หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: สตรี ถุงยางอนามัย พร้อมกับเดชต่อรองกลุ่มเพศ  (อ่าน 32 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
kkthai20009
Vmodtech Member
*****
ออนไลน์ ออนไลน์

กระทู้: 15782


อีเมล์
« เมื่อ: 07 กุมภาพันธ์ 2021, 01:26:54 »

สุภาพสตรี ถุงยางอนามัย พร้อมกับฤทธิ์ต่อราคากลุ่มเพศ

“ยืดอก พกถุง” กลุ่มคำนี้เป็นคำขวัญที่ใช้รณรงค์กันมานานคงจะร่วมสิบปีแล้วด้วย ถุงยางอนามัยคือศรีษะใจสำคัญในการลดความเสี่ยงต่างๆ จากการมีเพศสัมพันธ์ทั้งการตั้งครรภ์โดยไม่พร้อมพร้อมทั้งเหตุการณ์โรคติดต่อพวกเพศสัมพันธ์ เฉพาะจนถึงสมัยนี้การใช้ถุงยางอนามัยยังคงไปไม่ทั่วถึงเป็นพิเศษในวัยรุ่น ไม่ว่าจะด้วยปัจจัยเรื่องการถูกตียี่ห้อเรื่องการมีเซ็กซ์ จนถึงเจตคติประกบการใช้ถุงยางอนามัย

>> สตรีเข้ากับถุงยางอนามัย[/url]

อีกมิติหนึ่ง การที่ผู้หญิงลุกขึ้นมาพูดเองนับเป็นการ ‘เพิ่มอำนาจ’ บนเตียง จากที่เดิมเรามักจะเห็นการรณรงค์แนวว่าผู้พกถุงยางคือบุรุษนั่นคือความหมายแฝงของการเป็นผู้เลือกว่าจะใช้ไม่ก็ใช้ ขนาดนั้นคราวนี้สุภาพสตรีจะเป็นผู้คัดเลือกไปพร้อมๆ กัน ทั้งยังเชี่ยวชาญเป็นผู้ตั้ง ‘ข้อจำกัดของความยินให้เป็นอิสระพร้อมใจ’ ไม่ใช่ติดอยู่กับบทบาทการเป็นผู้ถูกทำแค่อย่างเดียวอีกต่อไป ไม่ว่าเพศไหนก็มีบทบาทภาระหน้าที่ในการแสดงความรับผิดนิยมชมชอบในเพศสัมพันธ์ขณะเดียวกัน

เสียพนันงสะท้อนที่น่าสนใจอีกข้อหนึ่งของเยาวชนก็คือ “พ่อแม่ผู้ปกครองเองก็ควรจะปล่อยวางรับ” ไม่ใช่ตีแบรนด์เมื่อเห็นบุตรหลานตัวเองพกถุงยาง ซึ่งนับเป็นอีกปัญหาที่ลำบากครั้นเมื่อความผิดแผกแตกต่างระหว่างวัยก็ทำเอาเกิดความผิดแผกแตกต่างประเภทองค์ความรู้เกี่ยวกับเหตุการณ์ศีลธรรมหรือสิทธิในสกนธ์ พร้อมทั้งไม่แค่เพียงนั้นพ่อแม่ผู้ปกครอง แต่ในสถานทำความรอบรู้ก็น่าสร้างคำอธิบายศัพท์ใหม่ของการพกถุงยางอนามัยหมดลมใหม่อีกด้วย กลุ่มนี้ เป็นเรื่องที่ท้าทายต่อประเภทีที่เกี่ยวข้องต่างๆ ในการทำสื่อสารรณรงค์ หรือสร้างบุคลากรที่เยาวชนเป็นได้พูดคุยปัญหาได้ทุกเรื่องราว

อย่างไรก็ตามในฐานะผู้เข้าชม ก็ต้องอนุญาตรับว่าบางคลิปวีดิโอที่กล่าวถึงกรณีที่ครอบครัวปลดรับการพกถุงยางหลายๆ คลิปก็ยังเรียกว่า ‘โลกสวย’ เช่นการเน้นเสนอภาพของครอบครัวที่อนุญาตรับโดยสิ้นกระทู้ถามมากกว่าจะเป็นภาพของครอบครัวที่มีการปฏิสังสรรค์ทางภูมิปัญญากัน

เช่นไรก็ไล่ตาม ก็ยังมีคลิปวีดิโอที่สะท้อนภาพโศกนาฏกรรมอยู่ด้วย เช่นมีคลิปของทีมที่ผู้ปกครองต้องสูญมรณะลูกสาวไป (ซึ่งไม่แน่ชัดว่าด้วยเหตุแห่งโรคติดต่อล่าเพศสัมพันธ์หรือไม่ก็การทำแท้ง) เพราะไม่รับการให้ลูกสาวพกถุงยาง หรือคลิปที่เกี่ยวกับนผู้หญิงพูดกันว่า “ถ้าเปลาะนั้นพกถุงยางก็คงไม่ติดโรค”  ซึ่งก็น่าจะเพิ่มการเน้นย้ำตรงนี้ให้สารคงทนถาวรขึ้น บางครั้งสารที่แรง หรือกระแทกด้วยอวัจนภาษาก็ไม่แน่อาจมีพลังมากกว่าสารที่พยายายามใช้คำพูดว่า“การพกถุงยางมันเป็นเรื่องราวปกติ” แต่ควรบ่งชี้ถึงโทษของการไม่เปลื้องรับงานใช้ถุงยางให้ชัดไปเลย

>> สิ่งที่มากกว่าแค่เพื่อวัยรุ่นในเมือง

สารจากคลิปวีดิโอที่ทำมาในหลายๆ ชุดคงจะปรารถนาสื่อสารให้วัยรุ่นพกถุงยางโดยตรง เฉพาะก็มีวัยรุ่นที่คิดกว้างกว่ากรอบ อย่างการสื่อสารเหตุการณ์โรคติดต่อแถวเพศสัมพันธ์ค่อนข้างจะจะพูดกับกลุ่มจุดมุ่งหมายที่เป็นคนในสังคมเมือง เนื่องจากทำเป็นเข้าถึงสื่อได้ง่าย เข้าถึงแหล่งความรู้ได้สะดวก เท่านั้นก็มีบางกลุ่มที่ทำคลิปวีดิโอที่พูดถึงความสลักสำคัญของถุงยางกับคนจน หรือคนที่ไม่ใช่กลุ่มในสังคมเกรง ในแนวว่า ถุงยางมีความจำเป็นต่อเหตุการณ์การติดตั้งแผนญาติโกโหติกา มันจำต้องพูดกับคนทุกระดับ (กับแน่แท้ว่า ควรจะพูดด้วยว่าเขาสมรรถหาสวัสดิการถุงยางอนามัยฟรีเหล่านี้ได้จากที่ไหน) 

ถึงแม้ว่าจนถึงเรื่องราวของวัย เรื่องราวของพ่อแม่ การใช้ถุงยางอนามัยของคนที่มีครอบครัวแล้วก็มีความสำคัญในแง่ของการคุ้มกันโรคติดต่อที่สามีทำได้ส่งต่อเชื้อให้ช้างเท้าหลังได้ หรือการใช้ถุงยางในกลุ่มผู้ใหญ่วัยกลางคน ก็เป็นเหตุปัจจัยหนึ่งในการสนับสนุนลดอัแบรนด์การติดเชื้อที่ทำเอาเกิดมะเร็งปากมดลูก ซึ่งเป็นปัญหาต่อสุขภาวะหญิงไทย

จากที่กล่าวมา ก็หวังว่าจะเป็นเหตุให้ประชากรทุกเพศทุกวัยตระหนักถึงการคุ้มกันตัวจากความล่อแหลมจากการมีเพศสัมพันธ์เจริญ ด้วยกัน ณ สมัยปัจจุบันนี้ ถุงยางอนามัย[/u]ยังคงเป็นคำตอบที่ไม่เป็นอันตรายมากมาย รู้เรื่องผิดว่า “เก็บถุงยางไว้ในโพรงหลืบกระเป๋ารถตังค์เวิร์คสุด” แม้นจะตรวจว่าหยิบใช้สะดวกกับสนองอารมณ์ที่กำลังมาเต็มได้ทันท่วงที แค่นั้นรู้ไหมคะว่า ความร้อนที่เกิดขึ้นบวกกับการชำรุดดสีไปมาโดยไม่ตั้งใจ ทำให้ยางเสื่อมสภาพได้กะทันหันกว่าที่คิด ถ้าถุงยางจะมีอายุใช้งาน 5 ปี ก็เถิด เจอภาวะแวดล้อมสไตล์นั้นเมื่อไหร่ก็เน่าก่อนเวลาอันควรเสมอเหกรนกัน อ้อ…เก็บถุงยางไว้ในรถร้อนๆ ชะตาถุงก็แยกออกไม่ต่างกันนะคะ
 

Tags : ถุงยางอนามัย
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: