หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: กล่องใส่อาหารพลาสติก กินอย่างใดให้ปลอดภัย  (อ่าน 29 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
kkthai20009
Vmodtech Member
*****
ออนไลน์ ออนไลน์

กระทู้: 14328


อีเมล์
« เมื่อ: 10 ธันวาคม 2020, 19:19:46 »

กล่องใส่อาหารพลาสติก ใช้ทำนองให้เสถียร
กล่องใส่อาหารกลุ่มนี้อาจก่อให้เกิดภัยอย่างคาดไม่ถึง สมมตไม่ตระหนักและเพิ่มความระแวดระวังในการเลือกใช้ ซึ่งอาจเกิดการปนเปื้อนสารผลร้ายลงสู่อาหาร หรือเกิด ปฏิกิริยาเคมีระหว่างข้าวปลาอาหารและภาชนะบรรจุ การเลือกสรรใช้พลาสติก ต้องเลือกใช้ชนิดที่ไม่ทำปฏิกิริยากับอาหาร และพอเหมาะพอควรกับการใช้งาน  พิษภัยที่เกิดจากสารเคมีของภาชนะบรรจุอาหาร มักไม่ได้รับความสนใจหรือเพิกเฉย ดังที่ไม่ได้เกิดในทันทีทันควัน แต่จะค่อยๆ กักตุนจนเกิดอันตรายกล่องใส่อาหาร เป็นต้นว่าเช่น กล่องโฟมที่นำมาใส่อาหารที่ทอดร้อนๆ พร้อมด้วยมีน้ำมันขึ้นจากเตาใหม่ๆ หมู่ข้าวผัด ข้าวกะเพราไข่ดาว ผัดไทย หอยทอด ซึ่งมีคุณสมบัติที่สามารถหายไปสารบางชนิดออกจากกล่องโฟม กับปนเปื้อนสู่เครื่องกินได้ อาจมีสารพิษที่มีผลกระทบต่อร่างกายในระยะยาว และสารบางอย่างจะรวบรวมในร่างกายก่อให้ชาตะมะเร็งได้รับ
การกินภาชนะบรรทุกอาหารพลาสติกเหรอโฟม จึงควรเลือกให้ถึงที่เหมาะกับการใช้งานพร้อมกับประเภทของอาหาร เพราะการใช้ภาชนะบรรจุอาหารผิดประเภทอาจรุนแรง เนื่องจากสารพิษเจือปนจากภาชนะได้ ซึ่งหากมีการกักตุนเป็นเวลานานอาจหาญก่อให้เกิดโรคมะเร็งได้ กล่องใส่อาหารที่นิยมใช้ในยุคปัจจุบันมีหลายประเภท ซึ่งมีคติในการเลือกใช้เพื่อลดน่ากลัว ดังนี้
- ที่พลาสติก การใช้ภาชนะพลาสติกใส่อาหารควรคัดเลือกชนิดของพลาสติกให้พอที่กับชนิดของอาหาร พ่าง ไม่ควรใช้ภาชนะพลาสติกใส่อาหารที่เป็นกรด ดุจ นํ้าส้มสายชู เพราะว่ากรดจากนํ้าส้มสายชูอาจทําการตอบสนองกับภาชนะพลาสติกได้ จึงต้องใช้ภาชนะที่ทําจากอุปกรณ์ที่ทนความคือกรดและด่างได้ เช่นเดียวกับ ภาชนะสเตนเลสจะพ้นภัยกว่า นอกจากนี้ไม่เหมาะสมใช้กล่องใส่อาหารที่ร้อนจัดหรือไม่มีความมันมากๆ เมื่อใช้ใส่กระยาหารร้อนๆ โดยเฉพาะนํ้าร้อนเดือด ความร้อนจะทําให้สีจากภาชนะละลายปนออกมา เป็นเหตุให้ร่างกายได้รับโลหะสาหัส ปาง ปรอท ตะกั่ว สารหนูและแคดเมียม ก้าวย่างร่างกายของเรา อาจเป็นเหตุของความผิดปกติของกระบิลต่างๆ ในร่างกายพร้อมกับโรคมะเร็ง
- ถุงร้อน มีชีวิตภาชนะที่การกำหนดใช้มากที่สุดในงานกล่องใส่อาหาร ถุงร้อนบางชนิดทำได้ทนความร้อนได้ถึง 120 องศาเซลเซียส แต่ภัตทอดใหม่ ๆ อาจมีอุณหภูมิสูงกว่า ทําให้มีจังหวะที่จะมีการปนเปื้อนลงสู่อาหารได้ ดังนั้นเพื่อสวัสดิภาพ ควรพักกระยาหารทอดให้คลายเดโช ก่อนบรรทุกใส่ถุง
- ฟิล์มไม่ใช่หรือถุงพลาสติกห่มอาหาร การใช้ฟิล์มยืดปิดภาชนะระหว่างการอุ่นอาหารอีกด้วยเตาไมโครเวฟ สมรรถเก็บความชื้น เอาใจช่วยให้อาหารร้อนเร็วขึ้นได้ แต่ไม่ควรใช้เพราะทําให้อาหารสุกและถูกระมัดระวังการใช้ฟิล์มยืด อย่าให้ลูบไล้กับอาหารโดยตรงกล่องใส่อาหาร พึงห่างกันอย่างน้อยเก็ง 1 นิ้ว เพราะถ้าฟิล์มหยัดสัมผัสกับข้าว ฟิล์มยืดจะได้รับความร้อนสูงกับอาจละลายติดภัตที่จะรับประทานเข้าไปได้
- ถุงหูหิ้วพลาสติก หรือไม่ก็ถุงหูหิ้ว หรือไม่ที่เรียกจนติดปากว่า "ถุงก๊อบแก๊ป" ไม่พอเหมาะอย่างยิ่งสําหรับใส่อาหารโดยตรง เพราะถุงประเภทนี้ ส่วนใหญ่ผลิตจากเม็ดพลาสติกที่ได้จากการนําผวนมาใช้ใหม่ และคุณลักษณะไม่ทั้งเป็นไปตามหลักเกณฑ์ ดังนั้นอาจเกิดร้ายแรงได้ถ้านํามาบรรจุข้าวที่ร้อนด้วยกันมีไขมันสูง
ในบั้นปลายนี้ขอฝากเตือนใจในการเลือกใช้เครื่องใช้กล่องใส่อาหารพลาสติก / โฟม "พลาสติกที่มีสีสันบริสุทธิ์ มีลักษณะขุ่น อาจเป็นการนำเอาพลาสติกเก่ามาละลายทำใหม่ ไม่จำต้องนำมาใช้บรรจุอาหาร โดยอย่างเดียวกล่องโฟมที่ทำจากโพลีสไตรีน (Polystyrene ) กล่องใส่อาหารถูกใช้ครั้งเดียวแล้วทิ้ง"

Tags : กล่องใส่อาหาร,กล่องใส่อาหาร
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: