หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: ชี้แนะแนวทางเลือกหูฟังโทรศัพท์ให้เหมาะกับตัวเองแล้วก็สมาร์ทโฟนที่ใช้  (อ่าน 20 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
kkthai20009
Vmodtech Member
*****
ออนไลน์ ออนไลน์

กระทู้: 15824


อีเมล์
« เมื่อ: 19 กุมภาพันธ์ 2021, 15:38:20 »

เสนอแนะแนวทางเลือกหูฟังโทรศัพท์ให้เหมาะกับตัวเองรวมทั้งสมาร์ทโฟนที่ใช้
สำหรับคนที่กำลังหาซื้อหูฟังมาใช้ฟังเพลงง่ายๆร่วมกับสมาร์ทโฟน แต่ว่ายังไม่รู้แนวทางเลือกหูฟังโทรศัพท์ที่ปัจจุบันมีแบรนด์ต่างๆทำออกมาขายกันเยอะไปหมดไม่รู้จะเลือกอันไหนดี วันนี้เรามี 6 วิธีฐานรากในการเลือกซื้อหูฟังมาแนะนำกัน
1.ทดลองหูฟังด้วยตัวเองก่อนซื้อทุกครั้ง สิบปากว่าก็ไม่เท่าตัวเองฟัง มีผู้คนจำนวนมากที่ไปอ่านรีวิวหูฟังตามเว็บต่างๆแล้วก็เดินไปซื้อในร้านเมื่อเจอหูฟังที่คิดว่าคงจะดีจากการไปอ่านรีวิวมา โดยบางร้านค้าก็ไม่มีหูฟังโทรศัพท์ตัว demo ให้ทดลองฟังก่อน พอเพียงซื้อมาและก็ไม่ถูกดวงใจ ด้วยเหตุผลดังกล่าวน่าจะซื้อจากร้านที่มีหูฟัง demo ให้ทดลองก่อน ซึ่งถ้าหากลองแล้วซื้อกลับมาฟังยังมีความคิดว่าเพราะเหตุไรตัวที่ซื้อมาเสียงไม่เหมือนกับตัวที่ลองฟัง อาจเป็นเพราะเนื่องจากว่าหูฟังใหม่ของเรายังไม่ผ่านการใช้งานมาก่อน องค์ประกอบต่างๆอย่างไดอะแฟรมซึ่งเป็นส่วนที่กระตุ้นให้เกิดเสียงก็ยังมีความยืดหยุ่นไม่มากมาย หูฟังไร้สาย พอใช้งานตามธรรมดาไปราวๆ 100 ชั่วโมงเสียงก็จะ เรียกว่าเป็นการเบิร์นหูฟังโทรศัพท์นเอง

2.เลือกแนวเสียงที่ตนเองชอบพอ ไม่มีหลักเกณฑ์อะไรที่คงที่ว่าเพลงแนวนี้จะต้องเลือกใช้หูฟังที่มีแนวเสียงแบบงี้เท่านั้น จริงอยู่ที่ว่าเพลงบางแนวเป็นต้นว่า electronic/dance หรือฮิปฮอป ควรที่จะใช้หูฟังเบสหนักๆฟังถึงจะสนุกสนาน หรือพวกเพลงโอเปร่าที่จะเน้นเสียงบริเวณกึ่งกลางแหลมที่กระจ่างจัดจ้านเป็นหลัก แต่ว่าท้ายที่สุดแล้วถ้าเสียงหูฟังที่ซื้อมาไม่ถูกใจหญิงรับใช้ก็คงไม่คุ้มกับเงินที่เสียไปอยู่ดี ก็เลยจำเป็นต้องถามตัวเองก่อนไปเลือกซื้อว่าอยากเสียงราวไหนจึงจะพึงพอใจ ซึ่งแนวของหูฟังโทรศัพท์เองก็จะมีหลายแบบ ทั้งหมดที่เน้นย้ำเบสหนักๆหรือบาลานซ์แนวกลางๆไปจนกระทั่งแนวที่เน้นย้ำความใส ลองเปรียบเทียบง่ายๆก็เอาเพลงที่พวกเราฟังเสมอๆไปลองกับหูฟังหลายๆแบบ ก็จะรู้สึกได้ว่าเวลาฟังแล้วเสียงที่ได้มันแตกต่าง

3.เลือกประเภทหูฟังให้เหมาะสมกับการใช้งาน ถ้าเกิดแบ่งประเภทหูฟังโทรศัพท์ตามรูปร่างและขนาดจะแบ่งได้ราว 5 จำพวกหลักๆดังนี้

  • หูฟังโทรศัพท์ earbud เป็นหูฟังที่เราเห็นกันมาตั้งแต่สมัย Sony Walkman ที่เป็นเครื่องเล่นเทปคาสเซ็ทเขยื้อน นำเอาสบาย สวมใส่ง่าย แต่ว่ามีข้อเสียตรงที่มันไม่เก็บเสียง ทำให้เวลาฟังเพลงหรือเนื้อหาที่ได้บางทีก็อาจจะไม่ครบเวลาพวกเราอยู่ในสถานที่ที่มีเสียงดัง
  • หูฟังโทรศัพท์ in-ear หูฟังที่มีจุกยาง (หรือจุกโฟม) ใส่เข้าไปในรูหูของเรา ทำให้พวกเราเกือบจะมิได้ยินเสียงรบกวนรอบข้างเลย ทำให้ได้ยินเนื้อเสียงรวมทั้งเนื้อหาต่างๆได้ดีมากยิ่งกว่าหูฟัง earbud แม้กระนั้นข้อควรตรึกตรองหูฟังไร้สาย เป็นเวลาใส่เดินตามถนน เพราะพวกเราจะไม่ได้ยินเสียงรถหรือสิ่งต่างๆภายนอกเลย ส่งผลให้เกิดอันตรายได้ (จริงๆขนาดของตัวจุกยางหรือจุกโฟมก็ส่งผลต่อการฟังเพลงแล้วก็การขับเสียงด้วย แต่สักครู่จะยาว ติดเอาไว้ก่อนละกัน)
  • หูฟังโทรศัพท์ ear clip เป็นหูฟังที่เราไม่ค่อยจะได้มองเห็นกันแล้วในยุคนี้ โดยครั้งก่อนจะมีรุ่นดังๆอย่าง Koss KSC35 ซึ่งหาซื้อได้ค่อนข้างยากแล้ว แล้วก็ไม่ค่อยมียี่ห้อไหนผลิตออกมาด้วย
  • หูฟังโทรศัพท์ on-ear เป็นหูฟังขนาดใหญ่ที่มีตัวโฟมวางอยู่บนใบหู มีขนาดไดรเวอร์ที่ใหญ่กว่าหูฟัง earbud แล้วก็ in-ear มากมาย ทำให้เลียนแบบเสียงออกมาก้าวหน้า มีสเตจที่กว้างกว่าหูฟัง 3 ประเภทข้างบน (แต่ว่าก็ไม่เสมอ) หลายๆแบรนด์ออกแบบหูฟังนี้ให้พับเก็บเล็กๆได้ น้ำหนักเบา ใส่กระเป๋านำพาสบาย
  • หูฟังโทรศัพท์ over-ear ผู้คนจำนวนมากเรียกหูฟังชนิดนี้ว่าหูฟังแบบครอบหู โดยตัวโฟมหูฟังมีขนาดใหญ่ครอบหูอีกทั้งใบของพวกเราไว้ มีขนาดไดรเวอร์ใหญ่ที่สุดในหูฟังอีกทั้ง 5 จำพวก แม้กระนั้นมีขนาดตัวหูฟังที่ใหญ่เทอะทะหน่อย แต่แน่นอนว่าได้สเตจกว้างสุดกว่าทุกหมวดหมู่ แรกๆตัวหูฟังโทรศัพท์นั้นใหญ่และก็หนักจนกระทั่งส่วนใหญ่จะเอาไว้ฟังที่บ้านกัน แต่หลังๆจะมีความคิดเห็นว่ามันแปลงเป็นแฟชั่น หลายๆคนก็ใส่ออกมาเดินตามท้องถนนกันมากมายไม่แพ้แบบ on-ear

นี่เป็นต้นเหตุพื้นๆในการเลือกหูฟังโทรศัพท์มาใช้กับสมาร์ทโฟนได้อย่างง่ายดายหูฟังที่ดีไม่มีความจำเป็นว่าจะต้องมีราคาสูงเสมอ หูฟังไร้สาย แต่ว่าเป็นหูฟังที่เราฟังแล้วเป็นสุขกับมัน ซึ่งทุกตอนราคามีหูฟังเกือบจะทุกแนวเสียงให้เลือกกันอยู่แล้ว ฉะนั้นก็สามารถเลือกซื้อกันตามหูฟังโทรศัพท์งบประมาณที่มีอยู่ได้ แล้วประเดี๋ยวครั้งหลังจะมาแนะนำหูฟังดีๆราคาไม่แพงให้ทดลองใคร่ครวญกัน

Tags : หูฟังไร้สาย,หูฟังโทรศัพท์,หูฟัง
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: