หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: น้ำมันหมู VS น้ำมันพืช ก็ได้อันไรมีผลประโยชน์มากกว่ากัน?  (อ่าน 50 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
kkthai20009
Vmodtech Member
*****
ออนไลน์ ออนไลน์

กระทู้: 14174


อีเมล์
« เมื่อ: 05 พฤศจิกายน 2020, 20:24:23 »

น้ำมันหมู VS น้ำมันพืช ยินยอมพร้อมใจอันไหนมีผลดียิ่งกว่ากัน?

ภายหลังจากที่เป็นหัวข้อร้อนในโลกโซเชียลขึ้นมาอีกระลอก ว่าน้ำมันหมูเป็นต่อน้ำมันพืช จากผลงานวิจัยของนายแพทย์แหวกแนวประเทศ อย่างเดียวก็มีบางส่วนที่ยังคงเชื่อว่า น้ำมันพืชก็ต้อหยุดยั้งีกว่าน้ำมันหมูสิ เพราะว่าเราร่ำเรียนกันมาแบบนี้นับสิบๆ ปี จึงทำเอามีกระทู้ถามว่า ตกลงปลงใจแล้วความจริงเป็นเช่นใด เลยหาวิสัชนามาให้อ่านศึกษากันง่ายๆ สั้นๆ ค่ะ

>> ชนิดข้าวของน้ำมันพืช : ทำนอื่นเรามาศึกษาจำพวกของน้ำมันกันปฎิบัติงานน ว่ามีอะไรบ้าง แล้วน้ำมันแค่นั้นละพรรค์อยู่ในจำพวกไหน


  • Transfat หรือว่าไขมันชนิดทรานส์ คือไขมันแปรรูปชนิดหนึ่ง เกิดจากนำน้ำมันพืชที่หมายถึงไขมันไม่อิ่มตัว มาอัดไฮโดรเจนเข้าไป เพื่อทำให้น้ำมันพืชเรียบเรียงได้นานยิ่งขึ้น คงตัวได้ดี ไม่เหม็นหืน พร้อมทั้งทำอาหารได้แซบขึ้น หรือว่าศักยเกิดขึ้นได้จากการนำน้ำมันพืชมาใช้ซ้ำ สร้างผ่านความร้อนนานๆ เช่น การทอด สุดริมกลายเป็นไขมันทรานส์ได้เหกรนกับกัน ถือเป็นไขมันที่อันแบรนด์ยยิ่งขึ้นไป เพราะไขมันทรานส์เป็นสาเหตุข้าวของเครื่องใช้โรคภัยผิดแผกแตกต่างๆ ดุจดัง โรคหลอดเลือดหัวใจตีบ ไขมันอุดตันจำพวกเลือด มะเร็ง และเบาหวาน
  • ไขมันอิ่มตัวน้ำมันพืช ยกตัวอย่างเช่น น้ำมันจากสัตว์ เช่นน้ำมันหมู กับน้ำมันจากพืชบางชนิด ประดุจดัง น้ำมันปาล์ม น้ำมันมะพร้าว เข้ารูปแก่การนำไปทอด เนื่องด้วยดื้อด้านความร้อนได้ดีกว่า พร้อมด้วยเอร็ดอร่อยกว่า ไขมันอิ่มตัวทั้งมีผลประโยชน์ พร้อมทั้งให้โทษต่อร่างกายถ้าแม้ทานมากเกินไป ขนาดนั้นหากใช้เป็นปกติ นานๆ ไขมันอิ่มตัวก็จะแปลงกลายเป็นไขมันทรานส์ได้เพราะด้วย
  • ไขมันไม่อิ่มตัวเชิงซ้อน เป็นต้นว่า น้ำมันดอกทานตะวัน น้ำมันถั่วเหลือง ซึ่งก็ถือเอาว่าน้ำมันพืชที่เราใช้กันทั่วๆ ไป เข้าทีสำหรับผัด หรือทำอาหารที่ใช้ความร้อนด่วนๆ เหตุเพราะทนความร้อนหนักเกินนาน เพราะศักยกลายเป็นไขมันทรานส์ได้สำหรับ แค่นั้นไขมันอิ่มตัวมีคุณประโยชน์ต่อนวทวาร เป็นไขมันยอดเยี่ยมกว่า
  • ไขมันไม่อิ่มตัวเชิงเดี่ยว น้ำมันพืชยกตัวอย่างเช่น น้ำมันมะกอก คงทนความร้อนมากไม่ได้ เข้ารูปเกี่ยวกับทานสด รวมน้ำสลัด หรือประกอบอาหารเพียงกะทัดรัดน้อย พร้อมทั้งถือได้ว่าเป็นประเภทไขมันที่ดี มีประโยชน์ต่อร่างกายมากเยี่ยม

>> แล้วเพราะเหตุใดถึงมีทางว่า น้ำมันพืช อันแบรนด์ยกว่าน้ำมันหมู?
เนื่อยกเลิก้วยในผลงานวิจัยสิ่งแพทย์ต่างชาติ กล่าวถึงโทษของใช้น้ำมันพืชแบใจความสำคัญี่อัดไฮโดรเจนเข้าไป นั่นคือไขมันทรานส์นั่นเอง ไม่ใช่น้ำมันพืชปกติ

>> น้ำมันพืชที่จัดจำหน่ายอยู่ตามท้องตลาดที่อาศัยเรา เป็นแบบอัดไฮโดรเจนไม่ใช่หรือ?
ไม่ใช่ น้ำมันพืชบ้านเราครู่หนึ่งนี้ได้รับการผลิตในรูปแบบที่ไม่มีไฮโดรเจนมาเกี่ยวข้องแล้ว ภายหลังจากที่มีการรณรงค์ให้เลิกใช้วิธีนี้ในการเกิดน้ำมันพืช เพื่อยืดอายุใช้งาน

>> นอกจากนั้นน้ำมันพืชอัดไฮโดนเจน อาหารชนิดใดมีไขมันทรานส์อีกบ้าง?
ข้าพเจ้าจะเจอะไขมันทรานส์ได้จากภัตหรือขนมที่ใช้เนยขาวน้ำมันพืช เหรอเนยเทียม (มาการีน) เช่น ขนมอประเด็นั้งหลาย คุกกี้ แครกเกอร์ ครีมเทียม แป้งพิซซ่า เฟรนช์ฟรายด์ ไก่นักเก็ต ป็อปคอร์น ขนมปัง กับอาหารหรือขนมจากโรงงานอุตสาหกรรมหลายแห่ง เพราะไขมันทรานส์มีมูลค่าถูก>> ทริคตรวจหาไขมันทรานส์จากข้าวที่กินน้ำมันพืช
ทัศนาที่ตารางส่วนผสมของอาหารนั้นๆ บนบรรจุภัณฑ์ หาคำว่า transfat หรือคำอื่นๆ ที่ใช้แหัวเห็ดน้ำมันพืช ราวกับ Hydrogenated vegetable oil, partially hydrogenated vegetable oil, vegetable oil shortening, Shortening, Hydrogenated margarine สมมติว่ามีจำนวนมาก ควรหลบเลี่ยง

กล่าวสรุปแล้วเช่นใด น้ำมันพืชก็ยังพ้นภัยกับมีผลดีมากกว่าน้ำมันหมู แค่นั้นไม่ว่าจะดำรงฐานะน้ำมันชนิดไหน หยุดยั้งใช้น้ำมันซ้ำ พร้อมด้วยหลังทานต้องออกกำลังกาย สำหรับอนามัยที่ดีด้วยนะคะ
 
คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง : น้ำมันพืช ราคา

Tags : น้ำมันพืช,น้ำมันพืช ราคา
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: