้บริสุทธิ์อีกครั้งหนึ่ง 

>> วิถีทางทำความสะอาดเตา
เตาในยุคปัจจุบันมีหลายรูปแบบทั้งเตาอินดักชัน เตาแก๊สหัวฟู่ เครื่องใช้ไฟฟ้า เตาเซรามิค หากว่ามีชีวิตการทำความสะอาดเตาเซรามิคพร้อมทั้งเตาอันดักชันก็ไม่ยากหน่อย แค่ใช้ผ้าชุบน้ำทำความสะอาดเพื่อขจัดคราบน้ำมันและอาหารออก แค่นั้นถ้าเป็นเตาแก๊สกะบาลฟู่ซึ่งมีขาเหล็กด้วยรองภาชนะล่ะก็จะต้องยกออกมาทำความบริสุทธิ์ด้วยใช้แปรงสีฟันขัดคราบดำๆ ออก หรือว่าก็ใช้น้ำส้มสปายชูสวมใส่ขวดสเปรย์แล้วฉีดพ่นลงไป ความที่ตั้งเตาหาผ้าหรือไม่แปรงสีฟันจุ่มในน้ำสบู่แล้วค่อยๆ เช็ดทำความบริสุทธิ์โดยปัดรอบๆ แล้วใช้ผ้าชุบน้ำหมาดๆ เครื่องใช้ไฟฟ้า เช็ดอีกครั้ง มานะบากบั่นเช็ดทุกครั้งหลังทำอาหารแค่นั้นละมื้อ หรือถ้าเข้าครัวทั้งวันจะทำความบริสุทธิ์ 1 ครั้งต่อวันก็ได้ ไม่ควรปลงทิ้งรวดเร็ว้นาน เพราะจะยิ่งมีคราบฝังลึกกับทำความสะอาดยาก

>> เครื่องใช้ไฟฟ้าไมโครเวฟ
ไมโครเวฟสดเครื่องใช้ในบ้าน KITCHENAID ที่ยิ่งใหญ่ต่อทุกครัวเรือนไปแล้ว เพราะฉะนี้การทำความบริสุทธิ์ไมโครเวฟจึงไม่ควรมองข้าม เครื่องใช้ไฟฟ้าด้วยเหตุว่าใช้งานบ่อยวิธีที่ง่ายยิ่งขึ้นไปในการทำความสะอาดนี้ก็คือ ให้เดื้อ้ำเปล่าราวๆครึ่งถ้วย ต่อจากนั้นให้หั่นมะนาวแล้วบีบลงไปในน้ำ วางไว้ในไมโครเวฟต่อจากนั้นตั้งเวลาโดยประมาณ 3 นาทีหรือจนกว่าน้ำในถ้วยจะฉุน แล้วทิ้งต่อเร็วมาก้อีกโดยประมาณ 5 min เพื่อให้ไอน้ำที่ระเหยออกมากำจัดคราบมันด้วยกันเละเทะที่ติดอยู่ด้านในไมโครเวฟนั่นเอง ต่อจากนั้นให้ใช้ผ้าสะอาดมาเช็ดอีกครั้งแล้วนำจานหมุนในไมโครเวฟออกมาล้างหรือไม่ก็เช็ดด้วย ตราบใดยกจานออกแล้วไม่แน่อาจจะเห็นเศษอาหารที่กระเด็นออกมา ให้กวาดทิ้งให้หมดเครื่องใช้ไฟฟ้า เช็ดจนรู้แก่ใจว่าบริสุทธิ์ดีงาม แค่เท่านี้ก็จะมีไมโครเวฟไว้ใช้งานต่อได้ยาวๆ แล้ว

ทริคทำความบริสุทธิ์ตู้เย็นก็คือ ถอดปลั๊กตู้เย็นออกเพื่อไม่ให้ตู้เย็นดำเนินงานหนัก พร้อมด้วยออมพลังงาน จากนั้นรื้ออาหารออกมาเครื่องใช้ไฟฟ้าข้างนอกให้หมด จากนั้นให้ใช้น้ำยาล้างจานหรือน้ำสบู่ผสมน้ำแล้วค่อยๆ เช็ดแต่ละหลักใหญ่ข้างในตู้เย็นให้ครบ สมมติว่ามีถาดหรือชั้นให้ดึงออกมาให้หมด อาจจะจะนำไปล้างแล้วเช็ดให้แห้งแล้งหรือจะเช็ดด้วยน้ำยาแล้วตามด้วยผ้าบริสุทธิ์อีกครั้งก็ได้

ภายในตู้เย็นเชี่ยวชาญใช้น้ำส้มจารชนชูฉีดเบาๆ นอกจากขจัดสิ่งเละเทะต่อจากนั้นเครื่องใช้ไฟฟ้า ช่วยเหลือกำจัดกลิ่นได้ด้วย เรื่องราวขอบยางของตู้เย็นให้ใช้น้ำส้มเลยเวลาชูเช็ดรอยคราบเหนียวๆ ออกให้ตรึก

Tags : เครื่องใช้ไฟฟ้าลดราคา,เครื่องใช้ไฟฟ้าในบ้าน
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: