หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: แนวทางคัดเลือกจอมอนิเตอร์  (อ่าน 78 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
kkthai20009
Vmodtech Member
*****
ออนไลน์ ออนไลน์

กระทู้: 18065


อีเมล์
« เมื่อ: 19 มีนาคม 2021, 07:33:27 »

จอคอม เป็นเครื่องมือที่รับสัญญาณจากการ์ดแสดงผล มาแสดงเป็นภาพบน จอภาพ ซึ่งไฮเทคจอรับภาพในสมัยนี้คงจะเป็น จอรับภาพแบบ Trinitron และ Flat Screen(จอแบน) ไม่ว่าจะเป็น CRT(moniter ทั่วๆ ไป) หรือ LCD (จอที่มีลักษณะราบทั้งตัวเครื่อง) จอแบนจะมีประสิทธิภาพ การปรากฏผล มากกว่าจอในโดยทั่วไป เพราะสามารถลดแสดงสะท้อนได้ดี กว่าทำให้ไม่เกิดอาการเมื่อยล้า และปวดตาเมื่อต้องทำงานนาน ๆ แต่ ค่าของจอแบน ยังมีราคาสูงกว่า จอปกติพอสมควรทำให้ยังไม่เป็น ที่นิยมมากนัก แต่ในอนาคตอันใกล้จอแบนคงจะมีราคาที่ถูกกว่านี้ และเป็นเกณฑ์ของ จอภาพคอมพิวเตอร์ในอนาคต การที่ผู้ใช้มองเห็นสิ่งแหวกแนว ๆ ปรากฏบนจอภาพได้นั้น เป็นเพราะฮาร์ดแวร์อีกตัวหนึ่งทำงานควบพร้อมกับ ที่จอภาพเรียกว่า การ์ดสำหรับแสดงผลจอภาพ (Display Adapter Card) เป็นวงจรด้านใน เครื่องคอมพิวเตอร์ที่จัดการร่วมกับจอภาพความจุของจอภาพเป็น 15นิ้ว 17นิ้ว

รูปพรรณจอมอนิเตอร์แต่ละแผนก
จอคอมพิวเตอร์มีกี่ประเภท อะไรบ้าง จอคอมพิวเตอร์มีหลายจำพวกด้วยกัน โดยเราสามารถจ่ายจอคอมพิวเตอร์เป็นชนิดใหญ่ๆได้ 3 ชนิดด้วยกันคือ


 • จอแสดงผลแบบ CRT (CATHODE RAY TUBE MONITOR)

  ซึ่งเป็นจอแสดงผลที่รับสัญญาณภาพแบบอนาล็อก (Analog) โดยมีการพัฒนาจอแสดงผล CRT มาจากจอโทรทัศน์ในสมัยนั้น โดยผู้ที่ริเริ่มในการสร้างจอแสดงผลแบบนี้คือ บริษัทไอบีเอ็ม ซึ่งในยุคต้น ๆจอแสดงผลจะยังไม่สามารถแสดงกราฟฟิกผิดแผกแตกต่าง ๆได้เหมือนกับในสมัยนี้


 • จอแสดงผลแม่แบบ LCD (LIQUID CRYSTAL DISPLAY)

  เป็นจอแสดงผลรุ่นที่สองต่อจากจอแสดงผลแบบ CRT ที่ถูกพัฒนามาตั้งแต่ปี 2506 ในสมัยแรกๆจอ LCD นั้นเริ่มใช้งานจริงๆในนาฬิกาและเครื่องคิดเลข เป็นจอแสดงผลตัวเลขขนาดเล็ก โดยหลักการทำงานของจอแสดงผลแบบ LCD นั้นจะใช้วัสดุชนิดผลึกเหลว (Liquid Crystal) มาสวมไว้ในผิวของกระจก ใช้หลักการพลิกฟื้นเปลี่ยนโมเลกุลของผลึกเหลว เพื่อปิดกั้นแสงเมื่อมีสนามไฟฟ้าเหนี่ยวนำ ทำให้เกิดสีขึ้น ซึ่งส่วนดีของจอแสดงผลแบบ LCD มีหลายประเภทแต่ที่เห็นได้ชัดคือจอ LCD จะประหยัดพลังงานมากกว่าจอแบบ CRT แต่ในจุดเด่นก็ต้องมีข้อด้อยขณะเดียวกันคือ จอ LCD คือมุมมองเพื่อจะการเห็นภาพมักแคบ


 • จอแสดงผลแบบ LED ( LIGHT-EMITTING-DIOD)

  ซึ่งชื่อนี้เป็นชื่อทางการตลาด โดยชื่อจริงของไฮเทคนี้คือ OLED (Organic Light Emitting Devices) โดยมีหลัการทำงานที่ไม่ลำบากและสลับซับซ้อนเท่าไรด้วยการนำหลอดLED มาเรียงรายกันเป็นแถว โดยภาพแตกต่างๆจะเกิดขึ้นจากการติดดับของหลอด LED ทำให้เกิดภาพและสีที่ได้ชัดแจ้งกว่าจอแสดงผลแบบอื่น ๆโดยจอแสดงผลแบบ LED นี้เป็นเทคโนโลยีที่มาชดใช้และปิดจุดบกพร่องของจอแสดงผลแบบ LCD ซึ่งจอแบบ LED นั้นจะปราศจากข้อจำกัดในเรื่องของมุมมอง และอัแบรนด์การตอบสนองของภาพที่ไวกว่าแบบจอ LCD นอกหลังจากนั้นจอแบบ LED ยังประหยัดไฟฟ้าได้ดีกว่าแบบ LCD อีกด้วย  แนวคิดเลือกสรรจอมอนิเตอร์
  จอมอนิเตอร์ เป็นอุปกรณ์เพื่อแสดงหรือประมวณผลจากอุปกรณ์ที่เราใช้เช่น คอมพิวเตอร์ ทีวี หรืออื่นๆ หากคุณมุ่งมั่นที่จะนำจอมอร์นิเตอร์นี้มาใช้งานเพื่อการดูหนังแหวกแนวๆ ควรจะเจาะจงเลือกใช้จอร์มอร์นิเตอร์มีขนาดใหญ่ สีสดใส และภาพที่คมชัดเพื่อที่จะให้มีความสนุกสนานสนานในการรับชมหนังนั้นๆ หากคุณพึงประสงค์ที่จะนำจอร์มอร์นิเตอร์นี้มาใช้งานเพื่อ งานออกแบบที่ต้องแสดงผลเป็น 3 มิติ ควรที่จะคัดเลือกใช่งานจอร์มอร์นิเตอร์แบบ LED ที่เข้าทีกับการทำ อนิเมชั่นต่างๆ หรือถ้าหากคุณประสงค์ประหยัดพลังงานหรือค่าไฟก็ควรที่จะเลือกสรรใช้งานจอร์มอร์นิเตอร์แบบ LCD โดยภาพที่จะแสดงออกมาจากจอ LCD นี้จะสดใสมากแต่จะกินพลังงานไฟฟ้าน้อยกว่าจอ อื่นๆ
  หน้าที่และผลดี
   จอมอนิเตอร์ (Monitor)จอมอนิเตอร์นี้ลักษณะในการทำงานการประมวลผลภาพหน้าจอให้เห็นจากอุปกรณ์ที่เรากำลังใช้งานอยู่หากขาดจอมอนิเตอร์ไปก็จะไม่สามารถเก็บผลภาพหน้าจอมอนิเตอร์เป็นหน้าจอที่เอาไว้ประมวลผลภาพหน้าจอจากเครื่องคอมพิวเตอร์
  การติดตั้ง จอมอนิเตอร์
  พิจารณาระวางของหน้าผิดแผกแตกต่างในห้องเมื่อคัดเลือกตำแหน่งวางจอภาพเพราะว่าหน้าจออาจจะสะท้อนแสงแดดโดยตรงหรือแสงสว่างทำให้มองเห็นไม่ชัด คัดเลือกตำแหน่งจอภาพหรือทีวีที่อยู่อาศัยใกล้กับพีซีและแหล่งจ่ายไฟ สายไม่ควรระเกะระกะ และควรซ่อนจากมุมมอง เช่น โดยขีดเส้นวิถีทางด้านหลังโต๊ะระหว่างผนัง วางจอภาพหรือทีวีบนพื้นผิวที่เรียบ ทดสอบให้แน่ใจว่าจอภาพหรือทีวีไม่ได้วางทับสายใดๆ
  ตำแหน่งส่วนสูงและมุมของจอรับภาพหรือทีวีต้องไม่ทำให้เจ็บปวดคอหรือหลังเมื่อดูนานๆโดยควรอยู่ในตำแหน่งที่ห่างจากสายตาของผู้ใช้จอรับภาพหรือจอแก้วอย่างน้อยหนึ่งเมตร(สามฟุต) และอยู่ในมุมที่ต่ำกว่ากะทัดรัดน้อยเก้าอี้แบบพลิกฟื้นได้ไม่แน่อาจช่วยให้ได้ท่านั่งที่กล้วยๆขึ้นประดิษฐานเชื่อมกับคอมพิวเตอร์โดยใช้สายการ์ดแสดงผลกับ1พอร์ตVGAและ1พอร์ตDVIเอาไปเสียบกับจอคอมพิวเตอร์และสายไฟไปเสียบกับปลั้กไฟ
   
   

  Tags : จอคอม,จอมอนิเตอร์,จอคอมพิวเตอร์
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: