หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: เสื่อโยคะดีๆ มีที่ไหนค่อย ด้วยกันเคล็ดลับคัดเลือกซื้อทำความสะอาดด้วยกันบำรุงรักษ  (อ่าน 57 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
kkthai20009
Vmodtech Member
*****
ออนไลน์ ออนไลน์

กระทู้: 18621


อีเมล์
« เมื่อ: 13 มีนาคม 2021, 23:17:43 »

เสื่อโยคะดีๆ มีแห่งไหนค่อย พร้อมด้วยวิธีการเลือกสรรซื้อทำความบริสุทธิ์พร้อมทั้งรักใคร่ษา

หลายคนซักไซ้ไล่เลียงเข้ามาเรื่องราวเสื่อ เพราะว่าเสื่อโยคะอุปกรณ์ที่สำคัญมากมายในการฝึกโยคะก็คือเสื่อ ไม่ว่าจะเป็นโยคะแบบไหนก็ตาม เดี๋ยวนี้มีเสื่อให้เลือกเหลือเฟือ ทั้งเสื่อนำเข้าและเสื่อทำในประเทศ วัสดุที่หลากหลาย อย่างเดียวจะมีใครรู้ไหมว่า มีอะไรใรเสื่อโยคะเฉพาะละผืน เอาอะไรที่ไหนมาวัดความดีหรือไม่ดี ถูกหรือแพง

เกริ่นแรกฝึกทุกคนก็ไม่อยากลงทุนกระไรมากทั้งสิ้น เสื่อโยคะเพราะไม่มั่นอกมั่นใจว่าจะฝึกกันนานเท่าไหนด้วยกันบางทีไปฝึกตามสตูดิโอเขาก็มีเสื่อให้อยู่แล้วไม่รู้จะซื้อทำไม แค่นั้นถ้าเริ่มติดใจพร้อมด้วยอลำบากจะเริ่มฝึกที่บ้าน หรือมีความเข้าใจสึกว่า ทำไมทำท่าสุนัขแลลงแล้วมันลื่นปรี๊ด บางคนถึงกันต้องเอามือกำขอบเสื่อกะทันหัน้เลยทีเดียว โดยเฉพาะคนที่เป็นธาตุไฟเหงื่ออกเยอะๆเนี่ย ทำเอากล้ามเนื้อเกร็งผิดส่วนอีกแหวกแนวหาก หรือไม่บางทีก็ปวดเข่าเพราะทำท่าคุกเข่ามากไปหน่อย เกิดปวดเข่าขึ้นมาอีก แถมฝึกไปมาหน้าก็เห่อมีสิวขึ้นมา บางทีครูก็ว่าร่างกายกำลังขับข้าวของเสื่อโยคะสิ้นชีพอยู่ ขนาดนั้นเพราะอะไรทะลวงไปตั้งนานสิ่งของสิ้นลมในร่างกายและจิตใจไม่หมดซะทีละเนี่ย เฮ้อ!!

>> บางที... ตัวการมันก็คงจะจะมาหาจากเสื่อโยคะนี่เองค่ะ

ส่วนนี้ตลาดข้าวของวัสดุอุปกรณ์โยคะเป็นท้องตลาดที่เลิศมาก ผู้คนหันมาดูแลสุขภาพกันมากขึ้น รวมทั้งกระแสโลกร้อน ลมฟ้าอากาศวิปริตที่บังเกิดทั่วโลกหนนี้ เราจำเป็นจะต้องหันเข้าหาธรรมชาติมากขึ้น เยียวยาธรรมชาติด้วยกันเยียวยาตนเอง เสื่อโยคะจำนวนมากที่เราใช้กันจะทำจากวัสดุ 3-4 จำพวก


  • Cotton เส้นใยธรรมชาติ เช่นฝ้าย ด้วยกันอื่นๆ เสื่อโยคะสมรรถแบ่งสลายได้ตามธรรมชาติ
  • PVC เป็นเสื่อที่ทำจากพลาสติกซึ่งเราทำได้เห็นได้รอบตัว ไม่ว่าจะเป็นตั้งแต่อันเล็กๆ เช่นบัตรเครดิต ไปจนท่อน้ำ เสื่อโยคะกรอบหน้าผิดแผกแตกต่าง วัสดุอุปกรณ์ในรถยนต์ จนไปถึงในโรงนางพยาบาลเลยทีเดียว ใช้เวลาในการย่อยสลายนาน
  • TPE foam เป็นส่วนผสมข้าวของโพลีเมอร์ด้วยกันยางพาราเสื่อโยคะ ถ้าแม้จะจะไม่ใช่วัตถุทางธรรมชาติร้อยเปอร์เซนติเมตรขนาดนั้น TPE อาจนำมารีไซเคิลได้พร้อมด้วยไม่ต้องเติมส่วนประกอบอื่นๆเพิ่มเติม หรือเติมก็เพียงกระชับน้อยเพียงนั้น
  • Latex หรือ Rubber ยาสะดุดิบหรือยางพารา อันนี้เป็นวัตถุธรรมชาติ แม้นว่าไม่แน่อาจจะนำมารีไซเคิลทำไมได้แค่นั้นอาจจะย่อยตายได้ เสื่อโยคะโดยที่ไม่ทำร้ายธรรมดา

>> ยกมาละหวา... มึนตึบ เสื่อโยคะจบจะคัดเลือกเช่นใดดีเนี่ย

= เสื่อ Cotton : มีการใช้มาอย่างเดียวอ้อนเพียงนั้นออก นานนมมาแล้ว ถ้าคุณฝึกHatha Yoga ละก็... มันก็ใช้ไลดลงู่เสื่อโยคะ เท่านั้นถ้าเป็นAshtanga พร้อมกับ Vinyasa ที่มีการเผ่นพรวดไอุปสรรคา ก็อาจจะจะเป็นเหตุให้คุณลื่ไถลได้ เฉพาะถ้าชื่นชมสัมผัสแบบธรรมชาติ คุณไม่แน่อาจจะต้องประดิษฐานทับเสื่อยางอีกชั้น ไม่ให้เกิดการลื่น

= เสื่อ PVC : อันนี้จะมีหลายมูลค่า ถ้าไม่มียี่ห้อก็จะถูก ถ้ามียี่ห้อก็จะแพง แค่นั้นถ้าคุณเป็นคนรักใคร่โยคะ ตั้งมั่นฝึกไปถึงและมีเกศใจสีเขียวแล้วละก็ หมวยก็ไม่แนะนำให้คุณใช้เสื่อที่ทำจากวัสดุชนิดนี้เสื่อโยคะ เพราะPVCนั้นไม่ย่อยสลาย กับการจะเป็นเหตุให้มันนุ่มพร้อมด้วยหนึบขึ้นนั้น จะต้องเติมสารเคมีบางตัว ซึ่งเมื่อเวลาพ้นไปสารตัวนี้กับเจ้าPVCตัวดี จะค่อยๆระเหยออกมาโดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อมันโดนความร้อนหรือแสงแดด ซึ่งจากการทดลองพบว่ามันเป็นสาเหตุข้าวของการเกิดมะเร็งและทำอันตรายไต พร้อมกับมีผลรบกวนระบบสืบพันธุ์และการเจริญเติบโตเครื่องใช้ตัวอ่อนเหตุด้วย และก็อาจจะจะเป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้เกิดการพ่ายแพ้ เป็นผื่นคันตามมือหรือส่วนที่สัมผัสกับเสื่อ เสื่อโยคะเราคงจะจะเห็นุได้ในบางครั้งบางครางในภายที่ทำท่าเรือ สุนัขแลลง อาจจะร้อนที่ฝ่ามือมากกว่าการฝึกในเสื่อที่ทำจากวัตถุจำพวกอื่น

= เสื่อ TPE : ก็เป็นอีกทางเจาะจงเลือกหนึ่งที่ไม่เลวนัก เพราะทำได้นำกลับมารีไซเคิลได้ มีความยืดหยุ่น ไม่ลื่นเสื่อโยคะ พร้อมทั้งเบา สามารถทำให้มีสีสันได้หลากหลาย แค่นั้นบางท่านก็คงจะจะไม่ชมชอบนัก เนื่อบอกเลิก้วยมันเบาเกิน ทำเอาเสื่อโค้งขึ้นในบางโอกาสเสื่อโยคะกับก็ขัดแข้งขัดขา ไม่แน่อาจจะถลอกง่าย เพราะว่ามันมีการเกาะเกี่ยวทางพันธะข้าวของเครื่องใช้ธาตุไฮโดรเจนอยู่ด้วยนั่นเอง

= เสื่อ Latex หรือ Rubber : เป็นเสื่อที่มีความหนืด หนัก ติดหนึบ เข้าทีแก่การฝึกมากเลยทีเดียว พร้อมทั้งมันยังเป็นมิตรกับธรรมชาติพร้อมด้วย เสื่อโยคะเท่านั้นหลายๆคนคงจะไม่ชื่นชอบนักก็เพราะว่าว่ามันจะมีความหนักเบามากสักนิดขึ้นอยู่กับความหนาพร้อมกับความแน่น พร้อมกับกลิ่นยางติดตามธรรมชาติที่อาจจะจะไม่น่าพิสมัยนัก พร้อมกับบางคนก็พ่ายซะงั้น ขนาดนั้นถ้าเราดูแลมันอย่างถูกวิธีในหัวข้อเสื่อโยคะเริ่มต้นมันก็จะทุเลาในเวลาหนึ่งถึงสองสัปดาห์ค่ะ

>> ทีนี้ก็รีวิวเสื่อโยคะบริหารค่ะ

ในครั้งแรกที่ซื้อเสื่อมา โดยเฉพาะเสื่อ PVC เสื่อโยคะจะมีฟิลม์เคลือบทันที้ ให้เอาน้ำผสมน้ำส้มวิถีชูเช็ด ด้วยกันตามด้วยน้ำบริสุทธิ์อีกทีแล้วผึ่งให้แห้งแล้งค่ะ จากนั้นอาจจะมีการล้างสไตล์ว่า....นานๆ ที ก็วิถีทางนี้แหละค่ะใช่ไหมด้วยน้ำสบู่ อย่างเดียวในช่วงที่เรายังฝึกอยู่ ไม่อซับซ้อนจะเว้นช่วงนาน เพราะต้องรอเสื่องวดแล้วละก็ ก็เอาน้ำผสมน้ำมันทีทรีสเปรย์แล้วเช็ด พร้อมกับก็ผึ่งให้แห้งเหี่ยวตลอดเวลาก็ได้ค่ะ เสื่อโยคะเพื่อให้ขจัดเชื้อแบคทีเรีย หรือว่าใช้น้ำยาที่มีจำหน่ายตามเขตแดนฝึกก็ได้ค่ะ กับก็มานะอย่าให่โดนแสงแดดโดยตรงนะคะ

Tags : yoga mat,แผ่นโยคะ
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: