หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: 33 เกร็ดความรู้จากผู้เชี่ยวชาญด้านการจัดการไอทีแบบหมุนเวียน  (อ่าน 77 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
iqpressrelease
Vmodtech Member
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 2309


อีเมล์
« เมื่อ: 28 ธันวาคม 2020, 15:22:04 »

รายงานฉบับใหม่จาก TCO Development องค์กรที่อยู่เบื้องหลังการรับรองความยั่งยืนระดับโลกสำหรับผลิตภัณฑ์ไอทีอย่าง TCO Certified ให้ข้อมูลเพื่ออธิบายว่า ผู้ซื้อและใช้งานผลิตภัณฑ์ไอที จะมีแนวปฏิบัติแบบหมุนเวียนที่ยั่งยืนกว่าเดิมได้อย่างไร

Clare Hobby ผู้อำนวยการฝ่ายดูแลความสัมพันธ์ผู้ซื้อประจำ TCO Development กล่าวว่า "โซลูชันหมุนเวียนมีให้เห็นอยู่แล้ว และวันนี้เราจำเป็นต้องใช้โซลูชันเหล่านี้"

รายงานหัวข้อ Impacts and Insights: Circular IT Management in Practice เผยให้เห็นประโยชน์ของเศรษฐกิจแบบหมุนเวียน ในการช่วยแก้ไขปัญหาท้าทายด้านความยั่งยืนที่จำเป็นเร่งด่วนเป็นอันดับต้น ๆ ที่มีความเชื่อมโยงกับผลิตภัณฑ์ไอที ทุกวันนี้การบริโภคแบบเส้นตรงก่อให้เกิดการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์มากมาย ทรัพยากรธรรมชาติกำลังถูกใช้จนหมดไปอย่างรวดเร็ว ขณะที่ขยะอิเล็กทรอนิกส์อันตรายที่มีอยู่มากมายมหาศาลนั้นนับวันยิ่งมีเพิ่มขึ้น โดยแต่ละปีมีปริมาณขยะอิเล็กทรอนิกส์เพิ่มขึ้นปีละกว่า 50 ล้านตัน ในจำนวนนี้มีการจัดการอย่างมีความรับผิดชอบเพียง 20% เศรษฐกิจแบบหมุนเวียนจึงสามารถช่วยให้เราลดความกดดันที่เราปล่อยให้โลกใบนี้ต้องแบกรับ

ในฐานะผู้บุกเบิกด้านการจัดหาแบบหมุนเวียน เทศบาลเมืองอัลบอร์ก ประเทศเดนมาร์ก เล็งเห็นผลลัพธ์ในแนวปฏิบัติที่มีความหมุนเวียนมากขึ้น

Birgitte Krebs Schleemann ผู้จัดการโปรเจกต์ด้านการจัดหาอย่างยั่งยืนประจำเทศบาลเมืองอัลบอร์ก กล่าวว่า "ปริมาณก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ที่ลดได้จากการใช้ผลิตภัณฑ์ไอทีให้นานขึ้นนั้นเป็นเรื่องที่น่าแปลกใจมาก โดยการใช้แล็ปท็อปตัวเดิมไปอีก 3 ปี จะช่วยลดการปล่อยก๊าซเทียบเท่ากับการทำความร้อนและผลิตไฟฟ้าป้อนอาคารทั้งเขตเมืองเป็นเวลาถึงหนึ่งปี"

การเปลี่ยนผ่านสู่การใช้งานแบบหมุนเวียนนั้นเป็นการเปลี่ยนกระบวนทัศน์ที่อาศัยการเปลี่ยนแปลงทั้งเล็กและใหญ่ โดยในรายงานดังกล่าว เหล่าผู้เชี่ยวชาญระดับแนวหน้าในแวดวงการหมุนเวียนและไอที ได้แบ่งปันเกร็ดความรู้ 33 ข้อเพื่อให้บรรลุเป้าหมายนี้

คุณ Clare Hobby กล่าวว่า "เราอยากทำให้เหนือกว่าที่อยู่ในทฤษฎี รายงานฉบับนี้ให้ข้อมูลที่นำไปปฏิบัติได้จริง เพื่อช่วยผู้ที่ต้องการก้าวขึ้นไปอีกขั้น"

เกร็ดความรู้บางส่วน:

1. ใช้ผลิตภัณฑ์ไอทีให้นานกว่าเดิม ซึ่งเป็นสิ่งที่สำคัญที่สุดที่คุณทำได้ เพื่อช่วยรักษาทรัพยากรธรรมชาติและลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจก
2. ทยอยใช้แนวปฏิบัติแบบหมุนเวียนอย่างค่อยเป็นค่อยไป เช่น โครงการรับคืนผลิตภัณฑ์จากผู้บริโภค
3. คำนึงเรื่องการหมุนเวียนเมื่อกำลังซื้อผลิตภัณฑ์ไอที โดยใช้หลักเกณฑ์ด้านการหมุนเวียน
4. ขายต่อผลิตภัณฑ์ไอทีของตนเอง เพื่อมอบชีวิตใหม่ให้กับผลิตภัณฑ์เหล่านี้
5. ยอมรับว่าการหมุนเวียนเป็นความพยายามที่อาศัยความร่วมมือเป็นทีม ไม่มีใครทำได้โดยลำพัง ความร่วมมือทั้งภายในและภายนอกจึงเป็นกุญแจสำคัญ

อ่านรายงานฉบับเต็มได้ที่ https://tcocertified.com/impacts-and-insights/

เกี่ยวกับ TCO Certified

TCO Certified คือการรับรองความยั่งยืนของผลิตภัณฑ์ไอทีชั้นนำระดับโลก หลักเกณฑ์ที่ครอบคลุมของเราได้รับการออกแบบมาเพื่อผลักดันความรับผิดชอบต่อสังคมและสิ่งแวดล้อมตลอดวงจรชีวิตของผลิตภัณฑ์ เราตรวจสอบการปฏิบัติตามข้อกำหนดอย่างเป็นอิสระทั้งก่อนและหลังการรับรอง โดยครอบคลุมผลิตภัณฑ์ 11 หมวดหมู่

รูปภาพ: https://mma.prnewswire.com/media/1175176/TCO_Development.jpg

ติดต่อ
Cassandra Julin
โทร: +46(0)702866861
อีเมล: press@tcodevelopment.com
เว็บไซต์: https://tcocertified.com/press-room/
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: