หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: วิธีเจาะจงเลือก ฮาร์ดดิส แบ่งออกเหมาะกับการใช้งานของเธอ  (อ่าน 56 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
kkthai20009
Vmodtech Member
*****
ออนไลน์ ออนไลน์

กระทู้: 12627


อีเมล์
« เมื่อ: 24 ตุลาคม 2020, 06:24:51 »

วิธีเลือก ฮาร์ดดิส ถวายเหมาะสมกับการใช้งานของความเกื้อกูล

วันนี้ฉันมีเทคนิคการเลือกสรรซื้อวัสดุอุปกรณ์เสหางเหล่าเอ้ เป็นพิเศษผู้ที่ใช้งาน โน๊ตบุ๊ค เป็นปกติ โน่นก็คือ External ฮาร์ดดิสเป็นอุปกรณ์ใช้เพื่อจะเก็บสำรองข้อมูลแหวกแนวๆ บนคอมพิวเตอร์ของคุณ ไม่ต้องใส่งานทุกอย่างลงไปในตัวเครื่องอย่างเดียว อีฉันไปดูกันค่ะ ว่าไอเท็มที่ควรเห็นก่อนการคัดเลือกซื้อนั้นมีกระไรบ้าง

>> External ฮาร์ดดิส หมายความว่าที่ใด?
ก่อนอื่นมาทำความรอบรู้จักกับ External Harddrive ซึ่งคือหนึ่งในวัสดุอุปกรณ์คอมพิวเตอร์ที่ใช้เพราะว่าจัดรวบรวมข่าวสารแตกต่างๆ ในคอมพิวเตอร์ มีด้วยกัน 2 แบบ คือ แบบ Portable (พกพา) ฮาร์ดดิส จะมีความจุเล็ก อาจจะพกพาไปใช้งานนอกขอบข่ายได้ และแบบปกติธรรมดา จะมีปชายาตรใหญ่กระทั่งแบบแรก อาจจะจะพกพาไม่กล้วยๆเท่าไรนัก เหมาะสมเพื่อจะตั้งอยู่บนโต๊ะคอมคอมพิวเตอร์ ขนาดนั้นก็ถือได้ว่าเป็นที่นิยมทั้ง 2 แบบ ขึ้นอยู่กับการใช้งานของคุณค่ะ สัดส่วนความจุที่การตั้งกฎเกณฑ์ใช้กัน คือ 500GB, 1TB พร้อมด้วย 2TB เฉพาะขนาดใหญ่แบบ 5TB ใช่ไหม 6TB ก็มีให้เจาะจงเลือกใช้งานเปรียบเสมือนกัน ฮาร์ดดิส อยู่ที่ว่าคุณมีข่าวสารให้เรียบเรียงกี่มากน้อย

>> เกร็ดเลือกซื้อ

1.เจาะจงเลือกสไตล์พร้อมกับไซส์ : ปัจจุบันนี้มีให้คัดเลือกใช้งานด้วยกัน 2 แบบฮาร์ดดิส คือ

1.1 สัดส่วน 2.5 นิ้ว : ทำงานโดยอาศัยพลังงานไฟฟ้าจาก USB Port จากตัวเครื่องคอมพิวเตอร์ มีสัดส่วนเล็ก เล็ก พกพาสบาย เท่านั้นควรระวังไม่ให้ตก หรือกระแทกแรงๆ เพราะตัวนี้มีระบบกลไกในหน้าที่แบบหนึ่งเดียวกับ Laptop คือ ฮาร์ดดิสมีระเบียบ Mechanic ในการฟื้นฟูระมรณะศรีษะสถานะอ่าน ให้สามารถอ่านข่าวที่อยู่บนบานศาลกล่าวแผ่นบันทึกข่าวสารได้ เพราะฉะนี้ ถ้าแม้เกิดการกระแทก คงจะสร้างความเสียหายให้กับตัวแผ่นบันทึกข่าวคราว พร้อมกับหัวอ่านได้รับจ๋า

1.2 สัดส่วน 3.5 นิ้ว : ฮาร์ดดิส เพราะมีขนาดใหญ่กว่าแบบแรก จึงจำเป็นต้องมีการใช้แรงงานไฟฟ้าเพิ่มในอาชีว เหมาะกับการใช้งานที่บ้านเรือนยิ่งกว่าการพกพาไปไหน ถ้าจะนำไปภายนอกจำเป็นนำ Adapter ไปด้วย ฮาร์ดดิส เหมาะเพื่อการตั้งวางไว้บนโต๊ะข้างคอมพิวเตอร์ เพื่อกระทำเรียบเรียงสำรองข่าวคราวต่างๆ ให้เครื่องของคุณมีภูมิประเทศว่างเพิ่มให้เยอะขึ้น

2.คัดเลือกจำพวก : เราเชี่ยวชาญแบ่งออกได้สด 2 ประเภท ถือเอาว่า Solid State Drive (SSD) พร้อมด้วย ฮาร์ดดิส Drive (HDD) ซึ่งแบบ SSD นั้นจะมีความทันใจในการโอนถ่ายข้อมูลดุจไม่ทันเวลาฟ้าแลบเลยทีเดียว เท่านั้นมูลค่าพุ่งสูงเหยียบ 3 เท่า ด้วยกันมีความคงทนถาวรกว่าเมื่อเปรียบเทียบกับแบบอย่าง HDD ปกติ ขนาดนั้นถ้าคุณใช้งานขั้นแรกทั่วๆ ไปฮาร์ดดิส ไม่ได้พึงประสงค์ความฉับพลันแบบสปีดสายลับฟ้าแลบจริงๆ เลือกสรรซื้อ External Harddrive แบบ HDD ก็เหลือแหล่ต่อจากนั้นค่ะ

3.ขนาดความจุเท่าไรดี : เหตุการณ์ของสัดส่วนความจุนั้นหลายคนก็คงมีข้อสงสัยว่าความจุเท่าไรดีถึงจะพอใช้ ก่อนอื่นเลย คุณมีข่าวที่ปรารถนาประมวลมากเท่าใด ถ้าใช้รวบรวมพวกไฟล์งานเอกสารทั่วๆ ไป สัดส่วน 250GB-350GB ถือได้ว่าเหลือเฟือ ฮาร์ดดิส ขนาดนั้นถ้าแกเป็นจำพวกชอบโหลดแฟ้มหนัง วิดีโอ เพลง เกม หรือมีรูปภาพแตกต่างๆ หลายหลาก ก็แนะให้เจาะจงเลือกสัดส่วนใหญ่ยิ่งนักไปเลยค่ะ จะได้เป็นการแบ่งเบาภาระในการจัดประมวลข่าวคราวบน โน๊ตบุ๊ค ของคุณ ซึ่งสมัยปัจจุบันสนนราคาของรุ่นความจุ 1TB หรือ 2TB ก็หนักเกินแพงอุดมสมบูรณ์

4.ความไวในการโอนถ่ายข่าว : ความทันทีที่ External Harddrive ใช้ในการอ่าน หรือเขียนข้อมูล ฮาร์ดดิส โดยทั่วๆ ไปก็จะคือ USB2.0 (สมัยนี้ USB 3.0 เริ่มมีการใช้งานมากขึ้น) ใช่ไหม eSATA ซึ่งตัวหลังนี้จะมีความเร็วมากกว่า แค่นั้นก็ต้องมีแหล่งพลังงานเพิ่มเติมในการใช้งานด้วยซ้ำ ถ้าจำต้องโอนถ่ายข่าวที่มีความจุใหญ่ธำรงบ่อยๆ ก็ควรควักกระเป๋าแบบ eSATA ไปเลยแท้จริง แม้ว่าคุณใช้งานโอนถ่าย-จัดเรียบเรียงข้อมูลปกติทั่วๆ ไป ฮาร์ดดิส ก็แนะนำเป็นการกำหนด USB 2.0 ก็เพียงครบแล้ว โดยค่าแบ่งความทันใจของรุ่น 2.5 นิ้ว ลงความว่า 5400 rpm อย่างแบบ 3.5 นิ้วจะมีความเร็วมากที่ 7200 rmp

5.ความคงทนถาวรในการใช้งาน : เอ็กเทอนอล ฮาร์ดไดรฟ์ทุกตัวนั้นจะดำเนินการโดยใช้ระบบจานหมุน อย่างนั้น ถ้าเกิดการตกหล่น หรือไม่ก็กระทบกับของเก่าแก่ๆ จะทำเอาชิ้นส่วนส่วนข้างในเกิดความเสียหายได้ ฮาร์ดดิส ซึ่งรวมทั้งข่าวคราวที่รวบรวมเอาไว้ด้วย เวลาใช้งานเราเลยควรระวังในส่วนนี้ให้มากมากมาย โดยเฉพาะอย่างยิ่งตัว 2.5 นิ้ว ที่มีความจุเล็ก ควรทั้งๆที่ระเป๋า หรือซองที่มีการบุนวมกันกระแทกเพื่อปกป้องมีใจษาหากเกิดอุบัติเหตุ ถ้าคุณเที่ยวบ่อย กับจึงต้องพกพา External ฮาร์ดดิส ไปด้วยทุกซอกทุกมุมทุกเวลา น่าคัดเลือกดูยี่ห้อที่ความพิเศษในเรื่องของ Ruggedness หรือความคงทน เพราะโดยมากจะมีการปกป้องมีใจษาหมวดส่วนข้างในได้ดีกว่าแบบอย่างปกติทั่วๆ ไป

แม้มึงเป็นผู้ครอบครองโน๊ตบุ๊ค พึงจะหาเอ็กเทอนอล ฮาร์ดไดรฟ์มาใช้งานเพื่อแบ่งเบาตัวเครื่องไม่ต้องคอนข้อผูกมัดการเก็บข้อมูลหนักๆ ฮาร์ดดิส ในคอมพิวเตอร์ ยังสมรรถใช้สำหรับ Backup ข่าวแหวกแนวๆ ได้อีกทางหนึ่ยกเลิก้วยค่ะ เพราะทั้งๆที่เกิดเหตุฉุกละหุกและคอมพิวเตอร์ ทำให้ข่าวสูญสูญสิ้น คุณก็ยังเป็นได้เรียกคืนได้จากเอ็กเทอนอล ฮาร์ดไดรฟ์ของคุณได้ ปัจจุบันนี้ราคาก็ถูกลงมากฮาร์ดดิส  มาพร้อมกับได้ความจุที่เพิ่มขึ้น เจาะจงเลือกซื้อของจริงจากแบรนด์ผู้สร้างที่เหมือนจริง เพื่อความปราศจากภัยในการใช้งานดีกว่านะคะ
 

Tags : harddisk,hdd
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: