หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: คุณลักษณะข้าวหอมมะลิและก็ชี้แนะข้าวไทยที่จะต้องมีไว้ติดห้องครัว  (อ่าน 50 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
kkthai20009
Vmodtech Member
*****
ออนไลน์ ออนไลน์

กระทู้: 15472


อีเมล์
« เมื่อ: 22 มกราคม 2021, 10:04:47 »

คุณลักษณะข้าวหอมมะลิและแนะนำข้าวไทยที่ต้องมีไว้ติดครัว

คุณสมบัติของข้าวหอมมะลิ

ข้าวหอมมะลิที่นิยมนำมาปลูกรวมทั้งบริโภคกันอย่างแพร่หลายเป็นจำพวก ขาวดอกมะลิ 105 และ จำพวก กข.15 ความหอมของข้าวหอมมะลิ มีต้นเหตุมาจากสารระเหยชื่อ 2-acetyl-1-pyroline ซึ่งเป็นสารที่ระเหยหายไปได้ การดูแลรักษาความหอมของข้าวหอมที่ดีจำเป็นต้องเริ่มตั้งแต่ การเก็บเกี่ยว การเก็บรักษาข้าวเปลือกการขัดข้าว รวมทั้งการเก็บรักษาข้าวที่สีเป็นระเบียบแล้วการจะรักษาความหอมของข้าวเอาไว้จำเป็นต้องพยายามเลี่ยงสิ่งแวดล้อมที่ร้อน อบอ้าว และก็มีความชื้นสูง การผึ่งแดดหรือใกล้สถานที่ร้อนมากเป็นระยะเวลานานๆเป็นเรื่องที่ควรหลีกเลี่ยงอย่างยิ่งสภาพการณ์ที่เหมาะสมคือที่ที่มีอากาศค่อนข้างจะเย็น มีการถ่ายเทของอากาศดี ความชื้นไม่สูง

ข้าวหอมใหม่ (NEW CROP) เป็นข้าวหอมที่พึ่งพิงเก็บเกี่ยวมาได้สักระยะหนึ่ง และมีการดูแลอย่างยอดเยี่ยม ก่อนที่จะเอามาบริโภค ข้าวหอมใหม่จะให้ความหอมขณะหุงต้ม ซึ่งเป็นคุณทรัพย์สมบัติพิเศษที่ไม่เหมือนกับข้าวจำพวกอื่นๆนอกจากนี้ข้าวหอมที่หุงแล้ว ยังมีลักษณะนุ่มเหนียว มียาง เกาะตัวกันพอสมควร มีรสชาติอร่อย

ข้าวหอมที่เก็บไว้นานขึ้น (ข้าวเก่า) คือ ข้าวที่เก็บเกี่ยวมาแล้วเก็บไว้เป็นระยะเวลานาน 5-6 เดือนขึ้นไป ความหอมจะเจือจางลง แล้วก็ความนิ่มเหนียวลดลงด้วย เมื่อนำข้าวหอมนี้มาหุงจะต้องใช้จำนวนน้ำเยอะขึ้นเรื่อยๆกว่าข้าวใหม่ แม้ความหอมจะต่ำลงไปแต่ยังคงมีรสชาติอร่อยดังเดิม ส่วนความนิ่มนวลนั้น แม้ว่าจะต่ำลงบ้างเมื่อเทียบกับข้าว-หอมใหม่ แต่ว่าก็ไม่ร่วนแข็งกระด้างเสมือนข้าวประเภทอื่นๆสิ่งของไทยแต่ละชนิด ให้สารอาหารเด่นๆ อะไรบ้าง

ข้าวหอมมะลิ : ข้าวหอมมะลิเป็นข้าวจำพวกที่นิยมกินกันมาก ด้วยรสชาติที่อร่อย มีความนุ่มและกลิ่นหอมสดชื่น แต่ข้าวชนิดนี้ก็ถูกขัดสีกระทั่งไม่เหลือผลดีเหมือนกันกับข้าวเจ้า สารอาหารส่วนใหญ่ก็คือ คาร์โบไฮเดรต มีโปรตีน วิตามินบี 1 และ วิตามินบี 2 ผสมอยู่เพียงนิดหน่อยแค่นั้น

ข้าวกล้อง : ข้าวจำพวกนี้จะทำการสีคัดออกเฉพาะเปลือกเพียงแค่นั้น โดยเยื้อห่อเมล็ด และก็จมูกข้าวนั้นยังอยู่ ทำให้มีโปรตีน แล้วก็เส้นใยอาหารมากกว่าข้าวขาว ช่วยลดปัญหาท้องผูกได้ นอกเหนือจากนี้ยังมีไนอะซีนช่วยบำรุงรักษาระบบประสาทและก็ผิวหนัง มีวิตามินบีรวม ป้องกันโรคต่างๆได้แก่เหน็บชา มีแคลเซียมรวมทั้งธาตุฟอสฟอรัส บำรุงกระดุกและก็ฟัน ไขมันในข้าวซ้อมมือยังเป็นไขมันที่ดีอีกด้วย

ข้าวกล้องหอมนิล : ถึงแม้ส่วนประกอบหลักของข้าวกล้องหอมนิลจะเป็นคาร์โบไฮเดรต เหมือนกับข้าวชนิดอื่นๆแต่ลักษณะเด่นก็คือคาร์โบไฮเดรตในข้าวจำพวกนี้ เป็นคาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อน ซึ่งดีต่อสุขภาพ นอกจากนั้นยังมีเส้นใยในจำนวนที่สูงมากช่วยลดไขมันที่ไม่ดีในเส้นเลือด เส้นใยสูงช่วยในเรื่องของการขับถ่าย นอกเหนือจากนั้นยังมีวิตามินและแร่หลายหลายแบบ ไม่ว่าจะเป็นวิตามินบีรวม แคลเซียม ฟอสฟอรัส โดยยิ่งไปกว่านั้นธาตุเหล็กในข้าวกล้องหอมนิลมีธาตุเหล็กในปริมาณที่สูงกว่าข้าวกล้องทั่วไปถึง 30เท่า มีสารต้านอนุมูลอิสระสูง นอกนั้นยังมีการเรียนรู้พบว่าหารับประทานเสมอๆจะช่วยสร้างเสริมระบบภูมิต้านทาน

ข้าวไรซ์เบอร์รี่ : ข้าวไรซ์เบอร์รี่เป็นข้าวพันธ์ผสม ระหว่างข้าวเจ้าหอมนิล แล้วก็ข้าวขาวดอกมะลิ105 ข้าวจำพวกนี้กำลังได้รับความนิยมในตลาด ข้าวชนิดนี้ขึ้นชื่อเรื่องสารต้านอนุมูลอิสระ แล้วก็มีเส้นใยในจำนวนที่สูงช่วยในเรื่องระบบขับถ่าย ไขมันในเส้นโลหิต นอกนั้นยังช่วยสำหรับการควบคุมน้ำหนักได้

ข้าวกล้องแตกหน่อ : ข้าวซ้อมมือแตกหน่อคือข้าวที่เพาะให้แตกออกขึ้นมาเพียงแค่โดยประมาณ 1มม. จะมีสารกาบาในจำนวนที่สูงกว่าข้าวปกติถึง 15เท่า ช่วยบำรุงรักษาระบบประสาทและก็สมอง ลดการเสี่ยงสำหรับในการเป็นโรคสูญเสียความทรงจำ มีสารต่อต้านอนุมูลอิสระ มีวิตามินอีช่วยให้ผิวเต่งตึง ยิ่งกว่านั้นยังมีสารที่ช่วยลดอารมณ์อารมณ์เสียในวัยทอง ส่วนเรื่องใยอาหารก็ไม่แพ้ข้าวกล้องจำพวกอื่นเลย

ข้าวที่อยู่ในของกินทุกๆมื้อของเรา แม้วันนี้พวกเราเปลี่ยนจากการทานข้าวขาวขัดสี มารับประทานข้าวชนิดอื่น หรือทานผสมกัน ก็จะได้ประโยชน์ไม่แพ้การทานธัญพืชชนิดอื่นเลยที่เดียว เพียงแค่เปลี่ยนแปลงจำพวกข้าวที่กิน สุขภาพของเราจะดีขึ้นอย่างไม่ต้องสงสัย
คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง : ข้าวหอมมะลิ ราคา

Tags : ข้าวหอมมะลิ,ข้าวหอมมะลิ 105,ข้าวหอมมะลิ ราคา
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: