หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: ความเป็นมาภูมิหลังข้าวของน้ำหอม (Perfume) ที่ประธาน  (อ่าน 39 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
kkthai20009
Vmodtech Member
*****
ออนไลน์ ออนไลน์

กระทู้: 18612


อีเมล์
« เมื่อ: 20 มีนาคม 2021, 15:06:12 »

ประวัติเรื่องราวข้าวของเครื่องใช้น้ำหอม (Perfume) ที่ยิ่งใหญ่
      รู้มั้ยตักเตือน น้ำหอมที่กระผมชดใช้กันอยู่ทุกวันนี้ มีความเป็นมายาวนานถึง 4,000 ปี พลัดพรากข้อพิสูจน์มารคเหตุการณ์ในอดีตพื้นที่คือภาพจิตกรรมฝาผนังที่วิหารข้าวของเครื่องใช้พระราชินี Hatshepsut ธานี Thebes ชาติบ้านเมือง Egypt ซึ่งในภาพจะสำแดงให้เห็นว่าผู้หญิงชาวอียิปกำลังชโลมน้ำหอมลงบนขม่อมของตนเอง นั่นก็เล่นให้เห็นว่า ได้มีการเริ่มใช้น้ำหอมในยุคนั้น พร้อมด้วยเราจะชักจะไขความเหตุสรรพสิ่งน้ำหอมกันตั้งแต่ณกาลสมัยต้นมือกันเลยนะจ้ะ

น้ำหอมในระยะเวลาแต่แรก (กาลสมัยเมโสโปเตเมีย)
     น้ำหอมผู้หญิงในที่คราวแต่ก่อนเริ่มจากข้างในยุคเมโสโปเตเมีย  ซึ่งณยุคแต่เดิมนั้นคนระวางจะกินน้ำหอมได้คือฟาร์โร ด้วยกันเหล่าธชีที่จะนำน้ำหอมไปเปลืองในการทำการสักการะอย่างเดียว ซึ่งจะเปลืองการเผาให้บังเกิดกลิ่น ตัวอย่างเช่น การเผายางไม้ สีปาก หรือกาบต่าง ๆ และคำว่า "Perfume" คำนี้ก็มีรากศัพท์มาจากนิรุกติละติน ที่แปลว่า "ควัน" จึงเป็นต้นเรื่องของน้ำหอม นักบวชจะใช้ประโยชน์ในประเพณีนิยมการเคารพบูชาต่าง ๆ ที่เป็นประเพณีของของเขตแดน และนอกเหนือจากการใช้ในธรรมเนียม ก็ยังมีการใช้พรหมทาที่ตัวตน ที่อยู่อาศัย เรือ หรือว่าแม้แต่สัตว์เลี้ยง ด้วยกันราชินีแห่งอิยิปต์ที่มีพระนามว่า Hatshepsut   ทรงมีค่านิยมน้ำหอมมาก จึงอนุกูลให้มีการหาต้นไม้ ผกาที่มีกลิ่นหอม เหตุด้วยนำมาประกอบกิจหมายความว่าน้ำหอมกลิ่นต่าง ๆ สืบมาเมื่อพระนาง Hatshepsut ตาย ชาวอียิปต์ก็ได้รังรักษ์สวนดอกไม้กับสร้างแผ่นหินจารึกเหตุต่างๆ ไว้เพื่อจะเป็นการสดุดีอีกด้วย พร้อมทั้งพระนางคลีโอพัตราก็ยังถวายทาน้ำหอมที่ใบเรือกับตัวเรือทั่วถึงกันก่อนที่จะไปไปรับนักการเมืองชาวโรมัน ทำให้เหล่าชาวโรมันที่รอการมาของพระนาง อาจจะได้กลิ่นน้ำหอมขนมจากเรือสำเภาที่ทรงนั่งมาก่อนกำหนดที่จะเห็นตัวดรณีของพระนางด้วย   
น้ำหอมผู้หญิงระยะเวลาตรงกลาง   

ในกาลสมัยนี้ขั้นตอนในการสกัดกั้นจะแตกต่างจากเวลาแต่แรก เพราะว่าชาวอาหรับคว้ากระทำการเนรมิตเคล็ดการกลั่นนํ้าหอมได้จบ ด้วยกันมีการชำระคืนแอลกอฮอร์มาเป็นตัวทำละลาย พร้อมกับน้ำหอมกลิ่นแต่เดิมที่ได้ทำขัดขวางคือกลิ่นต้นกุหลาบ และหลังจากนั้น นำ้หอมก็ได้เคลื่อนเข้าสู่ศตพรรษที่ 14 โดยการเข้าสู่ทวีปยุโรธ พร้อมทั้งคนชาติทีแรกแหล่งได้นำน้ำหอมเข้ายุโรปคือชาวฮังกาเรี่ยน ตามคำสั่งของพระราชินี Elizabeth แห่งฮังการี่ จึงเรียกน้ำหอมกลิ่นนี้ว่า น้ำฮังการรี่ ซึ่งเป็นแบบฉบับข้าวของน้ำหอมในกาลเวลาต่อ ๆ มา


          น้ำหอมระยะเวลาเอี่ยม (สมัยนี้)   
 น้ำหอมได้ไปสู่วิธีการผลิตแบบอุตสาหกรรมแบบแน่แท้เมื่อศตวรรษที่ 19 และได้นำไปสู่วงการแฟชันอย่างสุดกำลัง เมื่อศก คศ. 1920  เพราะมีชาวรัสเซียที่ชื่อว่า Ernest Beaux ซึ่งคือนักทำน้ำหอมดำเนินมาที่ปารีส พร้อมทั้งได้เสนอน้ำหอมที่ตัวเองทำเอากับ Gabrielle Bonheur Chanel ซึ่งก็แปรไปมาเป็นแบรนด์ Chanel  ในปัจจุบัน ด้วยกันได้รับการตอบสนองเป็นเป็นอันดี พร้อมกับกลิ่นที่ขายดีและชื่อดังมุทธา ถือเอาว่า Chanel NO.5 และตั้งแต่นั้นมา อุตสาหกรรมด้านน้ำหอมก็ได้วิวรรธน์ขึ้นอย่างว่องไว และมีใช้อุโฆษ ในคนทุกตำแหน่ง ชั้นจนมาถึงยุคปัจจุบัน

เครดิตบทความจาก : https://www.wyethcoupons.com/index.php/topic,219704.new.html

Tags : น้ำหอม
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: