หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: สิ่งที่คุณต้องเข้าใจก่อนซื้อ “พัดลมไอเย็น”  (อ่าน 17 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
kkthai20009
Vmodtech Member
*****
ออนไลน์ ออนไลน์

กระทู้: 15436


อีเมล์
« เมื่อ: 21 กุมภาพันธ์ 2021, 11:55:07 »

หน้าร้อนประเทศไทยไม่เคยปรานีใคร ไม่ว่าที่อยู่ไหนก็คงต้องรีบหาข้าวของเครื่องใช้ไฟฟ้าที่สนับสนุนถึงแก่กรรมร้อนมาใช้กันด่วน ๆ ซึ่งสมัยนี้ยิ่งไปว่านั้นพัดลมกับเครื่องพลิกฟื้นอากาศ แล้วก็มี “พัดลมไอเย็น” เข้ามาเป็นทางคัดเลือกใหม่ที่น่าสนใจ มาลองทัศน์กันว่าพัดลมไอเย็นนี้แหวกแนวจากแอร์และพัดลมยังไง มีข้อดีข้อเสียอะไรบ้าง
ทำงานด้วยระบบ Evaporative Cooling Systems
แนวคิดทำงานของพัดลมไอเย็น คือเป่านำอากาศร้อนตัดผ่านแผ่นทำความเย็นหรือแผงรังผึ้ง (Cooling Pad) ที่มีน้ำเย็นอยู่ น้ำบนแผ่นจะระเหยและดึงความร้อนออกจากอากาศนั้น ทำให้ลมที่เป่าออกมาเย็นกว่าพัดลมทั่วๆ ไป และจะให้ความรู้สึกเป็นธรรมชาติคล้ายอากาศท้ายน้ำ ลดอุณหภูมิได้ 2-8 องศา แถมยังช่วยกรองฝุ่นละอองด้วย

พัดลมไอเย็น ไม่เสมอเหมือนกับพัดลมไอน้ำ
บางคนสับสนว่าพัดลมไอเย็นกับพัดลมไอน้ำเป็นอย่างเดียวกัน ความจริงไม่ใช่นะครับ พัดลมไอเย็นจะเป่าลมทะลุแผ่นทำความเย็นที่มีน้ำอยู่ ในขณะที่พัดลมไอน้ำจะพ่นเอาไอน้ำออกมากับลมเลย ซึ่งพัดลมไอน้ำนี้เหมาะกับการใช้งานกลางแจ้งหรือนอกห้องเท่านั้น ส่วนพัดลมไอเย็นอาจใช้ในห้องได้ครับ

กระเหม็ดกระเหมียดพลังงานใกล้เคียงพัดลมธรรมดา
จุดเด่นข้อหนึ่งของพัดลมไอเย็น ก็คือความเขม็ดแขม่ไฟเนี่ยแหละครับ โดยจะใช้พลังงานใกล้เคียงกับพัดลมธรรมดาเท่านั้น แต่ได้ความเย็นที่คล้ายแอร์ ถือได้ว่ารวมเอาข้อดีของพัดลมและแอร์เข้าไว้ด้วยกันเลยทีเดียว
 
ไล่ยุงได้
ปัจจุบันไฮเทคพัดลมไอเย็นก้าวหน้าไปมาก ล่าสุดยิ่งไปว่านั้นจะคลายร้อนได้แล้ว ยังไล่ยุงด้วยคลื่นความถี่อัลตร้าโซนิคได้ด้วย ไม่ต้องคอยตบอีกหลังจากนั้น และไม่ต้องพึ่งสารเคมี

ควรตั้งให้ลมสัมผัสกับร่างกาย
ขึ้นชื่อว่า “พัดลม” ก็ต้องโดนลมเท่านั้นถึงจะเย็น ไม่เท่าเทียมเครื่องปรับสภาพอากาศที่สั่งการอุณหภูมิได้ทั้งห้อง ฉะนั้นถ้าอยากได้ความเย็นฉลุย ต้องอยู่ในจุดที่ลมเป่าถึงด้วยนะครับ

เข้ารูปกับห้องที่อากาศขับออก
ด้วยความที่ใช้ความเย็นจากน้ำ ลมที่เป่าออกมาจึงความชื้นสูงกว่าลมจากเครื่องปรับสภาพอากาศหรือพัดลมธรรมดา จึงควรรอบคอบในการใช้งานต่อเนื่องในห้องปิด ด้วยเหตุว่าคงจะมีอุปสรรคเรื่องเชื้อโรคหรือเชื้อราตามมาได้ แต่ถ้าทำให้ห้องอากาศถ่ายเทไว้ก็ปลอดปมปัญหาครับ อย่าลืมเปิดหน้าต่างบ้างล่ะ

เสียงดังกว่าพัดลมทั่วๆ ไป
ขณะใช้งานพัดลมไอเย็นจะส่งเสียงหึ่ง ๆ ดังกว่าพัดลมทั่วไป หากคุณชินหูชินตากับความเงียบของพัดลมธรรมดา หรือปรารถนาใช้งานในห้องนอน ควรคิดถึงข้อนี้ไว้ด้วยการสังเกตแลบำรุงรักษา
หากประสงค์ใช้พัดลมไอเย็นทนทานและทำงานได้เต็มศักยภาพ ควรหมั่นเติมน้ำให้แผ่นทำความเย็น และทำความสะอาดแผ่นกรองอากาศกับถังพักน้ำเป็นประจำ

ฮาตาริแอร์คูลเลอร์ รุ่น AC Pro
ฮาตาริแอร์คูลเลอร์ รุ่น AC Pro เป็นพัดลมไอเย็นที่ถูกวางโครงมาด้วยดีไซน์ที่เรียบหรู มาพร้อมถังบรรจุน้ำได้มากถึง 12 ลิตร สามารถพลิกฟื้นความแรงได้ 5 ระสิ้นใจ โดยมีจุดเด่นตรงที่มีใบพัดขนาดใหญ่ถึง 11 นิ้ว

Smarthome Air Cooler รุ่น SAC-751
Smarthome Air Cooler รุ่น SAC-751 เป็นพัดลมไอเย็นความจุ 8.5 ลิตร โดยพัดลมตัวนี้จะปลงไอเย็นจากไอน้ำรอคำอธิบายิศทำให้ห้องนั้นเย็นอย่างทั่วถึง สดชื่น มีบรรซับซ้อนาศที่สะอาดจุดเด่นคือมีระบบกรองฝุ่นละอองทำให้ได้อากาศที่สะอาดเมื่อสูดเข้าปอดนั่นเองค่ะ

MITSUTA ELECTRIC รุ่น MEC 95
MITSUTA ELECTRIC รุ่น MEC 95 พร้อมกับถังน้ำปตีนาตร 32 ลิตรที่ใช้งานได้อย่างต่อเนื่องชั้นเยี่ยมถึง 6 ชั่วโมงและ รอบรู้ฟอกอากาศ ดักจับฝุ่นและเชื้อโรคในอากาศได้ทำให้ใครที่มีลูกน้อยก็ไม่ต้องกังวลเรื่องฝุ่นเลยค่ะ และสมรรถลดอุณหภูมิได้ชั้นเลิศถึง 5-10 องศาเลยทีเดียว

Tags : พัดลมไอเย็น,พัดลมไอเย็น,แอร์เคลื่อนที่
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: