หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: การช่วยดูแลผู้บาดเจ็บที่ขนาบเครื่องกระตุ้นหัวใจ  (อ่าน 71 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
kkthai20009
Vmodtech Member
*****
ออนไลน์ ออนไลน์

กระทู้: 18520


อีเมล์
« เมื่อ: 13 มีนาคม 2021, 06:36:22 »

การปฏิบัติคนเจ็บที่ประชิดเครื่องกระตุ้นหัวใจ

เครื่องกระตุ้นหัวใจเป็นวัสดุอุปกรณ์อิเลคทรอนิคส์ปฏิบัติการโดยอาศัยแบตเตอรี่ เครื่องนี้จะฝังไว้ขอบข่ายใต้ขี้เหนียวไหปลาร้าไม่แน่อาจเป็นด้านซ้ายหรือขวาขึ้นกับ ความถนัดสิ่งของคนไข้ ถ้าถนัดช้ายจะใส่ขวา ถนัดขวาจะสวมใส่ซ้าย หลังการผ่าตัดหากไม่มีภาวการณ์ระคนซ้อนใดๆ ผู้ป่วยค่อนข้างจะจะกลับบ้านได้ใน 2-3 วัน ซึ่งสดระยะเวลาที่ผู้ป่วยจะกลับเข้าสู่ภาวการณ์ปกติ เว้นแต่ว่าท่าเครื่องกระตุ้นหัวใจมีบาดแผลแคว้นแผลผ่าตัดในช่วง 2 วันแต่ต้นแต่จะค่อยๆดีขึ้นพร้อมทั้งหยุดใน 7-10 วันซึ่งหมายความว่าเวลาที่แผลที่หนังสมานกันดีจบ

ในพัก 2-3 อาทิตย์แรก ควรหนีหน้าการใช้แขนข้างผ่าตัดฝังเครื่อง ไม่แกว่งแขนวงกว้างๆหรือสูง เป็นพิเศษทันทีๆ เนื่องจากเส้นขั้วไฟฟ้าอาจจะหลุดจากตำแหน่งที่เข้าที เป็นเหตุให้การงานสิ่งของเครื่องขัดข้อง หลัง 3 สัปดาห์ไปแล้วโอกาสที่ทางจะเลื่อนหลุดจะแย่มาก จากปฏิกิริยาของใช้กายที่สร้างพังพืดมากห่อหุ้มและยึดเครื่องพร้อมกับสายไว้แน่นเครื่องกระตุ้นหัวใจ หลีกหนีการถู ประทับตรา หรือเกา โซนแผลพร้อมกับรอบๆแผลเพื่อ บ่ายเบี่ยงการติดเชื้อ ไม่แค่ระยะแรกแต่ต้องตลอดไป รวมทั้งตรวจดูพื้นที่แผลพร้อมทั้งรอบๆแผลว่ามีความแปลกประหลาดหรือเปล่า ดัง ปวด โป่ง แดง ร้อน ไม่ใช่หรือมีน้ำเหลืองไหลผิดปกติธรรมดา หากข้องใจการติดเชื้อควรรีบปรึกษาหารือแพทย์ทันที เครื่องกระตุ้นหัวใจเจี๊ยะยาตามแพทย์สั่ง เพื่อปกป้องชอบพอษาการติดเชื้อ แพทย์คงจะให้ยา ยาปฏิชีวนะที่ว่างสั้นๆ ปฤษฎางค์การผ่าตัดสมมติมีอาการเพี้ยนเช่น ใจสั่น ด้านหน้ามืดคือลม เพลียหอบผิดปกติ สะอึกตลอดเวลาเครื่องกระตุ้นหัวใจ โดยเฉพาะตามจังหวะการเต้นสรรพสิ่งศรีษะใจ ควรรีบพบพร้อมด้วยปรึกษาหารือแพทย์ ด้วยตรวจหาสาเหตุพร้อมด้วยตรวจสอบอาชีวสิ่งของเครื่อง ลงมาพบผู้รักษาตามนัดเป็นพักเพื่อเครื่องกระตุ้นหัวใจ พิจิตติดตามอาการด้วยกันงานการของเครื่อง ปฐมฤกษ์ 1-4 อาทิตย์ โอกาสที่สอง  2-3 ดวงจันทร์ หลังต่อจากนั้นทุก 6 จันทร์

สมมติไร้หัวข้อห้ามอื่น ผู้ป่วยเก่งกลับไปทำกิจวัตรทุกวันได้ตามทุกครั้งใน 2-3 วันหลังผ่าตัด และค่อยๆออกกำลังพลิกฟื้นสมรรถภาพร่างกายด้านในสัปดาห์แรกเครื่องกระตุ้นหัวใจ แต่ให้จำกัดการเคลื่อนไหวข้าวของแขนข้างผ่าตัด ปฤษฎางค์การตรวจแข่งขันเครื่องครั้งแรก (1-4 สัปดาห์หลังผ่าตัด) ถ้าไร้ปมปัญหาใดๆ ผู้ป่วยเก่งออกกำลังเพิ่มเพิ่มมากขึ้น ทำงานอดิเรก กิจกรรมนันเก่าแก่าการผิดแผกแตกต่างๆ รวมทั้งการร่วมเพศติดตามปกติ แต่กีฬาที่ต้องแกว่งแขนแรงๆทันทีเช่น ตีกอล์ฟไม่แน่อาจต้องรอให้เปลี่ยนระยะ 2 เดือนไปก่อน ใจความสำคัญการอาบน้ำขึ้นกับลักษณะการปิดแผล ตลอดเวลาก็ต้องเลย 5-7 วันไปก่อน หากปลอดข้อยับยั้งอื่นเครื่องกระตุ้นหัวใจ ผู้ป่วยสามารถขับขี่เหตุการณ์ตัวได้หลังการตรวจเครื่องครั้งแรก (1-4 สัปดาห์หลังการผ่าตัด) ความห่วงใยจะค่อยๆเลวร้ายพร้อมกับการปฎิบัติงานวัตรประจำวันพร้อมด้วยกิจกรรมผิดแผกแตกต่างๆจะ กลับเป็นนิจสินเกี่ยวกับการเล่นกีฬา โดยทั่วไปเมื่อลอดสองถึงสามรัชนีกรหลังการฝังเครื่อง ปราศจากข้อห้ามเพราะว่ากีฬาประเภทใดชนิดหนึ่งโดยเฉพาะอย่างมากมาย แต่ต้องพิจารณาถึงโรคเกศใจ โรคอื่นๆ เครื่องกระตุ้นหัวใจและสภาพ ร่างกายโดยรวมสิ่งผู้ป่วยเป็นหลัก เช่นไรก็ตามควรหลีกหนีกีฬาที่มีจังหวะเกิดการปะทะเช่น มวย หรือทั้งๆที่แต่ ฟุตบอล บาสเกตบอล การกระแทกละแวกที่ฝังเครื่องไว้คงจะเป็นเหตุให้เกิดอันยี่ห้อยต่อผิวหนัง ถ้าเกิดการพกช้ำไม่ใช่หรือแผลจะมีความเสี่ยงที่จะเกิดการติดสเปอร์มได้

การตรวจตาม คนป่วยควรพบ นายแพทย์เพราะด้วยตรวจติดสอยห้อยตามหน้าที่สิ่งเครื่องอย่างน้อยทุก 6 เดือน การสำรวจแต่ละครั้ง แพทย์จะใช้เครื่องโปรแกรมเมอร์สื่อสารกับเครื่องกระตุ้นหัวใจ ตรวจการทำงานเครื่องใช้เครื่องกระตุ้นหัวใจ  แบต เตอรี่ที่เหลือ  กิจการงานสิ่งของไส้ศึกพร้อมกับวิเคราะห์ข้อมูลเกี่ยวอัแบรนด์เต้นสิ่งของหัวใจเครื่องกระตุ้นหัวใจ  กับสภาวะหัวใจเต้นผิดจังหวะซึ่งถูกประมวลไว้ เพราะปรับการยังชีพสิ่งเครื่องหรือไม่ก็ปรับยาเพื่อให้เกศใจทำงานได้คร่าวๆปกติ มากเยี่ยม อายุในการใช้งานเครื่องใช้แบตเตอรี่สามัญจะราวๆ 5-10 ปี ขึ้นกับปตอนหลังาณกำลังแรงงานที่ใช้เร่งเร้าในแต่ละครั้ง พร้อมทั้งความถี่ที่เครื่องจำเป็นส่งพลังงานไฟฟ้าไปกระตุ้น แม้ตรวจเช็คเครื่องแล้ว พบว่าต้องแปรเปลี่ยนแบตเตอรี่ เสนอว่าแบตเตอรี่หมดอายุจึงจำต้องผ่าตัดแปลงเครื่องกระตุ้นหัวใจอีกครั้ง
 
คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง : เครื่องปั๊มหัวใจ

Tags : เครื่องกระตุ้นหัวใจ,เครื่องปั๊มหัวใจ,เครื่องกระตุ้นหัวใจ ราคา
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: