หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: เทคนิคทำให้หมดจดชุดเครื่องครัวสะดวกๆ เนื่องด้วยตัวคุณเอง  (อ่าน 21 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
kkthai20009
Vmodtech Member
*****
ออนไลน์ ออนไลน์

กระทู้: 13022


อีเมล์
« เมื่อ: 02 พฤศจิกายน 2020, 15:48:34 »

เคล็ดลับชะล้างชุดเครื่องครัวสะดวกๆ เพราะว่าตัวคุณเอง
ความเกื้อกูลคนทำงานบ้านประดาที่ทำภักษ์เป็นประจำก็คงจะคุ้นประสบพบเห็นปมปัญหาชุดเครื่องครัวแสนสวยมีรอยด่างและกลิ่นไอจากการประกอบอาหารติดฝังแน่น ยากต่อการทำให้หมดจด วันนี้เราขอยกตัวอย่างเทคนิคการทำความสะอาดง่ายๆ ที่ทุกท่านสามารถทำได้ด้วยตนเอง ซึ่งเป็นวิถีทางที่จะช่วยให้เครื่องครัวของคุณเวียนกลับสวยเหมือนสดได้อีกครั้ง มาดูกันได้เปรียบว่ามีวิธีการไหนกันน้อย

1.ทำให้หมดจดข้าวที่สนิทก้นตุ่ม
เรียกว่าหม้อข้าวยังไม่ตายหนึ่งในชุดเครื่องครัวที่มักจะก่อปัญหาให้กับคุณแม่บ้านแม่เรือนทั้งสิ้นในการทำความสะอาดอยู่บ่อยครั้ง เนื่องจากข้าวที่แรงแห้งติดอยู่อาณาบริเวณก้นหม้อ ขัดเท่าไหนก็ไม่ยอมยกธงขาวออกย่อมทำให้การทำความบริสุทธ์เป็นไปได้ยุ่งยาก วิธีซักล้างที่เที่ยงธรรมคือแช่นางเลิ้งในน้ำร้อนสักพัก ต่อไปให้นำทัพพีขูดข้าวละแวกก้นตุ่มออกข้าวจะลุ่ยร่อนออกมาได้สบายกว่าเดิม เสร็จหลังจากนั้นให้นำไปล้างตามเคย แค่นี้หม้อข้าวก็จะผกผวนมาสะอาดสวยปิ๊งได้อีกครั้ง

2.ลบล้างกลิ่นติดครกกระเบือ
แบบง่ายๆ ในการฆ่ากลิ่นไม่พึงประสงค์จากการทำโภชนาด้วยครกไม่ว่าจะคือการตำน้ำพริก, ตำเครื่องเคราเทศต่างๆ ให้ครกเวียนปราศจากกลิ่นอายเหล่านั้นได้ซ้ำก็คือ ใช้ข้าวสารหนึ่งหมัดใส่ลงไปในครก ตามด้วยน้ำดื่มเล็กน้อย จากนั้นตำจนละเอียดอ่อนข้าวสารจะทำหน้าที่ในการดูดซับกลิ่นต่างๆ ที่ติดในครกได้เป็นอย่างดี

3.กวาดล้างกลิ่นคาวบนเขียง
ภายหลังหั่นปลา เนื้อสัตว์ ใช่ไหมของสดต่างๆ เขียงของท่านมักจะมีกลิ่นไอของเนื้อพวกนั้นติดมาด้วยอย่างในการจ่ายกลิ่นให้หมดไป ทำกันได้ง่ายๆ เช่นกันการนำเกลือมาเอียงลงบนเปลือกลูกมะนาว จากนั้นนำมาถูให้ทั่วถิ่นเขียงด้านที่ทำการหั่นเนื้อสัตว์ เว้นแต่จะช่วยกำจัดกลิ่นไอได้แล้วยังดำรงฐานะการช่วยยืดอายุใช้งานให้กับเขียงของใช้คุณได้ด้วย

4.กลยุทธ์ทำลายล้างรอยไหม้ที่ก้นกะทะ
กระทะหมายความว่าชุดเครื่องครัว[/i]ที่ทุกบ้านพักอาศัยต้องมีและการทำให้หมดจดกระทะให้ใหม่เอี่ยมอ่องก็อาจนำมาซึ่งความยากลำบากหัวหมุนทีเดียว ด้วยว่าคุณแม่เรือนที่ใช้กระทะใบเดิมมายาวนานจนทั้งเป็นรอยไหม้ติดแน่นเขตแดนก้นกระทะ ไม่ต้องทิ้งนะคะ เพราะคุณสมรรถดัดนิสัยให้กระทะกลับมาสวยงามเหมือนเอี่ยมอ่องได้ด้วยการใช้น้ำส้มสายชูและเกลือมาผสมผสานให้เป็นเนื้อเดียวกัน จากนั้นนำไปขัดถูขอบขัณฑสีมาคราบไหม้ที่ก้นกระทะถูวนจนกว่ารอยด่างดังกล่าวจะหลุดออก หรือถ้าหากคราบติดฝังแน่นมากเกินไปก็ให้ใช้น้ำส้มสายชูเทลงในกระทะไปนั้น แล้วเลิกไฟอุ่นไว้สักพักคราบที่มีอยู่ก็จะค่อยๆ หลุดลอกออกกะทะใบเก่าของคุณก็จะวิโลมมาสวยปิ๊งราวใหม่ได้ใหม่

เป็นเช่นไรกันบ้างกับเทคนิคในการล้างชุดเครื่องครัวให้กลับสวยงามเพียงใหม่อีกครั้ง เพียงเท่านี้คุณก็มีวิถีทางง่ายๆ ในการพิทักษ์ปกปักรักษาวัสดุอุปกรณ์ทำครัวต่างๆ ให้อยู่ใช้งานไปได้อย่างค้ำฟ้าแล้วคะ

Tags : ชุดเครื่องครัว,เครื่องครัว,ชุดเครื่องครัว
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: