หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: โรคไขมันพอกตับ ทิ้งไว้นาน บางทีอาจเป็นโรคตับแข็งได้  (อ่าน 40 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
kkthai20009
Vmodtech Member
*****
ออนไลน์ ออนไลน์

กระทู้: 14074


อีเมล์
« เมื่อ: 17 พฤศจิกายน 2020, 20:11:17 »

ก่อนที่ตับจะเปลี่ยนแปลงภาวะจากตับธรรมดา เปลี่ยนไปเป็นโรคโรคตับแข็งได้นั้น มีปัจจัยที่ก่อให้เกิดโรคนี้ขึ้นได้มันก็คือ โรคไขมันพอกตับ ซึ่งเพราะเหตุใดโรคนี้จึงส่งผลให้เกิดภาวะโรคตับแข็งได้ วันนี้พวกเราจะพาทุกคนไขคำตอบกัน
 

 
ไขมันพอกตับ บางทีอาจก่อให้เกิดตับแข็ง
ไขมันพอกตับนั้นถ้าหากฟังแต่ชื่อหลายท่านอาจมีความคิดว่าเป็นเนื่องจากมีไขมันในตับมาก ผู้ที่เป็นต้องเป็นผู้ที่มี โรคอ้วน หรือเบาหวานอยู่ก่อนแน่นอน นั่นก็เป็นส่วนถูก แต่สำหรับผู้ที่ไม่ได้เป็นโรคอ้วนก็มีความเสี่ยงที่จะเป็นได้เช่นกัน ยิ่งถ้าหากเป็นคนที่ต้องมีการสังสรรค์เป็นประจำก็จะมีความเสี่ยงมากขึ้นไปอีก ด้วยเหตุว่าการดื่มแอลกอฮอล์บ่อยๆ ก็เป็นปัจจัยสำคัญในการเกิดโรคนั่นเอง แล้วก็เมื่อเกิดการสะสมไปด้วยไขมันก็ทำให้ตับนั้นเกิดการทำงานที่ผิดปกติจนมีการฉีกขาดทำให้ตับไปสู่ขั้นตอนเกิดตับแข็งได้ในที่สุด
 

 
ระยะของโรค ก่อนจะเป็นโรคตับแข็ง
ระยะของโรคจะมีอยู่ 4 ระยะด้วยกันมันก็คือ
• เริ่มต้น – จะมีไขมันสะสมมากขึ้น แต่ยังไม่มีอาการอะไรแสดงออกมาให้เห็น
• ระยะสอง – เริ่มไปสู่สภาวะอักเสบ
• ระยะสาม – เป็นการไปสู่การลุกลามจนถึงร้ายแรง ก่อให้เกิดเป็นพังผืดตามตับ และเซลล์ของตับเริ่มถูกทำลาย
• ระยะที่สี่ – เป็นระยะที่อันตราย เพราะเซลล์ตับได้ถูกทำลายจนกระทั่งไม่สามารถที่จะทำงานได้ตามปกติ และก็ส่งผลให้กลายเป็นตับแข็ง กระทั่งอาจขยายกลายเป็นมะเร็งตับได้อีกด้วย
ดูแลตัวเองอย่างไร ไม่เสี่ยงไขมันพอกตับ
สำหรับเพื่อการดูแลตนเองเพื่อไม่ให้มีการเสี่ยงเป็นไขมันพอกตับได้นั้น ทำได้ด้วยการดูแลตัวเองให้ดี ไม่ทานตามใจปาก แล้วก็พยายามหลีกเลี่ยงพวกเครื่องดื่มที่ไม่เป็นผลดีต่อสุขภาพให้เยอะที่สุด โดยเฉพาะอย่างยิ่งเหล้า ด้วยเหตุผลดังกล่าวการทานอาหารที่ดีต่อร่างกายแล้วก็การนอนให้พอเพียง พร้อมทั้งการออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ ก็จะเป็นการช่วยให้ร่างกายสามารถ ทำการรักษาตัวเองได้เป็นอย่างดี รวมทั้งเป็นการช่วยให้เซลล์ตับ ทำงานได้อย่างสมบูรณ์แบบมากยิ่งขึ้นอีกด้วย

เครดิตบทความจาก : https://www.rophekathailand.com/post/l/hepheka/liver-your-fatty

Tags : ไขมันเกาะตับ
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: