หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: รู้จักมักจี่การใช้ “ไม้ตียุง” จะได้ไม่เกิดรุนแรง  (อ่าน 21 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
kkthai20009
Vmodtech Member
*****
ออนไลน์ ออนไลน์

กระทู้: 12977


อีเมล์
« เมื่อ: 08 พฤศจิกายน 2020, 16:56:32 »

รู้จักการใช้ “ไม้ตียุง” จะได้ไม่บังเกิดผลร้าย

ภายหลังจากสำนักงานคณะกรรมาธิการปกปักรักษาผู้บริโภค (สคบ.) ออกประกาศของคณะกรรมการว่าด้วยฉลากเพื่อบังคับสินค้า 2 ประเภทคือ ไม้ตียุงพร้อมทั้งสินค้าสีที่มีสารตะกั่วเป็นส่วนประกอบ โดยออกประกาศให้เป็นสินค้าที่บังคับฉลาก ต้องระบุรายละเอียดที่ฉลากของสินค้าตามที่กฎหมายระบุ ล่าสุดการบังคับสินค้าดังกล่าวได้ประกาศลงในราชกิจจานุเบกษา พร้อมทั้งมีผลบังคับใช้เป็นที่เรียบร้อยแล้ว ดังนี้ภายหลังจากนี้ขณะที่เราต้องซื้อหรือใช้สินค้าดังกล่าวจะต้องมีการอ่านพร้อมด้วยทำตามที่สลากระบุ เพื่อความเสถียรของตัวเราเอง
เพื่อในส่วนของ “ไม้ตียุง” เป็นเหตุให้นึกย้อนไปว่าข้อเท็จจริงเวลาเราซื้อไม้ตียุงเราไม่เคยอ่านฉลาก (จริงๆ ไม่มีฉลากระบุรายละเอียดบนสินค้า) ของมันเลย ซึ่งที่ข้ามมาก็มีข่าวเกี่ยวกับอันแบรนด์ยจากไม้ตียุงให้เราได้เห็นกันอยู่บ้าง มาลอสะดุดูกันว่า “ไม้ตียุง” ก่อให้เกิดอันตรายอะไรกับเราได้บ้าง
อันแบรนด์ยที่เกิดขึ้นโดยส่วนใหญ่จะเกิดจากพฤติกรรมการใช้ของผู้บริโภคซึ่งอาจเกิดจากความประมาทตัวอย่างเช่นการเผลอจับโซนตอนหน้าไม้ตียุง จนเกิดการช็อต หรือการสิ้นใจบปลั๊กชาร์ตไม้ตียุงทิ้งด่วน้ตลอดเวลาโดยไม่ถอดออกหลังแบตเตอรี่เต็มจำนวน
เกร็ดปกป้องพึงพอใจษาอันแบรนด์ยจาก “ไม้ตียุง”

  • ห้ามพลิกหรือจับต้องหน้าสัมผัสของตาข่ายเมื่อใช้งาน
  • โปรดหลีกหนีการสัมผัสโครงตาข่ายชั้นกลาง
  • การทำความสะอาดโครงตาข่าย โดยใช้การเขย่า เพื่อให้ซากแมลงที่ติดอยู่หลุดออก ห้ามล้างน้ำเพราะว่าอาจเกิดความหมดลมหายใจหายแก่วงจรได้
  • ถ้าหากเกิดความเปียกชื้น จะไม่สมรรถใช้งานได้ แต่สมรรถทำเอาแห้งได้ ด้วยการใช้ไดร์เป่าหรือตากแดดให้แห้งเหี่ยวจึงจะสามารถใช้งานได้ปกติ
  • ควรเรียบเรียงหรือหลีกหนีผลิตภัณฑ์ไม้ตียุงไฟฟ้านี้ให้พ้นมือเด็กเล็ก พร้อมด้วยควรอยู่ภายใต้การดูแลของผู้ใหญ่
ไอเท็มที่ต้องทรรศนะจากฉลากบน “ไม้ตียุง”
จากประกาศให้ “ไม้ตียุง” เป็นสินค้าสั่งการฉลาก ทำเอาภายหลังจากนี้เวลาเราจะซื้อไม้ตียุงไฟฟ้าจะต้องมีการอ่านฉลากที่ต้องมีรายละเอียดชัดเจนเกี่ยวกับชื่อผู้ผลิต สถานที่ผลิต กำลังไฟฟ้า กระแสไฟฟ้า เครื่องหมายทะเบียนการค้าขาย ไฟฟ้าของแบตเตอรี่ ฟีเจอร์จำพวกความพ้นภัยของส่วนประกอบกับวัตถุของผลิตภัณฑ์ ฯลฯ
ทั้งนี้ถ้าหากผู้ประกอบธุรกิจของสินค้าทั้ง 2 จำพวก (ไม้ตียุงกับผลิตภัณฑ์สี) ต้องจัดทำฉลากตามที่กฎหมายกำหนด ทั้งๆที่ไม่จัดทำฉลากผู้ขายมีโทษจำคุกไม่เกิน 6 เดือน หรือฟื้นฟูไม่เกิน 50,000 บาท หรือทั้งจำ ทั้งฟื้นฟู ส่วนผู้ผลิตเพื่อจัดจำหน่าย ผู้สั่งหรือนำเข้ามาเพื่อขายมีโทษจำคุกไม่เกิน 1 ปี หรือฟื้นฟูไม่เกิน 100,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับสภาพ กับถ้าผู้บริโภครายใดพบเห็น หรือสงสัยว่า สินค้าดังกล่าวอาจหนักเกินดำเนินการให้ถูกต้องตามกฎหมาย อาจแจ้ง เปลาะมูลมายังสคบ.ได้ ตัดผ่านสายด่วนสคบ. 1166 ได้ในวันพร้อมกับเวลาราชการ
 
คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง : ไม้ช๊อตยุง

เว็บไซต์ที่เกี่ยวข้อง : http://www.nakhonnayok.go.th/home/webboard/index.php?topic=517914.new#new

Tags : ไม้ตียุง ชาร์จไฟ
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: