หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: เสื่อโยคะเท่านั้นละอย่างต่างกันเช่นไร ?  (อ่าน 54 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
kkthai20009
Vmodtech Member
*****
ออนไลน์ ออนไลน์

กระทู้: 18057


อีเมล์
« เมื่อ: 19 มีนาคม 2021, 21:25:35 »

เสื่อโยคะขนาดนั้นละอย่างต่างกันเช่นใด ?
เดี๋ยวนี้ใคร ๆ ก็เล่นโยคะ จนเปลี่ยนแปลงเป็นเรื่องราวใกล้ตัวที่น้อยคนมาก ๆ จะไม่เคยสัมผัสกับการบริหารร่างกายชนิดนี้ ด้วยเครื่องมือที่ไม่ไหวมีเหลือเกินอะไร แค่แค่เสื่อโยคะหนึ่งผืนก็เล่นได้มากมายลักษณะท่าทางแล้ว แค่นั้นทราบไหมครับว่าเสื่อโยคะนั้นสำคัญมาก ด้วยเหตุว่าโยคะเป็นกีฬาที่จงเล่นกับพื้นแข็งเพื่อช่วยเหลือในการทรงตัว ร่างกายแทถ้อยคำุกส่วนต้องสัมผัสกับพื้นโดยตรง ท่าโยคะบางท่าก็มีความเสี่ยงพลาดแค่นิดเดียวก็อาจจะทำให้บาดเจ็บได้ จึงต้องควรเลือกเสื่อโยคะที่กันลื่น กับรับแรงกระแทกได้ดีเช่นเดียวกับนักมวยที่ต้องมีฟันยาง นวม เฮดการ์ด นักเล่นโยคะก็ต้องมีเสื่อเป็นเครื่องป้องกันตัวเหตุด้วยครับ

>> เสื่อโยคะที่ใช้กันประจำวันนี้ หลัก ๆ แล้วมีสี่จำแถวครั้นแล้วครับ

ชนิดแรกคือเสื่อโยคะพีวีซี (PVC, Polyvinyl chloride) ใช่ครับ มันคือพีวีซีที่เป็นพลาสติกชนิดเดียวกับวัตถุที่ทำท่อ ขนาดนั้นได้ใส่สารที่ทำเอามันนิ่ม ยืดหยุ่น พร้อมด้วยมีความเกาะพื้น ส่วนดีของเสื่อโยคะพีวีซีคือสนนราคาไม่แพง น้ำหนักเบา พร้อมด้วยมีพื้นผิวที่สบาย เข้ารูปสำหรับผู้เล่นมือใหม่ที่กำลังทำความรู้จักกับโยคะ และยังเป็นชนิดที่หาซื้อได้ง่ายมากมายเพื่อ

ชนิดที่สองคือเสื่อโยคะที่ทำจาก ทีพีอี (TPE, Thermoplastic Elastomer) ถ้าจะเรียกว่าเป็นพีวีซีในแบบที่เป็นมิตรต่อไอเท็มแวดล้อมมากกว่าก็ไม่ผิดอะไรครับ ทีพีอีคือวัสดุที่เกิดจากการผสมของพลาสติกกับยางธรรมชาติ อาจนำไปข้ามกระบวนการขึ้นรูปได้เท่าเทียมพลาสติก มีคุณลักษณะเหมือนกับยาง พร้อมด้วยศักยนำกลับมารีไซเคิลได้โดยกระบวนการผลิตไม่ทำให้เกิดก๊าซพิษ เมื่อเล่นโยคะมาได้สักระยะแล้ว เพื่อน ๆ คงจะจะลองหันมาหาใช้เสื่อโยคะประเภทนี้ก็ดีนะครับ เพราะว่าทนกว่า หนาแน่นกว่า เป็นเหตุให้ด้วยความหmin่เท่ากันหรือน้อยกว่า เสื่อทีพีอีทำได้รองรับแรงกดได้ดีกว่าแบบแรก

จำไม่ทันเวลาที่สามคือเสื่อโยคะยางพารา เสื่อชนิดนี้ทำจากวัตถุธรรมชาติร้อยเปอร์ซม. มีข้อความเหนียวหนึบเกาะพื้น พอเหมาะกับการฝึกโยคะ เท่านั้นหนักพร้อมทั้งมีกลิ่นยางที่แรง มีน้ำหนักมาก อาจจะไม่ค่อยคล่องกับการพกพากี่มากน้อยนัก

จำวิถีที่สี่คือเสื่อโยคะที่ทำจากปอกระเจา มีน้ำหนักเบา ปลอดกลิ่นก่อกวน อย่างเดียวข้อเสียคือไม่เกาะพื้นเท่าชนิดอื่นด้วยกันมีพื้นผิวที่หยาบกว่า ผู้ผลิตหลายเจ้าจึงเติมพีวีซีเข้าไปในขบวนการการเกิดเสื่อโยคะจากปอกระเจาเพื่อเพิ่มขึ้นความหนืดยิ่งขึ้น

เกี่ยวกับทริคกระชับรีวิวน้อยในการเจาะจงเลือกเสื่อโยคะนั้น ผมแนะนำว่าให้คัดเลือกเสื่อที่มีความหนาพอดี อย่าหนาเกินไป เพราะจะทำให้ทรงตัวได้เสียนัก ด้วยกันเสื่อโยคะที่ดีแตะรับแรงกดได้ดี วิธีตรวจง่าย ๆ คือ เอานิ้วทดลองกดลงไป ถ้ายิ่งคืนตัวเร็วมากยิ่งแปลว่าเป็นเสื่อโยคะที่รับแรงกดได้ดีครับจากที่เสนอมาถึงเสื่อทั้งสี่ประเภท เพื่อน ๆ ทัศน์เห็นความต่างไหมครับ ด้วยวัตถุที่ต่างกัน เป็นเหตุให้คุณสมบัติของมันต่างกันไปด้วย คาดหวังว่าเพื่อน ๆ จะเลือกสรรเสื่อโยคะที่เข้าทีกับตัวเองได้ดียิ่งขึ้นนะครับ ฝึกโยคะกันให้สนุกเลยนะ เสื่อโยคะเฉพาะละชนิดมีคุณสมบัติที่แตกต่างกันไป วัตถุที่ใช้ทำเสื่อโยคะก็มีความหมายอันสำคัญ เพราะบอกได้ถึงอายุใช้งานด้วยกันความทนทานหรือการยุบตัวของเสื่อเมื่อใช้ไปนานๆ ผู้ซื้อควรนึกถึงตัวเอยับยั้ง้วยว่าแพ้ส่วนประกอบหรือวัตถุที่นำมาผลิตหรอ เฉพาะทั้งนี้ทั้งนั้นก็ขึ้นกับความคล่องของผู้ใช้แต่ละคนด้วย

อุปกรณ์การบริหารร่างกายบางชนิดอย่างเช่นเสื่อโยคะ อาจมีค่าแพงไปบ้าง แค่นั้นหากเทียบกับคุณภาพพร้อมด้วยสุขภาพดีๆ ที่คุณจะได้รับก็เรียกได้ว่าคุ้ม หวังว่าข้อมูลที่เรานำมาฝากนี้จะพอเป็นวิถีทางในการเลือกสรรเสื่อโยคะให้กับหนุ่มๆสาวๆ ได้นะคะ เสื่อโยคะแบบไหนที่จะโดนใจเราได้ทุกข้อก็เจาะจงเลือกเกินค่า

Tags : เสื่อโยคะ,เสื่อออกกําลังกาย
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: