หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: Cambridge Quantum Computing เปิดตัว tket v0.7 พร้อมปลดล็อกการใช้งานโมดูล  (อ่าน 1241 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
iqpressrelease
Vmodtech Member
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 2376


อีเมล์
« เมื่อ: 06 กุมภาพันธ์ 2021, 13:53:13 »

เปิดให้ใช้งานชุดพัฒนาซอฟต์แวร์ควอนตัมระดับพรีเมียมฟรี เพื่อส่งเสริมการใช้งานควอนตัมให้แพร่หลายมากขึ้น

Cambridge Quantum Computing (CQC) ประกาศเปิดตัวเวอร์ชันใหม่ล่าสุดของ tket (อ่านว่า "ทิกเก็ต") ซึ่งเป็นชุดพัฒนาซอฟต์แวร์ควอนตัม (SDK) ประสิทธิภาพสูง โดยเวอร์ชันนี้มีการปลดล็อกข้อจำกัดการใช้งานโมดูล Python (หรือ "pytket") ทั้งหมด

Python คือภาษาเขียนโค้ดทั่วไปแบบเปิดที่ใช้ในการเขียนโปรแกรมและการพัฒนาซอฟต์แวร์ควอนตัมคอมพิวติ้ง การปล่อยเวอร์ชันล่าสุดออกมาช่วยให้ผู้ใช้งาน Python ที่เข้าถึงควอนตัมคอมพิวเตอร์สามารถนำ tket SDK ไปใช้ได้ในทุกบริบท ทั้งในเชิงพาณิชย์และไม่ใช่เชิงพาณิชย์ และคว้าประโยชน์จากความสามารถอันหลากหลายของ tket

tket v0.7 ช่วยให้สามารถใช้งานวงจรควอนตัมบน Microsoft Azure Quantum (public preview version) ทั้งยังยกระดับการควบคุมการทำงานของควอนตัมบนระบบกักไอออนของ Honeywell Quantum Solutions

"เราหวังว่าการเปิดให้ผู้ใช้งาน Python ทั่วโลกเข้าถึง tket SDK ระดับพรีเมียมฟรี จะช่วยให้การวิจัยและการใช้งานควอนตัมคอมพิวติ้งในอุตสาหกรรมต่าง ๆ เป็นไปอย่างรวดเร็วยิ่งขึ้น" Mehdi Bozzo-Rey หัวหน้าฝ่ายพัฒนาธุรกิจของ Cambridge Quantum Computing กล่าว "นอกจากนี้ การที่เราเพิ่มจำนวนแพลตฟอร์มควอนตัมคอมพิวติ้งบนคลาวด์ที่รองรับ tket ยังช่วยให้โปรแกรมเมอร์ทุกคนสามารถพัฒนาอัลกอริทึมและซอฟต์แวร์ควอนตัมได้อย่างง่ายดายขึ้น"

tket ได้รับการพัฒนาและอัปเดตอย่างต่อเนื่องโดยทีมนักวิทยาศาสตร์ควอนตัมคอมพิวติ้งของ CQC โดยช่วยให้นักวิจัย นักออกแบบอัลกอริทึม และนักพัฒนาซอฟต์แวร์ สามารถสร้างและใช้งานวงจรควอนตัมที่ให้ผลดีที่สุดบนอุปกรณ์ควอนตัมที่ทันสมัยที่สุดในปัจจุบัน ขณะเดียวกัน tket สามารถแปลงอัลกอริทึมให้เป็นวงจรที่ใช้งานได้ รวมถึงเพิ่มประสิทธิภาพของคิวบิต และลดจำนวนงานที่จำเป็น

tket ใช้ได้กับอุปกรณ์ฮาร์ดแวร์ควอนตัมและภาษาการเขียนโปรแกรมควอนตัมทุกประเภท และสามารถโยกย้ายการทำงานระหว่างอุปกรณ์ได้อย่างง่ายดายเพียงแค่เปลี่ยนโค้ด 1 บรรทัด ทั้งนี้ ผู้ให้บริการฮาร์ดแวร์ควอนตัมหลายรายและบริษัทยักษ์ใหญ่ทั่วโลกต่างนำ tket ไปใช้งาน

ฟีเจอร์ใหม่อื่น ๆ ของ tket v0.7 ประกอบด้วย

- เพิ่มประสิทธิภาพวงจรและลดเสียงรบกวน และใช้วิธีการใหม่ที่ทำให้การสร้างวงจรควอนตัมง่ายขึ้น
- สามารถทดแทนการทำงานด้วยโอเปอเรชัน บ็อกซ์ หรือวงจรอื่น ๆ
- รองรับการวัดวงจร mid-circuit บนอุปกรณ์ IBM Quantum ระดับพรีเมียม

สามารถดู changelog ของเวอร์ชันนี้ได้ที่ https://cqcl.github.io/pytket/build/html/changelog.html

สามารถเรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับการใช้ tket กับ Azure Quantum ได้ที่ https://medium.com/cambridge-quantum-computing/execute-circuits-on-azure-quantum-using-t-ket-81900d55393e

เกี่ยวกับ Cambridge Quantum Computing

Cambridge Quantum Computing (CQC) ก่อตั้งขึ้นในปี 2557 และได้รับการสนับสนุนจากบริษัทควอนตัมคอมพิวติ้งชั้นนำระดับโลกหลายแห่ง CQC เป็นผู้นำระดับโลกด้านซอฟต์แวร์ควอนตัมและอัลกอริทึมควอนตัมที่ช่วยให้ลูกค้าได้รับประโยชน์สูงสุดจากฮาร์ดแวร์ควอนตัมคอมพิวติ้งที่พัฒนาอย่างรวดเร็ว CQC มีสำนักงานในสหราชอาณาจักร สหรัฐอเมริกา และญี่ปุ่น สามารถดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ http://www.cambridgequantum.com และ LinkedIn
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: