หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: การแท่นชาร์จไร้สายแบบปราศจากตระกูล เป็นเหตุให้กางตเสื่อมกะทันหันจริงหรอ ที่นี่มี  (อ่าน 49 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
kkthai20009
Vmodtech Member
*****
ออนไลน์ ออนไลน์

กระทู้: 18279


อีเมล์
« เมื่อ: 13 มีนาคม 2021, 04:18:29 »

งานแท่นชาร์จไร้สายรูปแบบไร้แนว ทำให้แบตเสื่อมกะทันหันจริงหรือว่า ประตูมีวิสัชนา

กบิลชาร์จไฟรูปแบบไม่มีจำพวก (Wireless Charging)แท่นชาร์จไร้สาย มีมาได้ซักพักแล้ว โดยในช่วงแรกไม่แน่อาจพบปัญหาชาร์จช้าบ้าง แต่ในสมัยนี้ก็เริ่มดีขึ้นเรื่อยๆ เกือบจะเทียบเท่ากับชาร์จสไตล์มีไม่ทันเวลาแล้ว เฉพาะก็ยังไม่เร็วมากเท่าชาร์จแบบประเภทผ่านระเบียบ Quick Charge แท่นชาร์จไร้สายนะขอรับกระผม

การชาร์จปราศจากสายสืบมีจุดดีเด่นๆ คือไม่ต้องคอยเสียบไส้ศึกชาร์จ หรือไม่ต้องจัดการเลยเวลาให้ยุ่งยาก แท่นชาร์จไร้สายเพียงประดิษฐานโทรศัพท์มือถือลงบนแท่น ก็ชาร์จได้โดยพลัน แต่ก็เริ่มมีการพูดถึงจุดอ่อนของมันในด้านการทำให้แบตเตอรี่มือถือเสื่อมรวดเร็วขึ้น ซึ่งจริงหรือไม่ ลองมาพิศคำตอบกัน

>> แบตเตอรี่สมาร์ทโฟนทำงานเช่นไร?

สมาร์ทโฟนในสมัยนี้นี้ใช้แบตเตอรี่ประเภท ลิเธียม-ไอออน (Lithium-ion) เซลล์ของแบตเตอรี่ประกอบด้วยอีเล็คโทรด (Electrode) 2 ชนิดคือ แคโทด (Cathode) พร้อมทั้ง แอโนด (Anode) โดยมี ประจุอีเล็คโทรไลต์ (Electrolyte) อยู่ในระหว่าง 2 เซลล์นี้ แท่นชาร์จไร้สายเมื่อมีการชาร์จไฟ อีเล็คโทรไลต์ จะเที่ยวจากขั้วบวกไปขั้วลบ และเมื่อใช้งานก็จะท่องเที่ยวจากขั้วลบไปขั้วบวก

ผู้ผลิตแบตเตอรี่จะเป็นคนขีดเส้นว่าในเพียงนั้นละเซลล์จะเก็บพลังงานได้สักเท่าไหร่ด้วยกันเจาะจงว่าแบตเตอรี่จะให้พลังงานเราใช้มากน้อยเพียงไหน ซึ่งในระหว่างการชาร์จแบตเตอรี่ อุปกรณ์จะถูกเจาะจงแรงดันไฟ (Voltage) เอาไว้ว่าจะรับแรงดันไฟได้ไม่เกินเท่า หรือห้ามเส็งเคร็งแค่ไหน แท่นชาร์จไร้สายโดยค่าตรงนี้จะถูกขีดเส้นมาเสียพนันตัวโดยผู้ผลิตวัสดุอุปกรณ์ ถ้าใช้งานตามปกตินี้ แบตเตอรี่จะมีรอบการชาร์จ (Cycle) ได้มากกว่าหนึ่งพันรอบเลยทีเดียว
ด้วยกันด้วยข้อเจาะจงตรงนี้เอง จึงเป็นไปทำไมได้ที่การเสียบชาร์จหรือวางบนแท่นชาร์จปลอดแท่นชาร์จไร้สายเส้นทางทิ้งไว้ทั้งคืนจะทำอันแบรนด์ยต่อแบตเตอรี่

>> รอบการชาร์จของแบตเตอรี่?

แบตเตอรี่อย่างเดียวละก้อนก็จะมีมาตรฐานที่ต่างกันออกไป ขนาดนั้นเมื่อใช้งานไปถึงจุดที่รอบการชาร์จสูงถึงระดับนึง แท่นชาร์จไร้สายแบตเตอรี่ก็จะเริ่มเสื่อมสภาพลง โดยปกติแบตเตอรี่ก้อนนึงเมื่อมีรอบการชาร์จถึง 500 รอบ ก็จะยังสามารถรวบรวมไฟได้มากถึง 80% ของขนาดเต็มๆ


  • รอบการชาร์จนับจากการที่ชาร์จแบตเตอรี่รวมครบ 100% 1 รอบ เช่น ใช้งานไปจนเหลือ 70% แล้วชาร์จอีก 30% จนเต็มจะนับเป็น 0.3 รอบ ต่อมาใช้งานไปจนเหลือ 20% แล้วชาร์จอีก 80% จนเต็มจะนับ 0.8 รอบ รวมสองครั้งเป็น 1.1 รอบ ข้อด้อยของการชาร์จปลอดช้าที่เป็นที่พูดถึงกันมากที่สุดคือแท่นชาร์จไร้สาย มีการตั้งข้อสังเกตในถ้อยคำความของ ZDNet กันว่าเมื่อชาร์จสไตล์มีชนิด แบตเตอรี่จะได้พักระหว่างชาร์จ อย่างเดียวถ้าชาร์จรูปแบบไม่มีวิถี แบตจะชาร์จตลอดเวลา เป็นเหตุให้รอบการชาร์จเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ กับส่งผลให้แบตเสื่อมไวกว่าการชาร์จแบบมีทางแท่นชาร์จไร้สาย เฉพาะจะจริงหรือไม่? เพราะฉะนั้นวิธีที่ถูกต้องถ้าหากพึงประสงค์ลดรอบการชาร์จแบตเตอรี่จริงๆ ก็คือการใช้พลังงานให้น้อยลง เช่น ลดกิจการงานของแอพที่ทำงานเบื้องหลัง หรือบ่ายเบี่ยงการอยู่ในอาณาบริเวณที่สัญญาณโทรศัพท์มือถือไม่ดี

>> ตรวจความร้อน

ศักยภาพของแบตเตอรี่นั้นจะเสื่อมด้วย 3 ปัจจัยคือ เวลา,​ อุณหภูมิ พร้อมด้วยแรงดันไฟ ซึ่งจาก 3 เหตุปัจจัยนี้ เราไม่สมรรถสะดุดเวลาได้ กับแรงดันไฟก็ถูกตั้งโดยผู้ผลิตมือถือ แท่นชาร์จไร้สายต่อจากนั้นไอเท็มที่เราพอจะสั่งการได้ก็เหลือเพียงอุณหภูมิ การใช้งานเครื่องชาร์จไร้ทางที่ได้มาตรฐานเป็นเหตุการณ์สำคัญมาก ต้องเลือกสรรใช้อันที่ข้ามการทดสอบจาก Qi-certified แล้วเท่านั้น สมมติว่าใช้อันที่ไม่เปลี่ยนการทดสอบอาจพบปมปัญหาเรื่องราวความร้อนที่สูงขณะชาร์จ ส่งผลให้แบตเตอรี่เสื่อมเร็วมากกว่าที่ควรได้ นอกจากนี้การใช้งานกลางแดด หรือเล่นเกมที่กราฟฟิคโหดๆ ขณะชาร์จแบต ก็ส่งผลให้แบตเตอรี่เสื่อมไวเช่นเดียวกัน

>> ข้อความระมัดระวังในการชาร์จแท่นชาร์จไร้สาย

การชาร์จแบตเตอรี่ มีข้อพึงระวังเพื่อให้การพึงพอใจษาอายุแบตให้เนิ่นนาน คืออย่าพยายามให้แบตเตอรี่เหลือน้อยหรือหมดซ้ำๆๆ ด้วยเหตุว่าการชาร์จไฟขณะแบตเหลือน้อยมาก แท่นชาร์จไร้สายจะเป็นเหตุให้แบตเตอรี่ปรารถนาประจุไฟมากโดยเฉพาะ และส่งผลให้รอบการชาร์จเพิ่มขึ้นกว่าปกติ ถ้าให้ดีคือไม่ควรปลดเปลื้องให้แบตลดเกิน 50% ควรจะชาร์จเรื่อยๆ เมื่อมีลู่ทาง เพียงนั้นการชาร์จทิ้งไว้ให้เต็มตลอดโดยไม่ถอดปลั๊กเลย ก็จะทำให้แบตเตอรี่เสื่อมทันใจเช่นเดียวกันเนื่องมาจากเป็นเหตุให้ประจุไม่เดิน ทริคที่ดีคือใช้ๆ ชาร์จๆ ตามสะดวก แท่นชาร์จไร้สายไม่ต้องให้แบตเหลือน้อยทุกครั้งๆ หรือเต็มทิ้งไว้เป็นวันๆ (ทางจำพวกกลาง) นอกจากนี้คุณภาพของแบตเตอรี่ก็เป็นสิ่งสำคัญ ทั้งๆที่ได้แบตเตอรี่ที่ผลิตด้วยวัสดุคุณภาพไม่ดี อายุของแบตเตอรี่ก็จะสั้นกว่าแบตเตอรี่ที่คุณภาพดี หรือเรียกสั้นๆ ว่าคุณภาพตามค่าก็ว่าได้
 
คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง : ที่ชาร์จไร้สาย

Tags : แท่นชาร์จไร้สาย
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: