หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: นี่รวมความว่าข้อพิสูจน์ที่คุณต้องรู้เพรงคัดเลือกจ่ายเงินโทรทัศน์จอ 4K  (อ่าน 44 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
kkthai20009
Vmodtech Member
*****
ออนไลน์ ออนไลน์

กระทู้: 14187


อีเมล์
« เมื่อ: 24 ตุลาคม 2020, 20:49:49 »


ความละเอียดจอภาพเครื่องใช้ทีวี 4K จำเป็นต้องเปลืองจอใหญ่ พร้อมด้วยนั่งใกล้ชิดถึงจะเห็นผล
เพื่อน ๆ หลายคนระวางคุ้นควักกระเป๋า tv จอ 4K ไป ก็มักจักครวญคร่ำให้ฟังว่า ดูแล้วไม่เห็นจะรู้ว่าทิวทัศน์จักคมชัดมากกว่าจอ Full HD ของเดิมซักเท่าไหร่เลย นั้นก็ทั้งเป็นเนื่องจากว่าจอทีวีของคุณใหญ่ไม่พอ หรือว่าคุณนั่งไกลจากหน้าจอไปคะ

วันนี้ฉันเลยขอข้ามลัทธิวิทยาศาสตร์ต่าง ๆ พร้อมด้วยจะมาระบุให้ฟังเลยกันค่ะ ว่าเพราะเหตุใดเราถึงไม่รู้สึกว่ามันแปลกกัน ขึ้นต้นกันเลยนะคะ ระบิลโทรทัศน์ LG UHD 4K TV มีขนาด 65 นิ้ว การนั่งดู TV แบบนี้ก็ควรจะนั่งให้ห่างไกลออกมาจากจอไม่เกิน 2.6 เมตร แต่ถ้าเป็นหน้าจอ 55 นิ้ว ก็จำต้องที่จะนั่งเหินห่างจากจอไม่เกิน 2.2 เมตรค่ะ พร้อมทั้งถ้าคุณใช้จอทีวีแบบ 4K ปริมาตร 50 นิ้ว ลื้อก็ควรนั่งห่างออกจากจอไม่เกิน 2 เมตร ปางนั่งห่างออกมาเช่นนี้แล้วคุณถึงจะรู้สึกว่าภาพ 4K นั้นต่างจากจอภาพหมู่ Full HD คะ
หน้าจอ LED ต้นร่าง RGBW เป็น 4K เก๊ !
สมมติว่าถ้าใครที่สืบหาข่าวในวงการจอภาพของทีวีเยอะหน่อย ก็จะได้ฟังข่าวสารที่ว่าจอ LED ตัวอย่าง RGBW เป็นจอ 4K จอมปลอม ส่วนหน้าจอแบบ RGB นั้นทั้งเป็น 4K แท้ เชื่อว่าหลายคนคงงงแน่ ๆ วันนี้เราจะมาแถลงเรื่องนี้กันจ้ะ
 
ขยายความง่าย ๆ ว่า แต่ละจุดที่เราเห็นบนทีวีนั้นพิกเซลแต่ละพิกเซล หรือไม่ก็จุดหนึ่งจุด มิได้กล่าวถึงได้ทุกสี แต่มันเป็นการปนพิกเซลย่อย 3 โดยมีแม่สีคือ แดง น้ำเงิน เขียว เข้าด้วยกัน ไม่ก็เป็นระเบียบแบบ RGB เพื่อเจือสีกันเป็นสีของจุดนั้นๆ และเมื่อจุดวางเรียงกันในแนวระดับ 3,840 จุด พร้อมกับถ้าวางในแนวยืน 2,160 จุด บวกเป็น 8.2 ล้านจุด ข้าพเจ้าจึงเอิ้นจอดังนี้ว่า 4K ฉูดฉาด
 
มุมมองจอโทรทัศน์รูปแบบ RGBW หรือไม่ก็จอ M+ มันก็คือหน้าจอที่แทรกพิกเซลย่อยสีขาว (White = W) ลงไป แล้วจัดกลุ่ม 3 พิกเซลย่อยเป็น 1 พิกเซล โดยมีพิกเซลย่อยเศวตแซมไปเรื่อยๆ แต่ขณะนับพิกเซลรวมของจอ RGBW ก็ได้ 8.2 ล้านจุดเท่ากัน RGB จึงนับเป็นจอ 4K อย่างเดียวกันค่ะ สรุปง่าย ๆ หมายถึง มันไม่มีจอ 4K แท้หรือ 4K เก๊ มันเพียงแค่มันมีจุดเด่นและข้อด้อยที่ต่างกันค่ะ ขึ้นกับเทคนิคการเทือกเถาภาพที่แต่ละแบรนด์ออกเสียงใช้จ้า
 
แถมพกทีหลัง ถ้อยคำ งง งง ของจอทีวีแบบ HDR
เทคโนโลยีจอภาพของทีวี 4K ที่มักถูกต้องกล่าวขวัญพร้อมทั้ง High Dynamic Range หรือ HDR คือปรีชาในการส่วนมืดกับส่วนสว่างได้ทุเลากว่าเดิม ด้วยกันการแสดงผลแบบ HDR ได้ดีสร้างไปด้วย 3 ตำบลก็ลงความว่า จอ TV ที่รับพื้นที่สีกว้าง (Wide Color Gamut) จอทีวีที่ทำได้แสดงสีได้มากในชั้น 10 bit ขึ้นไป และจอโทรทัศน์ที่มีความแวววาวสูงขึ้น ซึ่งการจะทำทั้ง 3 ข้อความสำคัญนี้ให้ดีเป็นหัวเรื่องของทุนขา จอที่ราคาสูงกว่า จึงมักชี้ภาพทำนอง HDR ได้ดีกว่า
คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง : ทีวีมือสอง

เครดิต : http://taladcomputer.com/index.php?topic=182557.new#new

Tags : ทีวีดิจิตอล,ทีวีมือสอง
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: