หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: มาสู่รู้จักมักคุ้น..พัดลมตั้งโต๊ะไฟฟ้ายับยั้งเถอะ  (อ่าน 36 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
kkthai20009
Vmodtech Member
*****
ออนไลน์ ออนไลน์

กระทู้: 12796


อีเมล์
« เมื่อ: 28 ตุลาคม 2020, 04:17:22 »

มาริรู้จักมักคุ้น..พัดลมตั้งโต๊ะ[/url]กระแสไฟฟ้าเกียดกันเหอะ[/b]

ฉันมองพัดลมอยู่บนเพดาน เนื่องด้วยความเพ้อเจ้อปวดม่านนัยน์ตา พัดลมหมุนไปทางซ้ายและขวา มองไปมองมาน่ารักน่าเอ็นดู” ส่วนใดส่วนหนึ่งของเนื้อหาสาระในเสียงดนตรี พัดลมตั้งโต๊ะพัดลม ของคุณโน๊ต อุดม แต้พานิช ที่แฝงกะทันหัน้ด้วยอารมณ์ขันกับความสนุกสนาน ซึ่งในความจริงแล้ว สมมติว่า พัดลมไฟฟ้า ที่บ้านเรือน ไม่ส่ายไปส่ายมาก็คงไม่น่ารักน่าเอ็นดูจริงๆนั่นแหล่ะ

วันนี้ผมขออาสาพาไปรู้จักกับส่วนประกอบต่างๆพร้อมทั้งแนวทางทำงานเบื้องต้นของ พัดลมไฟฟ้า ที่มีใช้งานกันแทบทุกที่อยู่อาศัย  รวมถึงการดูแลรักษาพัดลมตั้งโต๊ะเพื่อจะช่วยเหลือให้พัดลมทำงานได้เต็มศักยภาพ พร้อมกับยังช่วยยืดอายุอาชีพให้ให้ยาวนานยิ่งนักขึ้น หรือเมื่อเกิดความผิดปกติหรือเกิดปัญหากระชับๆน้อยๆ เราจะได้ปรับปรุงได้ตรงๆจุด

>> จำพวกของพัดลม : พัดลมที่ใช้งานกันตามที่อาศัยส่วนใหญ่นั้น สามารถแบ่งออกได้มีชีวิต 3 ประเภท คือ พัดลมตั้งโต๊ะ พัดลมตั้งพื้น  พร้อมด้วยพัดลมเกี่ยวนัง โดยมีแนวคิดทำงานที่คล้ายคลึงกัน (เว้นเสียแต่!พัดลมไม่มีใบพัด ที่จะบอกกล่าวในลำได้เงินเสถัดไป)

>> ส่วนผสมของพัดลมตั้งโต๊ะ : แยกออกเป็น 5 ส่วนมาก ๆ เช่น
- ตัวเครื่อง (มอเตอร์ไฟฟ้า)
- กลไกที่เป็นเหตุให้พัดลมสะดุดกับที่ไม่ก็หมุนส่ายไปมา
- ใบพัดพร้อมทั้งเครื่องร่อนคลุมใบพัดพัดลมตั้งโต๊ะ
- สวิตช์บังคับการทำมาหากิน (เปิด/ปิด)
- ปลั๊กไฟฟ้าไฟฟ้า

>> งานการของพัดลมแบบดั้งเดิม : พัดลมไฟฟ้าทั่วไปจะทำงานได้ก็ต่อเมื่อมีกระแสไฟฟ้าเข้าสู่ระบบ ฉะนั้นเมื่อเราเสียบปลั๊กไฟของพัดลมเข้ากับเต้ารับไฟฟ้า แล้วกดสวิตช์หรือปุ่มเลือกให้ลมแรงหรือเบาตามที่ปรารถนา พัดลมตั้งโต๊ะกระแสไฟฟ้าที่ไหลสร้างผ่านเข้าสู่ตัวมอเตอร์ จะเป็นเหตุให้แกนมอเตอร์หมุนใบพัดที่ติดอยู่กับแกนก็จะหมุนตามไปด้วย จึงเกิดลมพัดออกมานั่นเอง

พัดลมไม่มีใบพัด : ทันทีที่ราว 8 ปีดำเนินการน ไดสัน (Dyson) บริษัทด้านนวัตกรรมสัญชาติอังกฤษ  โดยเจมส์ ไดสัน ได้คิดสืบหาสิ่งประดิษฐ์ที่ทำให้ใบพัดของพัดลมแบบดั้งเดิมหมดนัยไปเลย นั่นคือ พัดลมชนิดใหม่เครื่องแรกของโลกพัดลมตั้งโต๊ะ หรือว่าพัดลมไร้ใบพัดไดสัน Air Multiplier ที่ให้ลมเย็นอย่างซ้ำๆ โดยอากาศจะถูกดูดเร่งเปลี่ยนช่องวงแหวนที่อยู่ภายในหัวจ่ายลม กลายเป็นกระแสลมพ่นออกจากศรีษะจ่ายลมที่ระบุทิศทางลมได้ พัดลมชนิดนี้จึงไม่จึงต้องมีตะแกรงปกป้องรักษาใบพัด ทำให้หนักแน่นและฉลุยต่อการทำความสะอาด

>> อาชีวะของนวัตกรรม Air Multiplier : อากาศจะถูกดูดเข้าไปในเครื่องด้วยมอเตอร์ประสิทธิภาพสูง ต่อจากนั้นอากาศจะถูกดูดเร่งทะลุช่องวงแหวนที่อยู่ภายในเกศจ่ายลม กลายเป็นกระแสลมพ่นออกจากกะบาลจ่ายลมที่รอบรู้ระบุทิศทางลมได้ อากาศที่อยู่รายรอบจะถูกดึงให้เข้ามาในกระแสลมนี้ด้วยพัดลมตั้งโต๊ะ จึงให้สายลับลมเย็นอย่างต่อเนื่องพร้อมกับโดยปกติ

นับต่อจากนั้นทีมวิศวกรของไดสันก็ไม่หยุดยั้งยั้งการพัฒนาสิ่งของประดิษฐ์ด้านนี้ฉับพลัน้พัดลมตั้งโต๊ะ ก๊กเขาได้พัฒนาพัดลมปราศจากใบพัดรุ่นแรกให้ดียิ่งขึ้น โดยทำงานเงียบขึ้นกว่าที่แล้ว 75 เปอร์ซม. แต่ยังคงให้แรงลมที่ดีมาก ทีมวิศวกรได้ร่างโครงกล่อง Helmholtz เพื่อดักเสียงลมที่เคลื่อนพ้นพัดลม โดยตัวกล่องดักเสียงเป็นได้ลดความดังของเสียงลงได้เหลือแค่ 1,000 Hz หรือเท่ากับเสียงปีกของยุง

ถึงถ้าหากว่าในปัจจุบันนี้จะมีพัดลมมากมายแบรนด์ให้เราได้เลือกซื้อมาใช้งาน ถือได้ว่ามีครบทุกแบบทุกความปรารถนาของเราเลยทีเดียว แต่ยังไงก็แล้วแต่ถ้าเราจะซื้อพัดลมตั้งโต๊ะทั้งทีก็ควรที่จะเลือกซื้อพัดลมที่มีมาตรฐานการรับประกันเพื่อจะความหนักแน่นพร้อมทั้งอายุของการใช้งานของตัวเครื่อง บางทีจ่ายค่าสูงหน่อยในตอนซื้อแต่ ได้ผลิตภัณฑ์คุณภาพดี เก่าแก่ทนทาน ทันใจ้ใช้ในระยะยาวรับประกันว่าคุ้มค่ากับค่าที่จ่ายไปอย่างแน่ๆ ค่ะ

Tags : พัดลมตั้งโต๊ะ,พัดลม,พัดลมตั้งโต๊ะ
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: