หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: น้ำมันพืชเฉพาะละสาย มีถ้อยคำต่างกันเช่นใด  (อ่าน 25 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
kkthai20009
Vmodtech Member
*****
ออนไลน์ ออนไลน์

กระทู้: 12993


อีเมล์
« เมื่อ: 29 ตุลาคม 2020, 17:44:12 »

น้ำมันพืชเฉพาะละชนิด มีข้อความแตกต่างกันเช่นไร

หลายๆ ครั้งที่ดิฉันไปซื้อน้ำมันพืชในซุปเปอร์มาร์เก็ต จากนั้นก็ต้องใช้เวลาเลือกกันสิงสู่นาน เนื่องจากว่ามันมีมากมายหลายอย่างจนเลือกแทบไม่ถูก น้ำมันพืชเท่านั้นละชนิด มีตอนต่างกันอย่างไร จะเลือกสรรใช้ยังไงให้ถูกชนิด น้ำมันพืช มักจะจะถูกนำมาใช้ปฎิบัติงานอาหารชนิดผัดๆทอดๆ ซึ่งก็ต้องใช้ระถึงแก่กรรมบทร้อนที่แหวกแนวกันในการดำเนินการอาหารเหล่านี้ เพราะเช่นนั้นจึงควรเลือกน้ำมันให้พอเหมาะกับอุณหภูมิในการทำอาหารนั้นๆ พ่าง การทอดแบบน้ำมันเยอะๆจนท่วมแง่มุมอาหาร (Deep fry) ก็ควรใช้น้ำมันที่มีจุดเกิดควันสูงหน่อย จุดเกิดควัน (Smoke point) คือ อุณหภูมิที่เนรมิต ให้น้ำมันกลายเป็นควันเมื่อโดนถ้อยคำร้อนสูงจนกลายสดสารก่อมะเร็ง ส่วนอาหารชนิดสไตล์ผัด (Stir fry) ก็ใช้น้ำมันที่มีจุดเกิดควันต่ำลงมาประเดี๋ยว น้ำมันพืชอย่างเดียวละฝ่าย มีผลดีเท่าเทียมพร้อมด้วยต่างกันเช่นไร ควรเลือกสรรใช้เช่นไรถึงจะถูกวิธีการ


 • น้ำมันพืชน้ำมันปาล์ม : จุดเด่นคืออุดมไปด้วยวิตามินอี ปเปลี่ยนกลิ่นอายหืน ราคาไม่แพง ให้ส่วนร้อนกะทันหันกว่าน้ำมันชนิดอื่น พอเหมาะเพื่อที่จะการทอด จัดทำให้อาหารกรอบนอก นุ่มใน  ด้วยเหตุว่ามีจุดเกิดควันสูง น้ำมันพืชที่โดยประมาณ 235 °C จึงดื้อกิจธุระร้อนได้สูง พิงแล้วเกิดสารอันตรายน้อย อีกทั้งยังประกอบกิจให้ข้าวปลาอาหารนั้นกรอบนอกนุ่มใน  แต่ข้อด้อยคือมีปตอนหลังาณกรดไขมันไม่อิ่มตัวซึ่งเป็นไขมันที่ดีมักจะต่ำ เมื่อเปรียบเทียบกับน้ำมันพืชชนิดอื่น ในขณะที่ไขมันไม่ถูกต้องอย่างกรดไขมันอิ่มตัวกลับมีปตอนหลังาณมาก เมื่อทานเข้าไปมปัญหาากๆจึงอาจลงมือให้ปตีนาณคอเลสเตอรอลในเชื้อสายสูงขึ้นได้
 • น้ำมันมะกอก : หมายความว่าน้ำมันที่ดีต่ออนามัย มีกรดโอเลอิกซึ่งเป็นไขมันอิ่มตัวแบบเชิงเดี่ยวอยู่ค่อนข้างสูง ซึ่งกรดไขมันจำพวกนี้จะเข้าไปช่วยเหลือลดคอเลสเตอรอลชนิดไม่ดี ยิ่งไปว่านั้นนี้แล้วยังอุดมไปด้วย วิตามินเอ วิตามินอี และเบต้าแคโรทีน น้ำมันพืชซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ ที่จะไปเอาใจช่วยติดขัดการก่อตัวเครื่องใช้เซลล์มะเร็ง จัดทำให้ผิวพรรณเปล่งปลั่งมีสุขภาพดี  โดยเฉพาะอย่างมากน้ำมันมะกอกจำพวกเอ็กตร้าเวอร์จิน ที่พอเหมาะกับการลงมือน้ำสลัด หรือผัดรูปแบบไฟอ่อนๆ น้ำมันจำพวกเอ็กตร้าเวอร์จินรูปแบบคุณภาพสูงๆหรือ low acidity จะมีสิ่งกลมๆเกิดควันที่ 190 °C แต่หลายๆคนอาจจะกลัว เนื่องด้วยมีคนพูดต่อๆกันมาว่างานเอาน้ำมันมะกอกไปทอดอาหารจะกลับกลายเป็นสารก่อมะเร็งได้น้ำมันพืช ขนาดนั้นโดยปรกติแล้วอุณหภูมิในการทอดอาหาร จะอยู่ที่ราวๆ 180-200 เซลเซียส
 • น้ำมันถั่วเหลืองและน้ำมันเมล็ดผลไม้ทานตะวัน : ชุกชุมไปด้วยวิตามินอี กับมีกรดไลโนเลอิกสูง จึงสนับสนุนในการสร้างสมดุลย์สิ่งไขมันในร่างกายน้ำมันพืช ช่วยลดลดระตายคอเลสเตอรอลด้วยกันไตรกลีเซอร์ไรด์ น้ำมันถั่วเหลืองมีด้วยกันน้ำมันเมล็ดทานตะวันมีจุดเกิดควันที่ 232 °C อย่างเดียวน้ำมันทั้งสองชนิดไม่เหมาะแก่การนำไปทอดอาหาร เหตุเพราะเมื่อเจอกับหัวเรื่องร้อนสูง จะเกิดปฎิกิริยาเคมีจนเนรมิต ให้เกิดไขมันทรานส์ พร้อมด้วยอนุมูลอิสระได้สะดวก เหมาะสมเกี่ยวกับการนำไปสร้างอาหารจำพวกผัด ที่ไม่ใช้ไฟร้อนมาก น้ำมันพืชไม่ใช่หรือจะใช้ทำการน้ำสลัด แถมอีกนิดนะคะ น้ำมันเมล็ดทานตะวัน นั้นจะมีจุดอ่อนตรงที่ รูปร่างข้าวของเครื่องใช้ โอเมก้า 6 กับ โอเมก้า 3 ในปตอนหลังาณที่สูง จนอาจกระทำให้เกิดการอักเสบในระสิ้นใจเซลล์เจริญจนเรื้อรังด้วยกันนำไปสู่โรคต่างๆได้

 

 • น้ำมันรำข้าว : มีฟีเจอร์คล้ายๆกับน้ำมันมะกอกน้ำมันพืช ทั้งเป็นน้ำมันที่ดีประสานสุขภาพ มีกรดไขมันไม่อิ่มตัวในระสิ้นลมปานกลาง เนื่องจากจะไปสนับสนุนต่อเติมคอเลสเตอรอลที่ดีกับสร้างสมดุลไขมันที่ดีให้กับร่างกาย นอกจากนี้แล้วน้ำมันรำข้าวแล้วก็มีสารโอรีซานนอล ซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระตามธรรมชาติที่ไม่พบในน้ำมันพืชชนิดอื่น ใช้ได้ดีทั้งผัดกับทอด มีจุดเกิดควันสูงโดยประมาณ 254 °C เมื่อเทียบจากหลายๆเหตุผลไม่ว่าจะเป็นเรื่องราวสิ่งของ สารที่หมายความว่าประโยคต่อร่างกายและจิตใจ การเกิดสารก่อมะเร็งหรือว่าคอเลสเตอรอล หรือแม้กระทั่งค่า น้ำมันรำข้าวจึงเป็นน้ำมันอีกชนิดหนึ่งที่เหมาะนำมากระทำการเหยื่อจำพวกทอด

   

 • น้ำมันข้าวโพด : ยังมีชีวิตอยู่แหล่ง วิตามินอี วิตามินเอ แกรมม่า-โทโคฟิรอล เลซิติล อุดมไปด้วยกรดไลโนเลอิก และไขมันไม่อิ่มตัวที่จะไม่ให้พันธุ์เลือดเกิดการอุดตัน ยังมีชีวิตอยู่น้ำมันที่มีจุดเกิดควันที่โดยประมาณ 236 องศาเซลเซียส น้ำมันพืชแข็งแรงคำกล่าวร้อนได้สูงเยี่ยม เข้ารูปกับการทอดรูปแบบใช้น้ำมันมากๆ ภัตตาคารจำพวกฟาสต์ฟู้ดจำนวนมากนิยมใช้น้ำมันข้าวโพดในการทอดเฟรนช์ฟราย
 • น้ำมันคาโนล่า : ส่วนดีเป็นไขมันอิ่มตัวแบบเชิงเดี่ยวอย่างเช่นกรดโอลิอิก ที่มีส่วนช่วยเหลือลดคลอเรสเตอรอลในเลือดให้ต่ำต้อย พร้อมทั้งยังอุดมไปด้วยน้ำมันพืช โอเมก้า 3 กับโอเมก้า 6 ที่มีส่วนเอาใจช่วยลดไขมันไตรกรีเซอไรด์ หดการเกาะตัวของเกล็ดเลือดที่ฯลฯเหตุให้ทางเลือดเกศใจอุดตัน น้ำมันคาโนล่ามีจุดดีคือมีจุดเกิดควันสูงราวๆ 205 องศาเซลเซียส จึงสามาณถนำมาทอดอาหารได้พร้อมกับเกิดสารอัแบรนด์ยมักจะน้อย จุดอ่อนคือมูลค่าโดยมากแพงเนื่องด้วยต้องนำเข้าจากต่างประเทศ ซึ่งต้นคาโนล่านั้นมีการเพาะปลูกมากในแคนนาดา พร้อมทั้งประเทศยุโรป น้ำมันพืชน้ำมันงาพร้อมทั้งน้ำมันมะพร้าวพรรณเวอร์จิน มีจุดเกิดควันต่ำที่ประมาณ 177 °C จึงไม่สมควรนำมาทอด ด้วยเหตุว่าจะดำเนินการให้เกิดสารที่เป็นอันตรายต่อพลานามัย


   
  พวกน้ำมันที่ไม่ใช่น้ำมันพืช อย่างได้แก่ น้ำมันหมู ถึงจะเป็นน้ำมันที่มีจุดเกิดควันสูง เหมาะสมแก่การนำไปผัดด้วยกันทอด เพียงนั้นข้อเสียคือ มีคอเลสเตอรอลด้วยกันยังกลิ่นหืน เรียบเรียงไว้ได้ไม่เกิน 1 สัปดาห์

  Tags : น้ำมันพืช,น้ำมัน
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: