หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: รู้จักมักจี่รู้จริงเรื่องราว อาหารเสริม จากคำให้การของมือเก๋า  (อ่าน 48 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
kkthai20009
Vmodtech Member
*****
ออนไลน์ ออนไลน์

กระทู้: 14077


อีเมล์
« เมื่อ: 26 พฤศจิกายน 2020, 23:56:59 »

รู้จักมักจี่รู้จริงเหตุการณ์ อาหารเสริม จากข้อเท็จจริงของผู้ชำนาญพิเศษ

อาหารเสริมหรือผลิตภัณฑ์เสหางอาหาร ชื่อก็บอกอยู่แล้วว่าเป็นสิ่งที่ ‘เสปลาย’ เข้ามา หากก็ยังมีกระแสการกินอาหารเสริมนู่นนี่นั่น ที่เชื่อกันว่าจะเอาใจช่วยป้องกันหรือเสกสร้างสารพัดสิ่งวิเศษให้แก่สุขภาพอนามัยของคนฉันอยู่หนักเกินขาด

>> อาหารเสริม คือกระไร?
“อาหารเสริมหรือสินค้าเสริมอาหาร (Dietary supplements) ถูกจัดให้เป็นอาหารจำพวกหนึ่งตามพระราชบัญญัติอาหาร พ.ศ.2522 เพราะว่าดังนั้นการสวาปามอาหารเสริม ก็บริโภคได้ในรูปพรรณที่เป็นอาหารจำพวกหนึ่ง ไม่อาจจะอวดอ้างสรรพคุณว่ามีฤทธิ์ในการบำรุงรักษาโรค บรรเทาอาหาร พลิกแปลงร่างกาย หรือเปลี่ยนแปลงแปลงโครงสร้างต่างๆ ของร่างกายทุกประเภทได้ เนื่องจากว่าไร้ใครหรือหน่วยงานใดมารับประกัน

เสมอเหน้ำมือนกับเรากินอาหาร ขนม ซึ่งอยู่ภายใต้พระราชบัญญัติอาหารเปรียบเสกรนกัน ถ้าหากรูปร่างหน้าตาของมันจะมีลักษณะคล้ายยา เช่น เป็นเม็ด แคปซูล ผงชติดขัดื่ม แต่ก็มิใช่ยา เนื่องมาจากอะไรที่จะถูกจัดให้เป็นยานั้น จงมีการขึ้นบัญชีรายชื่อตำรับยา ทั้งในวิเทศพร้อมกับทะเบียนตำรับยาในเกรงไทย อันนี้จะอยู่ภายใต้พระราชบัญญัติยา พ.ศ.2522

พร้อมทั้งยาแตกต่างกับอาหารเสริมอย่างมาก การจะขึ้นทะเบียนตำรับยาได้นั้น ต้องมีการพิสูจน์เชิงประจักษ์ไส้ศึกหลักฐานช้าวิทยาศาสตร์ว่า ยาตัวนั้นมีผลออกฤทธิ์ตามที่กล่าวอ้างจริงๆ ราวกับ ยาตัวนี้เมื่อกินเข้าไปแล้วด้านในเวลา 30 นาทีจะลดหรือหายจากอาการปวดกะบาล ก็จะมีสรรพคุณนี้เขียนอยู่ในฉลากยา อะไรก็ตามวัสดุออกฤทธิ์ที่มีผลต่อการแปลงแปลงการทำมาหากินของเรือนร่าง พลิกแปลงองค์ประกอบของร่างกาย ต้องขึ้นทะเบียนเป็นยาทั้งตายไม่ใช่อาหาร เหยื่อเรากินเพื่อให้อยู่ เท่านั้นยาเรากินเพื่อจะชอบพอษาโรค ทำเอาการทำมาหากินของร่างกายแปรเปลี่ยนแปลงไป

หน้าที่ขององค์การอาหารและยาคือดูเอกสารที่ส่งมาสำหรับขึ้นทะเบียนยา ขึ้นทะเบียนสินค้าอาหารเสริม ถ้าขอเป็นอาหารเสริม มีสรรพคุณเกี่ยวกับบำรุงร่างกาย ถ้าเข้าเกณฑ์การเป็นสินค้าอาหารเสริม ก็ประกันให้ตราอย. เฉพาะคนที่เอาไปทำอย่างอื่นต่อเมื่อได้ตรานั้นมาแล้ว มันต้องเป็นหลักใหญ่รับผิดชื่นชอบร่วมกันของเข้าสังคม พร้อมทั้งเจ้าของผลิตภัณฑ์ด้วยที่จะไม่โกงคนอื่น การพูดเหลือจริงมันเป็นการหลอก มันก็เป็นเหตุให้คนสับสนได้”

>> คัดเลือกอาหารเสริมที่ปพ้นภัยได้อย่างไร?

“รีวิวแลดู อาหารเสริม} อย่างแรกต้อวางมือูทำงานนว่ามี อย.ไม่ก็ ถ้าปเปลี่ยนให้ทิ้งไปเลย เนื่องจากของที่ถือว่าเป็นอาหารทุกประเภท ต้องมีอย.รับประกัน อย.จะรับรองว่าอาหารตัวนี้ปพ้นภัย ซึ่งอย.จะรับประกันเพียงว่าอาหารตัวนี้พ้นภัยนะครับ หนักเกินการันตีสรรพคุณอะไร เท่านั้นถ้าเป็นยาจะปราศจากอย. จะจารึกบนฉลากว่ามีชีวิตตำรับยา มีเลขตำรับยา

อย่างที่สองให้ดูที่ฉลากว่าอาหารเสริมนั้นมีสรรพคุณว่าเช่นไร จำนวนมากจะมีสรรพคุณทั่วๆ ไปว่าใช้บำรุงร่างกาย จะเขียนเพียงนั้น อย่างเดียวเวลาโฆษณาจะเป็นอีกแบบหนึ่ง มีการโม้ขึ้นมา กินแล้วขาว กินแล้วผอม จะพิจารณาได้สบายๆ ว่าของไหนที่ไม่ได้มีสรรพคุณนั้นจริง จะจดโพยเป็นอาหารเสริมแล้วอวดอ้างคุณสมบัติเกินจริง โดยไม่ได้เจาะจงในฉลากของผลิตภัณฑ์นั้นๆ ซึ่งจริงๆ ผิดตามพระราชบัญญัติโฆษณานะครับ

การที่กล่าวอ้างว่ากินแล้วทำให้หายโรค กินแล้วตื่นมากระปรี้กระเปร่า มีสุขภาพดี กินแล้วฉลาด บำรุงพึงพอใจษาได้ทุกโรคเลย ถ้ามันมีจริงๆ คงรวยระดับโลกแล้ว ต้อบอกเลิกูด้วย อย่างบางบริษัทที่ใหญ่ระดับโลก เขาคงไม่กล้าโฆษณาเกินจริง เนื่องมาจากเหตุการณ์ราวพวกนี้มันค่อนข้างร้ายแรง ต้องมีเกณฑ์เดียวกันทั่วโลก พวกนี้จะไม่ค่อยโฆษณาเกินจริงมากน้อยแค่ไหน เฉพาะถ้าเป็นบริษัทสถานที่ขึ้นมาเอง ส่วนใหญ่จะเกินจริง ที่สำคัญเลยให้ดูที่สลากยาว่ามีคุณสมบัติกระไร มีอย.การันตีไหม”
คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง : ผลิตภัณฑ์อาหารเสริม

Tags : อาหารเสริม ลดน้ำหนัก
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: