หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: เปิดตัวชุมชน THE LINE แม่แบบการอยู่อาศัยในเมืองใหม่ NEOM  (อ่าน 650 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
iqpressrelease
Vmodtech Member
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 2309


อีเมล์
« เมื่อ: 12 มกราคม 2021, 11:00:12 »

ปฏิวัติรูปแบบการอยู่อาศัยในเมือง

- ปลอดรถและถนน ผู้อยู่อาศัยสามารถเข้าถึงธรรมชาติและบริการที่จำเป็นในชีวิตประจำวันทั้งหมดด้วยการเดินเพียง 5 นาที

- สร้างงาน 380,000 ตำแหน่งในอนาคต และสร้างมูลค่า 1.8 แสนล้านริยัลซาอุดีอาระเบีย (4.8 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐ) ให้กับจีดีพีของประเทศภายในปี 2030

- พัฒนาชุมชนทอดยาว 170 กิโลเมตรที่ขับเคลื่อนด้วยเทคโนโลยี AI และเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตตลอดเวลา โดยใช้พลังงานสะอาด 100%

เจ้าชายโมฮัมเหม็ด บิน ซัลมาน มกุฎราชกุมารแห่งซาอุดีอาระเบีย และองค์ประธานคณะกรรมการบริษัท NEOM ประกาศเปิดตัว THE LINE แม่แบบสำหรับการอยู่อาศัยในเมืองใหม่ NEOM และต้นแบบการอยู่ร่วมกันอย่างกลมกลืนระหว่างคนกับธรรมชาติ

THE LINE คือชุมชนแห่งอนาคตที่ทอดยาว 170 กิโลเมตร ซึ่งมีการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตตลอดเวลา ปลอดถนนและรถ และโอบล้อมด้วยธรรมชาติ โดยได้รับการพัฒนาขึ้นเพื่อรับมือกับความท้าทายเร่งด่วนที่สุดที่มวลมนุษยชาติกำลังเผชิญ เช่น โครงสร้างพื้นฐานเก่า มลพิษ การจราจร และความแออัดของคน

ในฐานะเสาหลักภายใต้วิสัยทัศน์ Saudi Vision 2030 และกลไกขับเคลื่อนเศรษฐกิจของซาอุดีอาระเบีย THE LINE จะสร้างความหลากหลาย สร้างงาน 380,000 ตำแหน่งในอนาคต และสร้างมูลค่า 1.8 แสนล้านริยัลซาอุดีอาระเบีย (4.8 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐ) ให้กับจีดีพีของประเทศภายในปี 2030

มกุฎราชกุมารแห่งซาอุดีอาระเบียตรัสว่า "ตลอดประวัติศาสตร์อันยาวนาน เมืองต่าง ๆ สร้างขึ้นเพื่อปกป้องพลเมือง แต่หลังยุคปฏิวัติอุตสาหกรรม เมืองกลับให้ความสำคัญกับเครื่องจักร รถยนต์ และโรงงานมากกว่าคน ในเมืองที่ใคร ๆ ก็มองว่าทันสมัยที่สุดในโลก ผู้คนเสียเวลาหลายปีของชีวิตไปกับการเดินทาง ภายในปี 2050 ระยะเวลาในการเดินทางจะเพิ่มขึ้นเป็นเท่าตัว ภายในปี 2050 ประชากร 1 พันล้านคนต้องย้ายถิ่นอันเนื่องมาจากก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์และระดับน้ำทะเลที่เพิ่มสูงขึ้น และประชากร 90% ต้องหายใจเอามลพิษเข้าไป ทำไมเราต้องทำลายธรรมชาติเพียงเพื่อที่จะพัฒนา ทำไมประชากร 7 ล้านคนต้องเสียชีวิตทุกปีเพราะมลพิษ ทำไมประชากร 1 ล้านคนต้องเสียชีวิตทุกปีเพราะอุบัติเหตุบนท้องถนน และทำไมเราต้องเสียเวลาหลายปีของชีวิตไปกับการเดินทาง"

"ด้วยเหตุนี้ เราต้องเปลี่ยนแปลงแนวคิดเมืองที่สะดวกสบายให้กลายเป็นเมืองแห่งอนาคต วันนี้ ในฐานะประธานคณะกรรมการของ NEOM เราขอนำเสนอ THE LINE ชุมชนในเมืองใหม่ NEOM ซึ่งทอดยาว 170 กิโลเมตร รองรับประชากร 1 ล้านคน มีพื้นที่ธรรมชาติ 95% ทั้งยังปลอดรถ ปลอดถนน และปลอดคาร์บอน"

THE LINE ถือเป็นโครงการพัฒนาเมืองใหญ่ครั้งแรกในรอบ 150 ปีที่ออกแบบโดยให้ความสำคัญกับคน ไม่ใช่ถนนหนทาง ผู้คนสามารถเข้าถึงบริการที่จำเป็นในชีวิตประจำวันทั้งหมด เช่น โรงเรียน คลินิก สถานที่พักผ่อนหย่อนใจ รวมถึงพื้นที่สีเขียว ด้วยการเดินเพียง 5 นาทีเท่านั้น

นอกจากนี้ ระบบขนส่งความเร็วสูงและโซลูชันการเดินทางอัตโนมัติยังช่วยให้การเดินทางง่ายขึ้น ผู้อยู่อาศัยจึงมีสุขภาพและความเป็นอยู่ดีขึ้นเพราะไม่ต้องเสียเวลาเดินทาง โดยคาดว่าการเดินทางแต่ละครั้งจะใช้เวลาไม่เกิน 20 นาที

THE LINE จะขับเคลื่อนด้วยเทคโนโลยี AI ที่จะเรียนรู้การคาดการณ์อย่างต่อเนื่องเพื่อทำให้ชีวิตง่ายขึ้น ช่วยประหยัดเวลาทั้งผู้อยู่อาศัยและผู้ประกอบธุรกิจ โดยข้อมูลราว 90% จะถูกนำมาใช้ประโยชน์เพื่อเพิ่มศักยภาพของโครงสร้างพื้นฐาน ซึ่งสูงกว่าเมืองอัจฉริยะทั่วไปในปัจจุบันที่ใช้ประโยชน์จากข้อมูลเพียง 1% เท่านั้น

THE LINE กำหนดนิยามใหม่ของความยั่งยืน ด้วยการพัฒนาเมืองปลอดคาร์บอนที่ใช้พลังงานสะอาด 100% เพื่อสภาพแวดล้อมที่ดีขึ้นและยั่งยืนมากขึ้นสำหรับผู้อยู่อาศัย นอกจากนั้นยังมีการสร้างชุมชนแบบมิกซ์ยูสที่โอบล้อมด้วยธรรมชาติ แทนที่จะเบียดเบียนธรรมชาติ

อุตสาหกรรมแห่งอนาคตในเมืองใหม่ NEOM ซึ่งบริหารโดยผู้นำอุตสาหกรรมระดับโลก สามารถจัดการกับความท้าทายเร่งด่วนบางประการเป็นที่เรียบร้อยแล้ว โดยมีการบุกเบิกตลาดใหม่สำหรับการสร้างสรรค์นวัตกรรม รวมถึงดึงดูดบุคคลมากความสามารถ นักลงทุน และพันธมิตรให้เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของระบบนิเวศทางธุรกิจในเมืองใหม่แห่งนี้

การก่อสร้างชุมชน THE LINE จะเริ่มขึ้นในไตรมาสแรกของปี 2021 โดย THE LINE ถือเป็นหนึ่งในโครงการก่อสร้างโครงสร้างพื้นฐานที่ซับซ้อนและท้าทายที่สุดในโลก และเป็นส่วนหนึ่งของโครงการพัฒนาขนาดใหญ่ที่กำลังดำเนินอยู่ในเมืองใหม่ NEOM

NEOM เป็นโครงการลงทุนหนึ่งในหลากหลายโครงการของกองทุน Public Investment Fund ของซาอุดีอาระเบีย หนึ่งในกองทุนความมั่งคั่งแห่งชาติที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลก
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: