หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: เครื่องใช้ไฟฟ้ายอดเป็นที่นิยมที่ดูดสินทรัพย์จากกระเป๋าเราไปมากที่สุด  (อ่าน 31 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
kkthai20009
Vmodtech Member
*****
ออนไลน์ ออนไลน์

กระทู้: 12841


อีเมล์
« เมื่อ: 12 พฤศจิกายน 2020, 20:59:39 »

เครื่องใช้ไฟฟ้ายอดเป็นที่นิยมที่ดูดเบี้ยจากกระเป๋าเราไปออกจะตาย
หลายคนทราบดีอยู่แล้วว่า เราต้องอดออมไฟฟ้า แต่ในเมื่อกระแสไฟฟ้านำมาซึ่งความคล่องสบายต่างๆ ล้นหลาม จึงทำให้คนส่วนใหญ่อาจหลงลืม เปิดไฟทิ้งไว้ ไม่เอาออกปลั๊กแม้จะไม่ได้ใช้เครื่องใช้ไฟฟ้าพวกนั้น หรือบางคนก็เปิดแอร์นอนทั้งหมดทั้งคืน พูดแบบนี้หลายคนศักยเห็นภาพไม่ชัด วันนี้เราจึงลองจัดอันดับเครื่องใช้ไฟฟ้าที่สิ้นเปลืองพลังงานและดูดเงินจากเป้เรามากที่สุด มาให้ลูกบ้านเบิกบาน โฮม วินิจดูว่า จริงๆ แล้วในปีๆ หนึ่ง เราใช้ไฟฟ้าพร้อมกับเสียสตางค์ไปกับความสิ้นเปลือง มือเติบของตัวเองกันเท่าไรบ้าง เห็นแล้วอาจจะชักกระตุกต่อมคิดให้กลับมารัดเข็มขัดไฟฟ้ากันมากขึ้น
1.แอร์ : หลายคนรับรู้ดีว่า “เครื่องปรับอากาศ” มีชีวิตเครื่องใช้ไฟฟ้าที่ฟาดไฟ และกินเงินต่อเดือนๆ เป็นสิบๆที่สุด แม้ในช่วงนี้โพยมันบ้านเราจะเย็นสุข จนไม่ต้องยกขึ้นแอร์ แต่ก็มีบางครอบครัวที่ติดเปิดแอร์เวลานอนเสียแล้ว โดยให้สาเหตุว่าถ้าไม่เปิดแอร์นอนจะหายใจไม่ออก แต่ถ้าเห็นข่าวสารว่าเครื่องปรับอากาศถ้าเปิดต่อเนื่องกัน 10 ชม.ใน 1 วัน จะกินไฟส่วนแบ่ง 4,529 หน่วยต่อปี ครุ่นคิดเป็นรายจ่าย 15,851 ตีนต่อศักราช
2.เครื่องบริหารน้ำอุ่น : หลากหลายคนคิดว่าหน้าหนาวไม่เปิดแอร์ จบจะรอดจากค่าไฟแสนมีราคา แต่เปล่าเลย เพราะเมื่อลมฟ้าอากาศเย็น เราลดครู่การเปิดแอร์ลงไป แต่เราก็อาบน้ำอุ่นด้วยเพิ่มความอบอุ่นให้เรือนร่าง แล้วแบบนี้จะช่วยลดค่าไฟได้ไหมล่ะ แต่ไม่ต้องตระหนกตกใจไปเพราะค่าไฟจากการใช้เครื่องทำน้ำอุ่นนั้นถูกกว่า คือการหนีเครื่องทำน้ำอุ่นต่อครั้ง 15 นาที เพราะเปิดทั้งเช้าและเวลาเย็นทุกวันเป็นระยะเวลา 1 ปี จะกินไฟทั้งผอง 821 หน่วยต่อปี และคิดเป็นค่าใช้จ่ายเดา 2,874 บาทต่อศก
3. ตู้เย็น : ถ้านิวาสสถานไหนไม่มีเธอเครื่องใช้ไฟฟ้าชิ้นนี้ ก็ฉวยว่าแปลกพอสมควร ก็เพราะว่าถือเป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าขั้นต้นเลยก็ว่าได้ ตู้เย็นติดระดับเครื่องใช้ไฟฟ้าสิ้นเปลืองพลังงานอันดับ 3 เพราะเราเสียบปลั๊กตู้เย็นทิ้งไว้ทั้งวันทั้งปวงทั้งปี จะคิดเป็นค่าไฟ 473 หน่วยต่อปี พร้อมด้วยคิดเป็นค่าไฟฟ้าประเมิน 1,656 บาทแก่ปี
4.โทรทัศน์ : เช่นเดียวกันเนื่องด้วยเครื่องใช้ไฟฟ้าชิ้นนี้ ที่เชื่อว่าทุกจวนต้องมีไว้ติดบ้านเทียมเท่า ที่สำคัญ บ้านหลังหนึ่งอาจมีโทรทัศน์มากกว่า 1 เครื่อง ใช่ไหมบางบ้านก็มีไว้ประจำทุกห้อง แล้วรู้หรือไม่ว่าโทรทัศน์สมมุติเราเปิดวันละ 6 ชม. เป็นสมัยหนึ่งปี จะกินไฟสรรพ 372 หน่วยต่อปี ด้วยกันดูดเงินในกระเป๋าเราไปเท่าที่มี 1,303 บาทต่อปี
5.พัดลม : พ่างไม่อยากจะเชื่อว่าพัดลมตัวเล็กนิดเดียวจะติดระดับท็อป 5 เครื่องใช้ไฟฟ้ากินไฟกับเขาสำหรับ เพราะหากเราเปิดพัดลมวันละ 12 ชม.ต่อวัน พัดลมกินไฟมวล 237 หน่วยต่อปี และทำให้เราต้องเสียค่าไฟ 828 บาทต่อปีด้วย

หลังจากรู้ประกาศกันแล้ว ก็อย่าลืม ปิดสวิต ใช่ไหมดึงปลั๊กเมื่อไม่ใช้งานนะคะ..

Tags : เครื่องใช้ไฟฟ้าลดราคา
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: