หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: งานเจาะจงเลือกควักกระเป๋าเครื่องฟอกอากาศ  (อ่าน 50 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
kkthai20009
Vmodtech Member
*****
ออนไลน์ ออนไลน์

กระทู้: 14442


อีเมล์
« เมื่อ: 10 พฤศจิกายน 2020, 04:34:11 »

การเลือกสรรซื้อเครื่องฟอกอากาศ
เครื่องฟอกอากาศหมายความว่าที่ใด ต้องซื้อหรือว่า ในเวลาฝุ่นเยอะสไตล์นี้ ด้วยสสถานการณ์อากาศบ้านเราที่เป็นแว่นแคว้นร้อน ที่ดูเหมือนความรุ่งเรืองของอุตสาหกรรมตลอดจนความก้าวหน้าในเหตุการณ์ต่างๆ จะเป็นเหตุให้บรรยากาศถูกมลสถานการณ์ซึมอยู่หลายเหตุ ไม่ว่าภายนอก หรือภายในอาคารก็ต้องเผชิญกับเรื่องของไรฝุ่นที่เป็นเหตุให้เกิดโรคภูมิพ่ายได้ฉลุย ๆ เครื่องฟอกอากาศซึ่งถูกโฆษณาว่าเก่งเอาใจช่วยแก้ไขปัญหาอากาศไม่สะอาด มีมลสภาวะเจือปนได้ จึงเข้ามามีบทบาทในชีวิตของคนเกรงมากมายก่ายกองขึ้น แต่ก่อนที่จะตกลงใจซื้อเครื่องฟอกอากาศมาใช้ เราควรจะทำความเข้าใจกับทำความรอบรู้จักเจ้าเครื่องนี้ให้ดีปิ๋วก่อน ไม่ใช่ซื้อเพียงเพราะบอกต่อๆ กันมาจนกลายเป็นค่านิยมของคนยุคใหม่

  • ความจุห้อง : เจาะจงเลือกขนาดของเครื่องฟอกอากาศให้เหมาะกับห้องหรือขอบข่ายที่จะจัดตั้ง เพราะเครื่องฟอกอากาศขนาดนั้นละรุ่นมีประสิทธิภาพในหน้าที่ถ้วนทั่วสถานที่ที่แตกต่างกัน เช่น ถ้าเราซื้อเครื่องฟอกอากาศความจุกระชับ อย่างเดียวเอาไปวางไว้ในห้องสัดส่วนใหญ่ ก็จะเป็นเหตุให้เครื่องฟอกอากาศบริหารได้ไม่เต็มศักยภาพ แต่ถ้าหากนำเครื่องฟอกอากาศความจุใหญ่ไปวางไว้ในห้องกระชับ ๆ ก็จะเป็นเหตุให้สิ้นเปลืองไฟ
  • ราคา : หามิได้แค่แค่ราคาของตัวเครื่องฟอกอากาศเท่านั้น อย่างเดียวเรายังต้องนึกถึงค่าใช้จ่ายในการเปลี่ยนแปลงตัวกรองหรือไส้กรองของเครื่องฟอกอากาศด้วยว่า เพราะเครื่องฟอกอากาศทุกชนิดจะต้องมีการแปรเปลี่ยนตัวกรองใช่ไหมไส้กรองอยู่เสมอ เพราะช่วยให้ระบบต่าง ๆ อาจจะทำงานไห่วย่างมีประสิทธิภาพ ดังนั้นก่อนจะซื้อเครื่องฟอกอากาศจึงต้องควรดูค่าของแผ่นกรองและการบำรุงบำรุงชอบพอษาเนื้อความอื่น ๆ ควบคู่กันไปเช่นกัน
  • กระบิลการงาน :  สิ่งสำคัญอีกหนึ่งอย่างที่ต้อยับยั้งูก่อนซื้อหาเครื่องฟอกอากาศคือ ระบบหน้าที่ ว่ามีคุณลักษณะและตรงใจและตรงกับความปรารถนาการใช้งานของเราหรือไม่ รวมทั้งความจำเป็นในการใช้ฟังก์ชันเสเชิงต่าง ๆ ที่เหลือล้นกว่าแค่การกรองอากาศหรือขจัดกลิ่น เช่น เซ็นเซอร์ตรวจสอบวัดคุณลักษณะอากาศ, ตัวระบุการแปลงแผ่นกรอง, ตัวสั่งการความรวดเร็ว กับรีโมตสั่งการ ก็ยังถือเป็นคุณลักษณะที่เราต้องนำมาพิจารณาด้วยเท่าเทียมกัน เพราะเป็นเนื้อความที่มีผลทำให้เท่านั้นละเครื่องแค่นั้นละตรามีมูลค่าผิดแผกแตกต่างขนัน
  • ค่า Airflow : ค่า Airflow หรือไม่ตัววัดความกะทันหันลม จากปชายาณของอากาศที่ถูกดูดเข้าไปพร้อมทั้งสมัยในการปลดเปลื้องอากาศออกมาจากเครื่องฟอกอากาศ แม้ว่าเครื่องฟอกอากาศมีค่า Airflow สูงก็หมายความว่า เครื่องฟอกอากาศรุ่นนั้นมีประสิทธิภาพในการฟอกอากาศได้ด่วนโน่นเอง
  • ค่า CADR : ค่า CADR (Clean Air Delivery Rate) หรืออัตราการสร้างอากาศบริสุทธิ์ต่อminute ซึ่งเป็นค่าสากลที่ใช้ในการวัดศักยภาพกิจการงานของเครื่องฟอกอากาศ ยิ่งมีค่า  CADR สูงท่วมท้นเท่าไร ก็แสดงให้เห็นว่าเครื่องฟอกอากาศมีศักยภาพในหน้าที่ดีขึ้นเท่านั้น
  • ลำดับขั้นวายชนม์ง : ระดับมรณางการทำมาแม้นินของเครื่องฟอกอากาศก็เป็นอีกหนึ่งเหตุปัจจัยที่ไม่น่าจะมองข้าม โดยเครื่องฟอกอากาศที่ดีชอบมีระดับเสียงต่ำขณะเครื่องทำงาน เพื่อปกป้องมีใจษาการรบกวนขณะกำลังเอาแรง ระดับมรณางที่เหมาะสมไม่จำต้องเกิน 30-31 เดซิเบล
  • การออมอดไฟ : เครื่องฟอกอากาศจะกินไฟไม่ก็นั้น ตอนหนึ่งขึ้นกับแผ่นกรอง แม้นเป็นแผ่นกรองที่มีความล้นถมเถ อากาศสร้างผ่านได้น้อย ก็จะเป็นเหตุให้ข้าวของเครื่องใช้ไฟบานเบอะ ฉะนั้นควรเจาะจงเลือกแผ่นกรองที่มีอากาศไหลทะลวงได้ดี เพื่อลดการใช้ไฟฟ้าในการทำงาน ยิ่งไปว่านั้นนี้ยังเป็นได้เปรียบเทียบค่าไฟได้จากฉลากมัธยัสถ์ไฟเบอร์ 5 ขนมจากหลาย ๆ รุ่นมาประกอบในการตกลงใจ


          สำหรับแนวทางเจาะจงเลือกซื้อเครื่องฟอกอากาศเพื่อช่วยกำจัดฝุ่น PM2.5 ให้พินิจที่แผ่นกรอง เพราะว่าพบว่าแผ่นกรองสไตล์ High-Efficiency Particulate Air Filter Arrestance (HEPA) สดประเภทที่พอเหมาะพร้อมกับได้รับความชื่นชมโขนักยิ่งขึ้นไป ด้วยเหตุว่ามีศักยภาพ ค่าคุ้มค่า แถมอัตราการกรองอยู่ในระดับ H13 (หรือไม่สูงกว่า) แต่ทว่าเช่นไรก็ตามต้องพิจารณาควบคู่ไปกับค่าปส่วนล่างาณการสร้างอากาศสะอาด (CARD) ค่าศักยภาพการฟอกอากาศ (Airflow) และขนาดอาณาบริเวณข้างในห้อติดขัด้วย เพื่อเอาใจช่วยให้เอื้อต่อการลดฝุ่นพิษได้รวดเร็วสุด เครื่องฟอกอากาศอย่างยิ่งสุด ดีสุด และมีศักยภาพสุดยอดนั่นเอง

Tags : เครื่องฟอกอากาศ,air purifier,เครื่องกรองอากาศ
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: