หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: ลักษณะเฉพาะชุมชนบ้านเดื่อ  (อ่าน 63 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
kkthai20009
Vmodtech Member
*****
ออนไลน์ ออนไลน์

กระทู้: 18612


อีเมล์
« เมื่อ: 14 มีนาคม 2021, 22:16:29 »

ลักษณะเฉพาะของชุมชนบ้านเดื่อ คือการคงไว้ซื่งศิลปธรรมเนียมปฏิบัติพื้นบ้าน ทำให้พื้นที่ หมู่ 2 ตำบลบ้านเดื่อ อำเภอเมืองหนองคาย ได้เป็นทำเลจัดงาน “เบิ่งโขง ชมจันทร์ บ้านเดื่อพาแลง แงงธรรมเนียมปฏิบัติริมฝั่งโขง” ซึ่งภายในงานจะได้ชมการสาธิตการทำกระทงดอกไม้ การทำนกจากใบลาน นั่งรถสามล้อรอบบ้าน ไหว้พระสิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านของชาวบ้านเดื่อด้วย
สถานที่ท่องเที่ยวและผลิตผลท้องถิ่น
สถานที่ท่องเที่ยวเชื่อมโยงชุมชน เมื่อผู้เดินทางเดินทางมาท้องถิ่นบ้านเดื่อแห่งนี้ สถานที่ท่องเที่ยวสำคัญที่แนะนำได้แก่วัดอุทุมพร เที่ยวตลาดท่าเรือท่องเที่ยวชุมชนบ้านเดื่อ ซึ่งถือเป็นแหล่งท่องเที่ยววิถีชุมชนแห่งใหม่ของจังหวัดหนองคาย สัมผัสบรรยากาศธรรมชาติริมโขง ล่องเรือไหว้พระ มีที่พักโฮมสเตย์และพืชผักปลอดสารพิษ รวมทั้งเครื่องกินพื้นถิ่นให้นักท่องเที่ยวได้ลองชิมและซื้อหาเป็นของฝากที่ถูกใจทั้งผู้ให้และผู้รับ
สินค้าชุมชนบ้านเดื่อ เนื่องจากชาวบ้านเดื่อมีวิถีชีวิตตั้งอยู่ริมแม่น้ำโขง จึงประกอบอาชีพประมง ได้แก่การทำปลานิลกระชังและปลาตามธรรมชาติ ทำการกสิกรรมปลูกผักแบบขั้นบันไดตามริมฝั่งแม่น้ำโขง ชาวบ้านจึงนำปลามาแปรรูปอาหาร เช่น กุนเชียงปลานิล ปลานิลแดดเดียว น้ำพริกแจ่วบอง ครีมนวดสมุนไพร สบู่มะเดื่อ มะขาม ฟักข้าว มะม่วงแช่อิ่ม เสื่อกก ข้าวออร์แกนิค ผักผลไม้สด ซึ่งล้วนแต่เป็นที่ติดอกติดใจของนักท่องเที่ยวทั่วไป
คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง : ุกุนเชียง

เว็บไซต์ที่เกี่ยวข้อง : http://sashamall.com/index.php?topic=777896.new#new

Tags : สินค้าโอทอป,ุกุนเชียง,OTOP
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: