หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: ถุงน่องเส้นเลือดขอด ผิดแผกแตกต่างจากถุงน่องซัพพอร์ททั่วไปเช่นไร  (อ่าน 46 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
kkthai20009
Vmodtech Member
*****
ออนไลน์ ออนไลน์

กระทู้: 18053


อีเมล์
« เมื่อ: 14 มีนาคม 2021, 09:28:33 »

ถุงน่องเส้นเลือดขอด ต่างจากถุงน่องซัพพอร์ททั่วไปเช่นไร
ถุงน่องซัพพอร์ทที่จัดจำหน่ายกันทั่วไปในท้องตข้ามนั้น จะมีแรงบีบรัดที่แคว้นกล้ามเนื้อพร้อมกับผิวหนังด้วยการใช้เส้นใยในการทอที่รัดแน่น  โดยจะมีแรงรัดเท่ากันตพ้นแนวสิ่งของถุงน่อง  จึงมักจะอ้างถึงจำนวนเส้นใยที่ใช้ทอด้วย Denier หรือ DEN  เช่น 50 DEN, 140 DEN, 200 DEN เป็นต้น  โดยจำนวน DEN ที่มากจะแสดงถึงเส้นใยที่มากขึ้นพร้อมด้วยจะมีแรงกดมากตามไปด้วย

 • เนื้อความ ถุงน่องเส้นเลือดขอด ซึ่งถือได้ว่าเป็นถุงน่องแถวการแพทย์นั้น จะมีการบีบรัดที่แหวกแนวออกไป เป็นแบบ Graduated Compression  คือ จะมีแรงบีบรัดสุดยอดที่ข้อเท้า แล้วค่อยๆห่วยที่น่อง กับต้นขาตามลำสิ้นชีวิต  ซึ่งเป็นการร่างโครงมาเพื่อช่วยเหลืออาชีพข้าวของเครื่องใช้ลิ้นในหผ่านเลือด “Musculo-venous” เป็นเหตุให้เพิ่มประสิทธิภาพการไหลเวียนเลือดกลับไปสู่เกศใจได้มากขึ้น
 • โดยถุงน่องล่าการแพทย์เพื่อใช้คุ้มกันกับรักใคร่ษาเส้นเลือดขอดนั้น   จะไม่อ้างถึงจำนวนเส้นใยที่ใช้ทอถุงน่อง  (DEN) เฉพาะบอกถึงระปิ๋วเกณฑ์แรงกด (Compression) ของใช้ถุงน่องแแข็งแรง  ด้วยกันมีหน่วยวัดเป็นมิลลิเมตรปรอท (mmHg)  โดยต้องมีเครื่องทอพร้อมด้วยรูปแบบการทอโดยเฉพาะอย่างมาก กับมีอุปกรณ์เฉพาะในการทดสอบแรงกดให้เป็นไปตามกฏเกณฑ์สากล รวมถึงกระบวนการผลิตต้องได้รับหลักเกณฑ์สากลในการผลิตวัสดุอุปกรณ์ไม่ทันเวลาการแพทย์
 • ทั้งนี้ความหนาหรือบางเครื่องใช้เนื้อผ้าจึงไม่เป็นตัวบ่งชี้ว่ามาตรฐานแรงกดอยู่ในระได้เสียใด เพราะว่าไฮเทคในการทอถุงน่องประเภทการแพทย์ทำเป็นทำให้ถุงน่องมีแรงกดในระสิ้นชีวิตสูงแม้เนื้อถุงน่องจะมีความนุ่มบางได้   จึงเป็นสาเหตุว่าทำไมถุงน่องตระกูลการแพทย์จึงมีมูลค่าสูงกว่าถุงน่องซัพพอรท์มาก 

  เกณฑ์ระล่วงลับแรงกดข้าวของถุงน่องนั้นมีหลายกฏเกณฑ์ ได้แก่หลักเกณฑ์เยอรมัน หลักเกณฑ์อังกฤษ เกณฑ์ฝรั่งเศสด้วยกันเกณฑ์อเมริกา เฉพาะเกณฑ์ที่นิยมกันโดยทั่วๆ ไป คือ มาตรฐานเยอรมัน กับมาตรฐานของใช้อเมริกา
  กฏเกณฑ์ข้าวของเครื่องใช้อเมริกา จะแบ่งระสิ้นใจ ถุงน่องเส้นเลือดขอด อย่างนั้น

 • Class I 15-20 mmHg  แรงกดนี้เหมาะกับผู้ที่พึงประสงค์ปกป้องถูกชะตาษาเส้นเลือดขอด หรือพึ่งมีเส้นเลือดขอดขนาดกะทัดรัด  รวมถึงใส่เพื่อบรรเทาอาการเมื่อยล้าจากการยืนหรือเดินนานๆ รวมทั้งลดอาการบวมน้ำจากการนั่งตทะลวงวัน  เช่น การนั่งเครื่องบิน หรือบุคลากรแคชเชียร์
 • Class II 20-30 mmHg เหมาะสมกับผู้ที่มีเส้นเลือดขอดมากขึ้น มองเห็นได้ชัด เริ่มมีอาการคัน หรือปวดตามเส้นเลือดขอด หญิงตั้งครรภ์ รวมทั้งผู้ที่พึ่งได้รับการชอบพอษาเส้นเลือดขอดมา
 • Class III 30-40 mmHg พอเหมาะกับผู้ที่เป็นเส้นเลือดขอดมากๆ มีเลือดคั่งเยอะ เริ่มปวดมาด พร้อมกับมีผิวหนังอักเสบเขตแดนเส้นเลือดขอด
 • Class IV >40 mmHg ระสิ้นชีวิตชั้นเลิศสิ่งของถุงน่องชนิดการแพทย์ เพื่อที่จะผู้ที่มีอุปสรรคเส้นเลือดขอดมากๆ แพทย์จะเป็นผู้ชมสั่งให้ผู้ป่วยใช้เป็นรายๆไป


  ในการเจาะจงเลือกถุงน่องเพื่อปกป้องมีใจษาหรือบำรุงถูกชะตาษาเส้นเลือดขอดอย่างมีศักยภาพนั้น เราจึงควรคัดเลือกถุงน่องเส้นเลือดขอด ที่ระบุมาตรฐานแรงกดหรือแรงดันข้าวของถุงน่องรวมทั้งสัญลักษณ์แสดงมาตรฐานการผลิตวัสดุอุปกรณ์แนวการแพทย์ สมมติว่าจะมีค่าสูงเท่านั้นก็คุ้มค่ามากกว่าแน่นอน
   

  Tags : ถุงน่อง,ถุงน่อง
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: