หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: เคล็ดลับมอวางมือูโฮมเธียเตอร์เพื่อให้มือใหม่  (อ่าน 30 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
kkthai20009
Vmodtech Member
*****
ออนไลน์ ออนไลน์

กระทู้: 15825


อีเมล์
« เมื่อ: 17 กุมภาพันธ์ 2021, 03:00:45 »

วิธีทัศนาโฮมเธียเตอร์ด้วยมือใหม่

เชื่อว่าหลายๆคนอซับซ้อนจะมีชุดโฮมเธียเตอร์ที่มีประสิทธิภาพสักชุดหนึ่งเอาฉับพลัน้เพิ่มอรรถรสในการพิศหนัง ฟังเสียสะดุดนตรี เพื่อการหยุดพักที่ดียิ่งขึ้น เพียงนั้นดันต้องมาเจออุปสรรคที่คาดไม่ถึงว่า สเปคเครื่อง รีซีฟเวอร์ ระบบลำโพงแบบ 5.1 แชนแนลด้วยกันซับวูฟเฟอร์ รวมไปถึงยังเจอผู้ปฎิบัติงานจัดจำหน่ายที่บากบั่นจะยัดเยียดพวกสัญญาณดิจิตอล ทั้งๆที่เป็นแบบใยแก้งนำแสง หรือถนนโคแอ็กเชียล อย่างนั้นวันนี้เราจะมาแนะเพราะว่ามือใหม่ที่กำลังคิดว่าจะเจาะจงเลือกรีซีฟเวอร์เช่นไร ลำโพงอะไร จะซื้อเครื่องที่มาเป็นเซตดี หรอ

รีซีฟเวอร์ (Receiver) คือหัวใจหลักของระบบเสียงโฮมเธียเตอร์ก็ว่าได้ เพราะรีซีฟเวอร์ทำหน้าที่เป็นทั้งจูนเนอร์ หรือเครื่องรับสัญญาณจากหมวดวิทยุ, เป็นอินติเกรตแอมป์ เพื่อขยายเสียงสัญญาณที่มาจากเครื่องเล่นดีวีดี หรือรับมาจากกล่องสัญญาณเคเบิ้ลทีวีพร้อมกับทำหน้าที่แปลงสัญญาณที่ส่งมาทั้งระบบดิจิตอลและอานาล็อก โดยจะอ่านสัญญาณแบ่งออกเป็น 5.1 แชนแนล หรือมากกว่านั้นบางรุ่นอาจจะจะเป็น 7.1 แชนแนล เพื่อขับลำโพง ได้แก่

ลำโพงเซ็นเตอร์ (Center) ใช้เพื่อขับเสียงกลาง หรือเสียงพูด ซึ่งการตรวจดูหนังนั้นลำโพงเซ็นเตอร์จะทำหน้าที่มากยิ่งนักนั่นเอง ลำโพโฮมเธียเตอร์ยับยั้ง้านหน้าซ้ายด้วยกันขวา (Front) พร้อมทั้งลำโพง Surround เป็นลำโพงเพื่อแยกมิติเสียง พร้อมทั้งเอาใจช่วยให้การสร้างเอฟเฟคให้มีการสมจริงมากยิ่งขึ้น

ลำโพงทั้งปิ๋วนี้นั้นควรจะเป็นยี่ห้อเดียวกันพร้อมด้วยรุ่นเดียวกัน เหตุเพราะว่าจะเป็นเหตุให้เสียงที่ได้ออกมากลมกลืนกันทั้งระบบซึ่งยุคปัจจุบันนี้ บริษัทผู้จัดจำหน่ายนั้นจะจัดจำหน่ายเป็นแบบเซตอยู่แล้ว ส่วนค่านั้นก็มีให้เจาะจงเลือกตั้งเฉพาะระดับถูกไปจนถึงแพงมากๆ อยู่ที่เราอยุ่งยากได้เสียงที่ยอดเยี่ยม หรือเสียงที่ธรรมดาพอฟังได้

ในปัจจุบันรีซีฟเวอร์มีการพัฒนาที่ล่าช้ากว่าแอมปลิฟลายเออร์เพื่อที่จะฟังเสียงเพลงที่มีให้เลือกมากกว่าพร้อมกับวางโครงวงจรที่มีความหลากหลายกว่า ตั้งแค่นั้นโฮมเธียเตอร์เกิดขึ้นมาในตลาด Home Use ระบบโฮมเธียเตอร์นั้นยังคงเน้นในการผลิตให้กับกลุ่ม Mid-end จนไม่สามารถพัฒนาศักยภาพของรีซีฟเวอร์ให้มีคุณภาพมากยิ่งขึ้นได้ ช่วงปัจจุบันผู้ผลิตก็ยังมุ่งหมายเน้นไปพัฒนาเรื่องกระชับๆน้อยๆจนไม่ไหวเข้ามาแก้เหตุการณ์ระบบเสียงให้ดียิ่งขึ้น

>> การถอดรหัสเสียง

ส่วนระบบถอดรหัสเสียง เช่น Dolby Digital, Dolby Pro-Logic, DTS รวมไปถึง THX ค่อนข้างจะทำเอาคนซื้อสับสนว่ามันคืออะไรบ้างพร้อมด้วยจำเป็นแค่ไหน ระบบถอดรหัสเสียงของ Dolby ดูเหมือนกับจะครองตลาดเครื่องเสียงโฮมเธียเตอร์ มันเป็นได้ทำหน้าที่แยกเสียงที่ถูกบันทึกมาจากแผ่น DVD ให้ถูกต้องหนักหนา จากซ้ายไปขวา จากเซอร์ราวด์ไปเซ็นเตอร์ เครื่องที่ติด Label พวกนี้ก็อาจทำงานกับแผ่นที่บันทึกมาในระบบนั้นๆซึ่งรีซีฟเวอร์จำนวนมากจะมีระบบถอดรหัสแทบจะทุกตัว ส่วน Label THX ที่คนส่วนมากคิดว่ามันคือระบบเสียงอย่างเดียวมันไม่ใช่เช่นนั้น รีซีฟเวอร์ที่เป็นได้ติด Label THX ได้นั้นจะต้องนำเครื่องไปให้ THX ตรวจสอบว่าเครื่องตรานี้ ทะลุมาตรฐาน THX หรือไม่ เกณฑ์ที่ว่าเช่นกำลังขับ การตอบสนองความถี่ พร้อมทั้งความเที่ยงตรงของเสียง ต้องอยู่ระดับไหนถึงจะใช้กฏเกณฑ์ THX ได้ ส่วนการถอดรหัสเสียงระบบ Dolby หรือ DTS เป็นตัวทำหน้าที่นั่นเอง

>> วัตต์สำคัญ? แล้วแค่ไหนถึงจะดี

ถ้าแม้จะถามว่ากำลังขับเสียงมากน้อยแค่ไหนถึงจะพอดีกับเรา คิดว่า 70–100 วัตต์น่าจะพอเพื่อที่จะห้องรับแขก หรือห้องที่ไม่ใหญ่มากนัก เพียงนั้นเหนือสิ่งของอื่นใจ คือรีซีฟเวอร์จะต้องมีกำลังสำรองพอโดยประมาณ โฮมเธียเตอร์ซึ่งผู้ซื้อสมควรหาสเปกมาเรียนรู้ประกอบกิจน ส่วนช่องสัญญาณผิดแผกแตกต่างๆต้องมีอย่างครบถ้วน ตั้งอย่างเดียวช่องรับสัญญาณดิจิตอลใยแก้วนำแสง ช่องนำสัญญาณแบบ Coaxial ช่องต่ออานาล็อก ช่องเสียบแถวลำโพงต้องมีปด้านหลังาตรที่ใหญ่พอสมควร พร้อมทั้งถิ่นที่พอจะเสียบล่าช้าลำโพงเส้นใหญ่ๆได้

>> ทางอุปกรณ์จำเป็นในระบบโฮมเธียเตอร์

เมื่อเราคิดที่จะเปลี่ยนเส้นทางจากเส้นที่ผู้ขายเขาแถมมาให้เรา เราก็ต้องศึกษาส่วนมูลผิดแผกแตกต่างๆปฎิบัติงานนซื้อ ว่าระบบโฮมเธียเตอร์นั้นพึงประสงค์จำพวกอะไรบ้าง จำนวนมากเจ้าหน้าที่จะเสนอแนะดิจิตอลแบบ Optical ซึ่งส่วนใหญ่แล้วจะเป็นของที่ทำจากจีน จริงอยู่ว่าถนน Optical ถ้ามีคุณภาพสูงราคาก็จะสูงขึ้นตาม แค่นั้นถึงอย่างนั้นล่าช้า Optical เมื่อเทียบกับทาง Coaxial แล้วประเภท Optical จะให้รายละเอียดได้ดีใช้ได้ แต่ว่าด้วยเหตุการณ์เสียงนั้นจะออกไปทางแข็งกระด้างมากกว่า Coaxial นั้นจะให้เสียงไปทางที่อ่อนหวานน่าฟังมากกว่า ส่วนนี้ก็อยู่ที่ความชอบส่วนบุคคลนะครับ
 

Tags : โฮมเธียเตอร์ aj,โฮมเธียเตอร์ jbl
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: