หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: รายงาน PwC เผยบริการด้านสุขภาพและสังคมได้รับประโยชน์สูงสุดจาก 5G  (อ่าน 28 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
iqpressrelease
Vmodtech Member
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 2359


อีเมล์
« เมื่อ: 10 กุมภาพันธ์ 2021, 13:42:45 »

- รายงานวิเคราะห์เทคโนโลยีการสื่อสารไร้สายยุคที่ 5 เพื่อประเมินมูลค่าทางเศรษฐกิจจากการใช้งาน 5G ในรูปแบบใหม่ๆ และรูปแบบเดิม

- กว่าครึ่งหนึ่งของมูลค่าทางเศรษฐกิจทั่วโลก  (5.30 แสนล้านดอลลาร์สหรัฐ) จะมาจากการปฏิรูปบริการสุขภาพและสังคมภายในอีกสิบปีข้างหน้า ขณะที่หนึ่งในสี่จะมาจากสาธารณูปโภคอัจฉริยะ ซึ่งจะช่วยประหยัดพลังงาน ตลอดจนปรับปรุงการจัดการน้ำและขยะ

- เศรษฐกิจขนาดใหญ่ที่พึ่งพาการผลิตมีแนวโน้มที่จะได้รับประโยชน์มากที่สุด ได้แก่ สหรัฐอเมริกา จีน และญี่ปุ่น อย่างไรก็ดี คาดว่าทั่วโลกจะได้รับผลประโยชน์เช่นกัน เนื่องจาก 5G จะกลายเป็นส่วนสำคัญของโครงสร้างพื้นฐานทางสังคม

- ความโปร่งใสมีความสำคัญอย่างยิ่งต่อการสร้างความไว้วางใจในการใช้ 5G สำหรับผู้บริโภคและหน่วยงานกำกับดูแล

ผลิตภาพและประสิทธิภาพที่เพิ่มขึ้นอันเนื่องมาจากการใช้เทคโนโลยี 5G จะขับเคลื่อนการเปลี่ยนแปลงทางธุรกิจ ทักษะ และบริการ คิดเป็นมูลค่า 1.3 ล้านล้านดอลลาร์สหรัฐของ GDP ทั่วโลกภายในปี 2573

PwC เผยแพร่รายงาน Powering Your Tomorrowซึ่งนับเป็นครั้งแรกที่มีการประเมินมูลค่าทางเศรษฐกิจจากการใช้งาน 5G ในรูปแบบใหม่และรูปแบบเดิม ครอบคลุมภาคสาธารณูปโภค บริการด้านสุขภาพและสังคม การบริโภค สื่อ และบริการทางการเงินใน 8 ประเทศที่เริ่มมีการเปิดตัวเทคโนโลยีขั้นสูง ได้แก่ ออสเตรเลีย จีน เยอรมนี อินเดีย ญี่ปุ่น เกาหลีใต้ สหรัฐอเมริกา และสหราชอาณาจักร

5G ไม่ได้เป็นแค่การสื่อสารไร้สายที่รวดเร็วกว่า 4G หากแต่ความเร็ว ความน่าเชื่อถือ การใช้พลังงานที่น้อยลง และการเชื่อมต่อข้อมูลในปริมาณมากของ 5G ยังจะเข้ามาพลิกโฉมธุรกิจและสังคมในวงกว้าง ทำให้สามารถเข้าถึงบรอดแบนด์ความเร็วสูงได้อย่างแพร่หลาย โดยเมื่อใช้ร่วมกับการลงทุนในปัญญาประดิษฐ์นั (AI) และอินเทอร์เน็ตออฟธิงส์ (IoT) 5G จะสามารถเป็นแพลตฟอร์มที่ช่วยให้ธุรกิจและสังคมใช้ประโยชน์จากความก้าวหน้าของเทคโนโลยีเกิดใหม่ได้อย่างเต็มที่

ทั้งนี้ คาดว่าทุกประเทศในรายงานการศึกษาฉบับนี้จะได้รับผลประโยชน์ทางเศรษฐกิจ เนื่องจาก 5G นำเสนอศักยภาพในการพลิกโฉมโมเดลธุรกิจ ทักษะ ผลิตภัณฑ์และบริการ โดยจะเริ่มเห็นผลเร็วขึ้นตั้งแต่ปี 2568 เนื่องจากแอปพลิเคชันที่รองรับ 5G จะเริ่มแพร่หลายมากขึ้น

จากการศึกษาพบว่า สหรัฐ (4.84 แสนล้านดอลลาร์สหรัฐ), จีน (2.20 แสนล้านดอลลาร์สหรัฐ) และญี่ปุ่น (7.6 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐ) จะได้รับประโยชน์มากที่สุดจากการใช้เทคโนโลยี 5G เนื่องจากทั้งสามประเทศมีเศรษฐกิจขนาดใหญ่ รวมทั้งมีภาคการผลิตอุตสาหกรรมที่ทันสมัยและแข็งแกร่ง

ส่วนในระดับภูมิภาค คาดว่ายุโรป ตะวันออกกลางและแอฟริกา (EMEA) จะได้รับประโยชน์สูงสุดจากการใช้เทคโนโลยี 5G ในภาคการผลิต อันเนื่องมาจากขนาดของภาคการผลิต โดยมีการใช้แนวทางต่างๆ เพื่อกำกับดูแลและนำเทคโนโลยีมาใช้งาน ซึ่งทำให้ภูมิภาคนี้มีความได้เปรียบในการแข่งขัน

วิลสัน เชา ผู้นำอุตสาหกรรมเทคโนโลยี สื่อและโทรคมนาคมระดับโลกจาก PwC China กล่าวว่า
"ตัวเลขเหล่านี้บ่งชี้ถึงมูลค่าทางเศรษฐกิจ แต่สิ่งที่อาจสำคัญกว่านั้นคือ ผลการศึกษาของเราสะท้อนให้เห็นถึงคุณค่าของ 5G โดย 5G จะช่วยยกระดับการเชื่อมต่อและการทำงานร่วมกัน ซึ่งจะทำให้บริษัทต่างๆ สามารถมองเห็น ลงมือทำ และประสบความสำเร็จได้มากขึ้น 5G จะเปิดโอกาสใหม่ๆ สำหรับการเติบโตและการเปลี่ยนแปลง โดยเฉพาะเมื่อองค์กรต่างๆ จำเป็นต้องทบทวนและปรับเปลี่ยนวิธีการดำเนินงานในโลกยุคหลังโควิด

"การแพร่ระบาดของโควิดเป็นปัจจัยที่ผลักดันให้มีการนำเทคโนโลยีดิจิทัลมาใช้ในทั่วทุกภาคอุตสาหกรรม และ 5G จะทำหน้าที่เป็นตัวเร่งให้เกิดการเปลี่ยนแปลงเร็วขึ้นภายในช่วงสิบปีนี้ เนื่องจาก 5G จะกลายมาเป็นชิ้นส่วนพื้นฐานของโครงสร้างพื้นฐานทางสังคมของเรา และเป็นแพลตฟอร์มที่ขับเคลื่อนความสามารถในการแข่งขันทางเศรษฐกิจ โมเดลธุรกิจ ทักษะ และอุตสาหกรรมใหม่ๆ"

บรรลุผลลัพธ์ที่ดีขึ้นและเร็วขึ้นในด้านบริการสุขภาพและสังคม

กว่าครึ่งหนึ่งของมูลค่าทางเศรษฐกิจทั่วโลก (5.30 แสนล้านดอลลาร์สหรัฐ) จะเกิดจากการพลิกโฉมบริการด้านสุขภาพและสังคมสำหรับผู้ป่วย ผู้ให้บริการ และบุคลากรทางการแพทย์ภายในช่วงสิบปีข้างหน้าน

การแพทย์ทางไกลซึ่งเติบโตอย่างรวดเร็วในช่วงการแพร่ระบาดของโควิด-19 ทำให้เรามองเห็นภาพอนาคตของบริการด้านสุขภาพ แต่อย่างไรก็ตาม การดูแลรักษาทางไกลเป็นเพียงหนึ่งในขอบข่ายที่จะได้ประโยชน์จาก 5G ทั้งในแง่ของผลลัพธ์ด้านสุขภาพที่ดีขึ้นและการประหยัดค่าใช้จ่าย

รูปแบบการใช้เทคโนโลยี 5G ในด้านบริการสุขภาพ ประกอบด้วย การตรวจและการให้คำปรึกษาทางไกล การแบ่งปันข้อมูลในโรงพยาบาลแบบเรียลไทม์ การปรับปรุงการสื่อสารระหว่างแพทย์กับผู้ป่วย และระบบอัตโนมัติในโรงพยาบาลเพื่อลดต้นทุนค่าใช้จ่ายในการดูแลสุขภาพ

ดาวน์โหลดรายงานได้ที่นี่: http://pwc.com/economic-impact-5g

โลโก้ - https://mma.prnewswire.com/media/1121790/PWC_Logo.jpg
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: