หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: ปรนนิบัติวัตถากหม้อหุงข้าวอย่างไรให้มีอายุการใช้งานที่นมนานกาเลขึ้น  (อ่าน 68 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
kkthai20009
Vmodtech Member
*****
ออนไลน์ ออนไลน์

กระทู้: 14088


อีเมล์
« เมื่อ: 06 พฤศจิกายน 2020, 23:19:56 »

กำกับหม้อหุงข้าวอย่างไรให้มีอายุการใช้งานที่นานนมขึ้น
หม้อหุงข้าวเป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าที่เราต้องใช้เป็นเป็นนิตย์ทุกวัน พร้อมทั้งมีติดคครัวของทุกบ้าน เช่นนั้นจึงควรทำความสะอาดและเสียบ้างเพื่อยืดอายุการใช้งานให้นานขึ้น ไม่ต้องเปลืองเงินซื้อบ่อย ๆ เอาเป็นว่าเราไปดูกันเลยดีกว่าจ้ะ ว่าจะมีวิธีทำความสะอาดหม้อหุงข้าวอะไรได้บ้าง
1.เริ่มกันที่การชะล้างข้างในกันก่อนนะคะ นั่นก็คือตัวหม้อด้านในที่เป็นอะลูมิเนียมเหรอเซรามิคนั่นเองค่ะ เมื่อเราหุงข้าวเสร็จพร้อมทั้งทานข้าวหมดแล้ว ก็ควรจะล้างเลยนะคะ ไม่ควรปล่อยไว้ในเกิดคราบที่ล้างออกยากทีหลัง พร้อมด้วยอีกอย่างหากปล่อยไว้นาน ๆ จนข้าวบูดคาหม้อ คราวนี้มีความซยก็จะมาเยือนขา เพื่อข้าวบูดจะมีเชื้อราเกาะติดที่หม้อ ในการหุงข้าวครั้งหลังจากนั้นก็จะทำให้ข้าวบูดเร็วขึ้นค่ะ ต่อจากนั้นเราจะมีทริคง่าย ๆ ในการแก้หม้อข้าวบูดเร็วมาฝากกันด้วยค่ะ
กลยุทธ์แก้หม้อหุงข้าวบูดเร็ว
1.1 ล้างหม้อหุงข้าวตามธรรมดา จากนั้นใส่น้ำลงไป ¼ ของหม้อหุงข้าว จากนั้นใส่น้ำส้มสายชู 2 ช้อนโต๊ะ กดหม้อหุงข้าวทิ้งไว้เหมือนหุงข้าวประจำ รอจนหม้อดีด แล้วก็เทน้ำทิ้ง นำไปล้าง พร้อมทั้งหุงข้าวตามโดยทั่วไปแล้ว
1.2 ล้างหม้อหุงข้าวตามปกติจากนั้นนำเกลือป่นที่ใช้ในครัวเรือนปกติ มาทาให้ทั่วหม้อหุงข้าว ทิ้งไว้ตีค่าครึ่งชั่วโมง หลังจากนั้นนำไปล้าง คว่ำไว้ให้แห้ง
1.3 วิธีนี้ง่ายสุด หมายถึงน้ำหม้อชั้นในของหม้อหุงข้าวใส่น้ำ ด้วยกันต้มบนเตาแก๊สจนกว่าน้ำจะระเหยไปเกือบหมด ต่อจากนั้นก็นำไปล้างแล้วก็หุงข้าวตามปกติขา

ด้วยกันสามวิธีนี้ก็คือวิธีการแก้หม้อหุงข้าวบูดเร็วค่ะ พร้อมทั้งเวลาล้างหม้อหุงข้าวตามเคย ให้แช่หม้อหุงข้าวเอาไว้สักกะ 10 นาทีนะคะ จะทำให้สามารถล้างเอาเศษข้าวที่ปห้งติดหม้อออกได้ง่ายขึ้นค่ะ และขอเตือนอีกนิด อย่านำฝอยขัดหม้อขัดหม้อหุงข้าวนะคะ ก็เพราะว่าอาจจะเกิดรอยไม่ใช่หรือเกิดความเสียหายได้จ้ะ
2. ล้างหม้อหุงข้าวภายนอก สำหรับหม้อหุงข้าวแบบที่โดยน้ำไม่ได้เราก็มีวิธีง่าย ๆ ในการซักฟอกค่ะ โดยการนำพองน้ำที่ไปชุบน้ำแบคกิ้งโซดาเจือจางหน่อย ๆ และบีบให้พอหมาด ๆ นำไปเช็ดบริเวณด้านนอกของหม้อหุงข้าว เมื่อเช็ดคราบคร่ำเครอะออกไปหมดแล้ว ก็นำผ้าแห้ง มาเช็รอบนอกให้แห้งอีกที แค่นี้ก็ใสเอี่ยมอ่องแล้วจ๋า
เพื่อน ๆ ลองเอาทำนองเหล่านี้ไปปรับใช้กันดูนะคะ การันตีว่า หม้อหุงข้าวของคุณจะบริสุทธ์เอี่ยมอ่องหน้าใช้ไปอีกนานเลยหล่ะขา ^^
คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง : หม้อหุงข้าวไฟฟ้า

Tags : หม้อหุงข้าว,เครื่องใช้ไฟฟ้า
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: