หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: 7 โรคร้ายที่มาจากการกิน 'อาหารดิบ'  (อ่าน 38 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
kkthai20009
Vmodtech Member
*****
ออนไลน์ ออนไลน์

กระทู้: 12938


อีเมล์
« เมื่อ: 04 พฤศจิกายน 2020, 19:47:27 »

หากย้อนกลับไปในยุคโบราณ มนุษย์ดำรงชีวิตด้วยการกินเนื้อสดๆ เนื่องจากในสมัยนั้นยังไม่มีนวัตกรรม อย่าง ไฟฟ้า หรือแก๊ส ที่ช่วยให้เนื้อสัตว์ต่างๆ สุกจนสามารถที่จะกินได้แบบไม่ต้องลังเล แต่หากเป็นยุคสมัยนี้ ในทางการแพทย์สามารถพิสูจน์ได้แล้วว่า การบริโภคเนื้อดิบนั้นเป็นอันตรายต่อสุขภาพ เพราะมันเต็มไปด้วยเชื้อโรคและพยาธิชนิดต่างๆ ที่ส่งผลให้ร่างกายของเราเกิดความผิดปกติจนถึงขั้นเสียชีวิตได้
หนึ่งในอาหารประเภท 'กินดิบ' ที่ได้รับความนิยมคงหนีไม่พ้น 'ลาบ' ซึ่งเป็นการนำเอาเนื้อ หรืออวัยวะของสัตว์มาสับจนละเอียด ก่อนนำไปปรุงเป็นอาหาร มีทั้งแบบที่สุกและดิบ โดยแบบดิบอาจมีการเติมเลือดสดๆ ลงไปเพื่อเพิ่มความอร่อย นับเป็นอาหารที่มีมาแต่โบราณในหลายพื้นที่ของโลก แต่รู้หรือไม่ว่าการกินลาบแบบสดๆ นี้นำมาซึ่งโรคที่เกิดขึ้นในสัตว์สู่คนได้ และก็กลายเป็นสาเหตุว่าทำไมอายุขัยของคนโบราณจึงต่ำกว่าคนในปัจจุบันมาก วันนี้เรามีตัวอย่าง 7 โรคร้ายที่เกิดขึ้นได้กับมนุษย์ หากยังเลือกบริโภคอาหารแบบดิบๆ อยู่
7 โรคร้ายที่สามารถติดต่อจากสัตว์มาสู่คนได้ หากยังเลือกกินเนื้อดิบ

 • ไข้สมองอักเสบหูดับ : โรคนี้เกิดขึ้นจากเชื้อสเตรปโตคอคคัส ซูอีส ซึ่งเมื่อเรากินเนื้อดิบเข้าไปและรับเชื้อโรคนี้เข้าสู่ร่างกาย ก็จะขึ้นไปสู่เยื่อหุ้มสมองและติดเชื้อ ทำให้เกิดไข้สูง มีอาการเพ้อ สับสน หากรักษาไม่ทันท่วงทีก็ทำให้ถึงแก่ชีวิตได้ หรือหากเป็นรายที่รักษาทันก็จะมีอาการหูหนวกถาวรที่เกิดจากการอักเสบของเส้นประสาทการได้ยิน
 • แอนแทรกซ์ : หากกินเนื้อดิบที่มีเชื้อของไวรัสชนิดนี้เข้าไป ก็จะทำให้เกิดการติดแอนแทรกซ์ในระบบทางเดินอาหาร มีอาการอ้วกเป็นเลือด ถ่ายท้องอย่างรุนแรง ในรายที่มีอาการมากอาจติดเชื้อในกระแสเลือดจนถึงแก่ความตายได้
 • พยาธิตัวตืด : ถึงแม้ว่าการพยาธิชนิดในร่างกายจะไม่ได้อันตรายมาก แต่ก็ไม่ควรมองข้าม
 • โรคติดเชื้อในทางเดินอาหาร : ในรายที่เป็นไม่มาก อาจมีอาการอาเจียน ท้องเสีย บางรายถ่ายเป็นเลือด แต่หากในรายที่เป็นอันตรายมาก เชื้อเข้าสู่กระแสเลือด ก็ทำให้เสียชีวิตได้เช่นกัน
 • พยาธิทริคิโนซีส : ถึงจะขึ้นชื้อว่าเป็นพยาธิ แต่มีความอันตรายอยู่ไม่น้อย เพราะพยาธิชนิดนี้เมื่อเข้าสู่ร่างกายแล้วมันก็จะฟักตัวออกมา แล้วไชไปตามกล้ามเนื้อต่างๆ ของร่างกายจนเกิดอาการเจ็บปวดรุนแรงทั่วตัว หากมันไชไปที่กล้ามเนื้อกระบังลม ก็อาจทำให้หายใจติดขัดและเสียชีวิตได้
 • โรคพิษสุนัขบ้า : หากเรานำเนื้อวัว เนื้อควาย ที่ตายโดยไม่รู้สาเหตุมาปรุงเป็นอาหารแล้วกิน ไม่แน่ว่าสัตว์เหล่านี้อาจจะตายเพราะพิษสุนัขบ้าได้ ไม่ใช่แค่คนที่กินเท่านั้น แต่ยังเป็นอันตรายไปตั้งแต่คนแล่เนื้อและคนทำอาหารที่เสี่ยงติดเชื้อ ซึ่งหากติดเข้าและมีอาการแสดงออกมาก็ถึงแก่ชีวิตอย่างเดียว
 • บรูเซลโลซิส : หรือในชื่อที่เราเข้าใจกัน คือ โรคแท้งติดต่อ นี่เป็นโรคสำคัญที่มักเกิดขึ้นในสัตว์ เพราะจำทำให้แท้งโดยไม่รู้สาเหตุ ซึ่งแน่นอนว่าเราจะพบได้ไม่บ่อยนักในคน ในรายที่ติดเชื้อและมีอาการก็ยากมากที่จะหาสาเหตุ มีอาการปวดเมื่อยตามตัว มีไข้ ปวดข้อ น้ำหนักลด และเกิดฝีในตับในม้าม กว่าจะหาได้คงต้องนอนป่วยอยู่หลายเดือน

  เห็นรึเปล่าว่าการกินเนื้อดิบๆ อันตรายขนาดไหน หากใครที่อยากจะกินจริงๆ ก็ขอให้เลือกเนื้อสัตว์ที่มีความสะอาด เป็นสัตว์ที่ไม่ตายด้วยโรค แต่ถ้าจะให้ถูกสุขลักษณะมากกว่านั้น ก็ควรเอาลาบดิบมาทำสุกจะดีกว่า เอามาผ่านความร้อนให้เนื้อสุกทั่วเสมอกัน อย่างน้อยก็ดีกับตัวเอง สุขภาพจะได้แข็งแรงเหมือนเดิม ไม่ต้องเปลืองเวลาไปรักษาที่โรงพยาบาลอยู่ตลอด
  อ่านเพิ่มเติม : สุขภาพ
  คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง : เคล็ดลับสุขภาพ

  Tags : สุขภาพ, อาหารคลีน
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: