หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: ซื้อกระทะเคลือบหินอ่อน VS. เซรามิก  (อ่าน 40 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
kkthai20009
Vmodtech Member
*****
ออนไลน์ ออนไลน์

กระทู้: 18609


อีเมล์
« เมื่อ: 21 มีนาคม 2021, 09:50:28 »


การเลือกใช้ กระทะ นั้นมีเคล็ดลับเลือกที่มากมาย ซึ่งควรเลือกใช้ให้เหมาะสมพร้อมกับชนิดของอาหารที่ทำเป็นประจำ ส่วนเกร็ดเลือกนั้น ก่อนอื่นต้องทำความรู้จักพร้อมทั้ง กระทะ ก่อนว่า สามารถแบ่งออกเป็นกี่กลุ่ม โดยที่เห็นกันทั่วๆ ไปตามท้องตลาด สามารถแยกออกได้เป็น 2 กลุ่ม คือ กระทะรูปแบบธรรมดา และ กระทะแบบเคลือบ สิ่งสำคัญนอกจากจะเลือกให้เหมาะพร้อมด้วยอาหารที่ทำประจำแล้ว จำเป็นต้องเลือกให้เหมาะกับรูปพรรณเตาที่ใช้อยู่ ด้วยเหตุว่าภาชนะในการประกอบอาหารมีผลอย่างมากมายต่อการทำอาหารให้แซบ
ทำความรู้จักกับวัตถุของ กระทะเคลือบ

โดยวัสดุที่ใช้ทำภาชนะ ต้องมีความเหมาะกับลักษณะของเตาที่ใช้ รวมทั้งจำพวกของการปรุงอาหาร เนื่องจากกระทะที่มีคุณภาพดีและใช้ถูกชนิด ควบคู่ไปพร้อมทั้งการดูแลรักษาที่ถูกจำเป็นจะต้อง จะทำให้กระทะอยู่คู่พร้อมทั้งเราได้อีกหลายปี
ในวันนี้เราจะมาให้คำแนะนำในการเลือกใช้กระทะเคลือบ ที่สมัยนี้นี้คนสว่นใหญ่หันมาเลือกใช้กระทะเคลือบ กันเป็นปริมาณมาก เนื่องด้วยสบายสบายในการทำอาหาร อุณหภูมิร้อนไว ที่สำคัญบางแบรนด์ไม่จำเป็นต้องใช้น้ำมันอีกด้วย
กระทะเคลือบชนิดผิดแผกแตกต่างๆ ตัวกระทะจะทำจากโลหะหลายชนิดด้วยกัน ได้แก่ เหล็ก ทองเหลือง ทองแดง และโลหะผสม แล้วนำมาเคลือบด้วยสารลื่น เพื่อปกป้องไม่ให้อาหารติดกระทะ เช่น เคลือบเชฟล่อน เคลือบเซรามิก เคลือบผงเพชร และเคลือบหินอ่อนฯลฯ วันนี้เราจะยกตัวอย่างแค่ 2 ชนิด นั้นก็คือ กระทะเคลือบหินอ่อน พร้อมกับ กระทะเคลือบเซรามิก ว่าใช้อะไรดีกว่ากัน เรามาดูทั้งส่วนดีและข้อด้อยของแต่ละประเภทกันเลยดีกว่า เพื่อจะเป็นตัวช่วยเหลือในการตัดสินใจซื้อกระทะของคุณได้
กระทะเคลือบหินอ่อนมี จุดเด่น
กระทะเคลือบหินอ่อนจะมีความอาจจะทนทานมากกว่ากระทะเคลือยเซรามิก ตัวเคลือบมีความแข็งแรงมากกว่า
ให้ความร้อนช้ากว่า แต่สามารถคงทนความร้อนได้มากกว่า และยังสามารถเก็บความร้อนได้ยาวนานอีกด้วย
ทำความสะอาดได้ง่ายแค่แค่ได้รับการทำความสะอาดด้วยฟองน้ำนุ่มๆ
ทนทานต่อการขูดขีดของตะหลิว
มีความลื่นสูง ทำให้อาหารไม่ติดกระทะ โดยไม่ต้องใช้น้ำมัน
ข้อด้อย
ราคากระทะโดยมากสูง
ที่สำคัญตะหลิวที่นำมาใช้ควรจะเป็นพวก ตะหลิวไม้ ตะหลิวซิลิโคนที่ทำมาโดยเฉพาะ

กระทะเคลือบเซรามิกข้อดี

วัสดุเป็นเหล็กมีความอาจจะทนทานสูง ด้านล่างของกระทะมีความหนา เก็บความร้อนได้
ให้ความร้อนอย่างโดยพลัน ร้อนอยู่ด้านล่างของกระทะ
วัตถุเหล็กไม่เป็นสนิม ไม่เสียรูปร่างง่าย
สามารถล้างในเครื่องล้างจานได้และสามารถใช้น้ำยาล้างจานหรือผงซักฟอกล้างได้
จุดอ่อน
ราคากระทะมักสูง
ที่สำคัญตะหลิวที่นำมาใช้ควรจะเป็นพวก ตะหลิวไม้ ตะหลิวซิลิโคนที่ทำมาโดยเฉพาะ
ไม่เหมาะสำหรับการนำหม้อหุงข้าวมาใช้ร่วม
แตกง่ายเมื่อมีการขูดขีด
จำเป็นต้องระวังของปลอมจากจีนที่ใช้วัสดุที่มีคุณภาพต่ำทำออกมาจัดจำหน่าย
เพื่อคนที่นิยมชมชอบเข้าครัวทำอาหารทานเองที่บ้าน คงจะทราบกันดีว่านอกจากจะประหยัดและสนุกแล้ว ยังมั่นใจได้ในเรื่องราวของความสะอาดและความปลอดภัยอีกด้วย แต่เพื่อมือใหม่อาจไม่สนุกแน่ ถ้าทำอาหารทีไรก็ไหม้ติด กระทะ ทานเสร็จก็จำเป็นจะต้องมานั่งขัดคราบดำปี๊ที่ขัดยังไงก็ขัดไม่ออก
ฉะนั้นการเลือกซื้อภาชนะในการประกอบอาหารจึงเป็นไอเท็มที่สำคัญมาก การเลือกซื้อ กระทะ ที่มีราคาแพงก็ไม่ใช่ว่าจะดีไปซะหมดทุกอย่าง การซื้อควรมุ่งไปที่ความง่ายสบายในการใช้งานราคาไม่แพงมาก
สำหรับความสะดวกในการใช้งานควรคำนึงถึง วัตถุที่ใช้ในการผลิต เช่น โลหะเคลือบหินอ่อน จะมีความอาจทนกว่าพวกเทฟล่อน แต่จะคงทนถาวรเช่นไรก็ขึ้นอยู่พร้อมกับรูปพรรณและอายุใช้งาน อาจจะไม่ยืนยาวเท่าภาชนะอื่นๆ สารเคลือบก็อาจจะค่อยๆ หมดไป โลหะเคลือบเซรามิก ทำให้ล้างทำความสะอาดง่ายๆ แต่ก็แตะง่ายเช่นกัน
ส่วนต่อจากนั้นที่จำเป็นจะต้องพิจารณาถึงในการเลือกซื้อ คือ ด้ามจับหรือมือถือ ควรจะดูสไตล์ที่ทำติดเป็นชิ้นเดียวพร้อมกับกระทะมาเลยจะดีที่สุด เนื่องมาจากจะไม่หลุดง่ายเสมอเหมือนพวกที่ใช้น็อตขันยึดติดเอาไว้ พวกนี้ใช้งานไปเรื่อยๆก็อาจจะหลวมหลุดออกจากตัว กระทะ ได้ ด้ามจับส่วนใหญ่จะเป็นพวกพลาสติกกันความร้อน สำหรับด้ามจับแบบไม้จะมีข้อจำกัดอยู่ตรงที่ไม่สามารถล้างในเครื่องล้างจานได้จึงไม่ค่อยเป็นที่นิยม
ส่วนข้อแนะนำอื่นๆ ก็จะมีพวก คุณภาพความอาจคงทนถาวรในหารใช้งาน ล้างทำความสะอาดง่าย ร้อนเร็วเก็บความร้อนได้ดี ถ้าเป็นโลหะก็ควรดูที่ชนิดของโลหะที่ก้นทำด้วยอลูมิเนียมจะใช้งานได้ดี ควรคำนึงว่าจะใช้งานได้หลายๆอย่าง หยิบจับใช้งานสบาย
คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง : หม้อทอด

Tags : กระทะ,กระทะเคลือบ
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: