หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: ทำเช่นไรเอื้ออำนวยใช้ “ไมโครเวฟ” ได้ช้านาน  (อ่าน 45 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
kkthai20009
Vmodtech Member
*****
ออนไลน์ ออนไลน์

กระทู้: 15575


อีเมล์
« เมื่อ: 30 มกราคม 2021, 21:41:14 »

ทำอย่างไรอุดหนุนใช้ “ไมโครเวฟ” ได้เนิ่นนาน
ไมโครเวฟ ประมวลผลได้ว่าเป็นของใช้ไฟฟ้าคู่ครัวคู่บ้านที่เริ่มมีความจำเป็นรองๆ จากตู้เย็นเลยทีเดียวกับยุคปัจจุบันไมโครเวฟก็มีค่าไม่แพงมาก มีให้เลือกสรรมากมายรุ่น อีกทั้งยังสบาย ปรุงเหยื่อก็ได้ ใช้ง่าย ทุ่นเวลา ช่างเหมาะสำหรับไลฟ์รูปแบบคนทำงานหรือคนที่ใช้ชีวิตินทรีย์ฉุกเฉินจังเลยครับ อย่างไรก็ตามเจ้าไมโครเวฟหมู่นี้ถ้าใช้งานดีๆ จะยืดอายุการใช้งานไมโครเวฟไปได้นานเลย ทำอย่างไรให้ใช้ “ไมโครเวฟ” ได้เนิ่นนาน วันนี้เราจึงมีวิธีการใช้งานกับการเห็นแลไมโครเวฟอย่างสัมผัสวิธี มาวานเพื่อนๆ กันครับ

>> ไมโครเวฟมีกี่จำถนน มาทำความรู้จักไมโครเวฟกันประกอบกิจน 

หลากหลายคนอาจจะยังไม่ทราบนะครับว่าเตาอบไมโครเวฟนั้นแท้จริงแล้วมีถึง 3 ประเภทด้วยกัน เรามาแลดูกันเหนือกว่าว่าไมโครเวฟทั้ง 3 ชนิดนั้นผิดแผกแตกต่างกันเช่นใด เหมาะสำหรับคนนิยมชมชอบทำอาหารบริเวณไรค่อย


 • เตาอบไมโครเวฟกบิลอุ่นอาหาร (Solo) ด้วยไมโครเวฟชนิดนี้เพื่อนๆ คงจะรู้จักมักจี่กันเป็นอย่าบอกเลิกี เพราะข้างในจะมีแค่แม็กนีตรอน สำหรับให้เป็นอิสระคลื่นไมโครเวฟอย่างเดียวใช้เพื่อให้อุ่นเครื่องกิน หรือทำอาหารประเภทต้มๆ เช่น ซุป หุงข้าว ฯลฯ (ชมวิธีหุงข้าวเพราะว่าไมโครเวฟ รวดเร็ว ง่าย ทำได้จริง ที่นี่เลย)
 • เตาอบไมโครเวฟระบบบ (Convection) ด้วยว่าเพื่อนๆ คนไหนที่นิยมชมชอบทำขนม เบเกอรี่ ขอแนะเป็นระบบอบนี้เลย เพราะเครื่องไมโครเวฟระบบนี้จะมีแค่แม็กนีตรอน เพื่อปล่อยคลื่นไมโครเวฟ ขดลวดเพื่อให้ย่างอยู่ด้านบนของช่องอบ และพัดลมความร้อน ที่ด้านหลังช่องอบ สามารถทำอาหารได้หลากหลายชนิด เช่น เบเกอรี่ ขนมอบต่างๆ อาหารย่าง
 • เตาอบไมโครเวฟระบบย่าง (Grill) มาถึงจำจำพวกสุดตอนหลังกันแล้ว โดยชนิดนี้ภายในจะมีแม็กนีตรอนไว้เพื่อที่จะปลดปล่อยคลื่นไมโครเวฟ ด้วยกัน ขดลวดเพื่อที่จะย่าง ที่อยู่แคว้นด้านบน  เพื่อจะประเภทนี้ สามารถทำอาหารได้หลายหลากด้วยว่า ดุจดัง อาหารย่าง หรือทำอาหารชนิดต้มๆ อย่าง ซุปหรือไม่ก็หุงข้าวก็ได้

นอกจากนั้นเตาอบไมโครเวฟมาตรฐาน 3 ชนิดที่กล่าวไปด้านบนแล้ว ล่าสุดแล้วก็มีเตาไมโครเวฟแบบอบไอน้ำ Steam Microwave Oven  ซึ่งเป็นเตาที่กำลังได้รับความนิยมกันอย่างมากมาย เหตุเพราะการต้มผักต่างๆ ทำเอาสารอาหารบางตัวได้หายไปกับความร้อนในน้ำ จึงเกิดภูมิปัญญาที่แปรเปลี่ยนแปลงคิดสืบหาพัฒนาเตาอบขึ้น เพื่อหันมาใช้เกร็ดนึ่ง โดยมีรูปร่างโดยใช้ไอน้ำเพื่อคงสภาพวิตามินพร้อมด้วยเกลือแร่ไม่ให้สูญหายไป

>> 9 สเต๊ปชมแลเครื่อง “ไมโครเวฟ” วิธหมู

หลังจากที่ทำความรู้จักกับเตาอบไมโครเวฟประเภทต่างๆ แล้วไป ฉันก็ต้องรู้จักวิธีการแห่งการใช้งานกับทัศนะแลถูกชะตาษาเครื่องไมโครเวฟให้อยู่ได้ยาวนาน บริหารเช่นใดบ้าง มาชมกันขอรับกระผม


 • ถอดปลั๊กออกครั้นเมื่อไม่ใช้งาน พร้อมทั้งเมื่อจะทำความบริสุทธิ์ทุกคร้้งเหตุด้วยความหนักแน่นจากไฟฟ้าพร้อมทั้งคลื่นไมโครเวฟ
 • พิจารณาแลรักใคร่ษาเตาอบไมโครเวฟให้สะอาดอยู่เสมอ ถ้าข้างในนั้นมีอาหารกระเด็นเปื้อนผนัง ให้ใช้ผ้านุ่มๆ เช็ดออก ถ้าหากเลอะมากก็ให้ใช้ผงซักฟอกอ่อนๆ หลอมละลายน้ำเช็ดได้ เท่านั้นห้ามใช้ของมีคมขูดออกเด็ดขาด
 • ข้างนอกของเตาอบไมโครเวฟ ให้ใช้น้ำกับสบู่เช็ดทำความบริสุทธิ์ ต่อจากนั้นแล้วจึงใช้ผ้านุ่มๆ เช็ดอีกครั้งให้แห้งแล้งสนิท ระวังอย่าให้น้ำไหลซึมซับเข้าไปในช่องโพยมันได้
 • แม้นแผงบังคับเปียก ให้ใช้เพียงผ้างวดนุ่มๆ เช็ดเท่านั้น ห้ามใช้ผงซักฟอกหรือของมีคมขัดถู เพราะว่าไม่แน่อาจทำให้แผงบังคับสิ้นใจหายได้
 • ถ้าหากเกิดไอน้ำเกาะประตูเตาอบทั้บอกเลิก้านนอกพร้อมกับด้านใน ให้เช็ดด้วยผ้านุ่มๆ ทำความสะอาด
 • จานแก้ไขวในเตาไมโครเวฟ ทำความสะอาดได้เพราะด้วยน้ำอุ่นปนกันสบู่แล้วเช็ดให้งวด
 • ขาเพื่อที่จะจานหมุนพร้อมกับพื้นเตาอบ ควรทำความบริสุทธิ์อย่างตลอดเวลา
 • แม้ว่าจานปรับปรุงวยังร้อนอยู่ ให้ทิ้งขว้างไว้ให้เย็นแล้วค่อยทำความสะอาด
 • ควรประดิษฐานเตาอบไมโครเวฟไว้ในที่ที่มีอากาศถ่ายเทได้ดี ถูกต้องมีช่องว่างด้วยช่วยเหลือถ่ายออกโพยมานโดยรอบข้างให้เข้ารูปพร้อมกับไม่พึงจะตั้งไว้ติดฉาก

  คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง : microwave

  Tags : ไมโครเวฟ
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: