หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: อยากเลิกบุหรี่ คุณมีวิธีเลิกบุหรี่หรือยังยาเลิกบุหรี่คือตัวช่วยสำคัญ  (อ่าน 23 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
kkthai20009
Vmodtech Member
*****
ออนไลน์ ออนไลน์

กระทู้: 12806


อีเมล์
« เมื่อ: 07 พฤศจิกายน 2020, 21:02:57 »

อยากเลิกยาสูบ เพียงแค่ความตั้งใจอาจน้อยเกินไป

ต้องการเลิกบุหรี่ ไหม! คุณนึกออกไหมว่า วันแรกที่คุณ สูบบุหรี่ ตัวแรก เป็นช่วงเวลาใด หลายคนก็มีข้ออ้างสำหรับในการเริ่ม สูบบุหรี่ ด้วยกันทั้งหมดทั้งปวง ตัวผมเอง บุหรี่ตัวแรกของผม มีสาเหตุจาก ในเวลานั้นผมน่าจะอยู่โดยประมาณ ป 4 ป5 ผมเห็นลุงข้างบ้านผม สูบบุหรี่ แล้วก็ หลายที ก็ให้ ผมไปซื้อ บุหรี ที่ร้านขายของบ่อยๆ
 ผมเริ่มเกิดความข้องใจว่า บุหรีมันดีเช่นไร คุณลุงผมเป็นตำรวจ ยิ่งตอนดูดบุหรี่ ในเครื่องแบบ ขณะนั้น ผมมองว่าเท่สุดๆและผมอยู่ไกลๆได้กลิ่นควันซีดๆของยาสูบ จากก่อนหน้ามีความรู้สึกว่ามันเหม็น มันเริ่มรู้สึกว่ามันก็หอมดีแบบเดียวกันนะรวมทั้งในที่สุดผมก็แอบมองเห็นซองที่มีไว้เพื่อสำหรับใส่บุหรี่ของคุณลุงที่ทิ้งขยะ ยังมียาสูบหลงเหลืออยู่ ผมเลบจัดการ แอบเอามาจุดสูบข้างหลังบ้าน เพียงแค่นั้นแหละ สำลักควันตอนเริ่มทดสอบให้ควันออกทางจมูก เลยหลาบจำไปเลย

และก็มาเริ่มดูด แบบจริงจังอีกที ตอนเรียน ช่างเทคนิค ตอนนั้น หนังเรื่อง 2499 อันธพาล ครองเมือง กำลังเดินทางมาแรง มองจบเดินออกจากโรงหนัง จุดยาสูบ เดินกับเพื่อนๆชุดช็อปช่างสกรีนลาย โหความรู้สึกมันช่างโก้เก๋ๆสุดๆแล้วก็แล้วขณะที่วัยคึกคะนอง ก็ได้ผ่านไปอย่างเร็ว ยาสูบของผม อาจจะมีการเกิดขึ้นจากความโก้ๆแบบเพื่อนเกลอ

โตขึ้นเพื่อนฝูงๆเริ่มแยกย้ายไปจากชีวิตพวกเรา แม้กระนั้นยาสูบยังอยู่
พอเพียงไปสู่ช่วงชีวิตวัยทำงาน ความเครียด แรงกดดันในชีวิต ยิ่งเป็นข้ออ้างทางความรู้สึก ให้พวกเราไม่ห่างจาก ยาสูบได้เลย รวมทั้งรู้สึกว่า จะยิ่งเยอะกว่า ช่วงวัยคึกคะนองอีกต่างหาก ถามมีความรู้สึก ต้องการเลิกบุหรี่ บ้างหรือเปล่า มันก็มีเข้ามาเป็นตอนๆในแต่ละช่วงอายุ อย่างตอนวัยรุ่น บ้าเล่นฟุตบอล พอเพียงเล่นไม่เป็นดังใจอ่อนแรงง่ายก็มีความรู้สึกว่า หากเรา เลิกบุหรี่ ได้ น่าจะเล่นได้ดีกว่านี้ หรือในขณะที่พวกเราป่วย ก็จะบอกกับตนเองว่า ถ้าเกิดหายนะ จะเลิกสูบบุหรี่ แล้วยังไง พอเพียงหายก็พ่นควันต่อ

มันเป็นหลายขณะที่เรา อยากเลิกบุหรี่

พวกเราทุกคนมีจุดเริ่มต้น สำหรับการที่ริ สูบบุหรี่ ตั้งแต่ มวลแรก กระทั่งทุกวันนี้คุณทราบไหมว่า คุณจำไม่ได้แล้วด้วยว่ามันมากแค่ไหนที่สูบไป และครั้งใดก็ตาม ต้องการ เลิกยาสูบ ความตั้งอกตั้งใจก็จะล้มเลิกไปถ้าคุณไม่มีสิ่งที่จะทำให้คุณ แน่แน่ว แม้กระนั้นมันต้องมีแน่ๆมีริ ก็ควรมีเลิก แต่ว่าจำเป็นต้องแน่แน่วตั้งใจ ใจแข็ง มากกว่าตอนเริ่มมากมาย

สำหรับผมแล้ว จุดที่ อยาก เลิกบุหรี่ และก็สิ่งที่ทำให้มีความตั้งอกตั้งใจสูงสุดคือ การที่ผมมีลูก ยังจำลุงของผมได้ไหมขอรับ คุณลุงที่เป็นตำรวจ ไอดอลคนแรกของผมมึงจากไปด้วย หัวใจวาย ฉับพลัน ถ้าตั้งแต่แมื่อขณะนี้ก็ นานแล้ว แต่ถ้านับอายุแกตอนนั้นพึ่งจะ 55 ปี ผมเองกลับมามีความคิดว่า ถ้าเกิดวันหนึ่งพวกเราจากไปในวันที่ ลูกของพวกเรายังไม่พร้อมที่จะเสี่ยงอันตรายในโลกใบนี้ พวกเรายังไม่ถ่ายทอดวิชา จีบหญิง ปืน ปากกาแล้วก็ ระเบิดปิงปอง และก็ อื่นๆอีกมายที่เราจะต้องถ่ายทอดให้กับเขา แล้วเขาจะอยู่ยังไง นั้นเป็น เป็นความคิดที่เป็นแรงผลักดัน ให้เลิกยาสูบ อย่างเอาจริงเอาจัง

ผมเชื่อว่าทุกคน มีความมุ่งมั่นที่ อยากเลิกยาสูบ แต่มันบางทีอาจจะยังไม่เพียงพอ คุณต้องหาของล้ำค่ามากยิ่งกว่าตัวคุณเอง ในเมื่อตัวคุณเองห้ามตัวคุณเองไม่ได้ คุณก็จำต้องทำเพื่อคนอื่นๆ นั้นเป็น ผู้ที่คุณรัก หรือ ผู้ที่คุณมีความคิดว่าเขาจะตกที่นั่งลำบาก ในวันที่คุณ ล้มลง ถ้าหากคุณไม่อยากที่จะให้เป็นเช่นนั้น ไม่ต้องการให้พ่อแม่ มาคอยดูแล ตอนคุณดูแลตัวเองมิได้ ไม่อยากที่จะให้ลูกคอยมา เช็ดขี้ ถูเยี่ยวให้ ไม่อยากเห็นแฟคุณ เดินจากไปในวันที่คุณหมดเกลี้ยงทั้งหมดทุกอย่าง สิ่งที่กล่าวมาพวกนี้ ดูเหมือนร้ายแรง แต่ว่ามันได้เกิดขึ้นจริง กับชีวิตของผู้คนจำนวนมาก มีวิถีทางเดียว ถึงเวลาแล้วที่คุณต้องสู้ และ ยาเลิกบุหรี่ช่วยคุณได้

ขอบคุณบทความจาก : https://xn--12c4cwagh2b6brn1a7f2e.com/%E0%B8%AD%E0%B8%A2%E0%B8%B2%E0%B8%81%E0%B9%80%E0%B8%A5%E0%B8%B4%E0%B8%81%E0%B8%9A%E0%B8%B8%E0%B8%AB%E0%B8%A3%E0%B8%B5%E0%B9%88/

Tags : อยากเลิกบุหรี่,เลิกบุหรี่
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: