หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: กลยุทธ์โปรโมชั่น คูปองส่วนลดที่เป็นได้มากกว่าลดมูลค่า  (อ่าน 30 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
kkthai20009
Vmodtech Member
*****
ออนไลน์ ออนไลน์

กระทู้: 18609


อีเมล์
« เมื่อ: 21 มีนาคม 2021, 23:26:33 »

เคล็ดโปรโมชั่น คูปองส่วนลดที่อาจจะมากกว่าลดสนนราคา

ในงานเทศกาลแห่งการลดมูลค่ากลางปีแทกรณีุกตรา ผิดแผกแตกต่างนำสินค้ามาลดมูลค่า นอกจากนั้นเป็นการเคลียร์สินค้าในลอตแตกต่างๆ เพื่อเติมเข้าสินค้าตัวใหม่แล้ว ยังเป็นการช่วยกระตุ้นการปลงใจซื้อสินค้าสิ่งของลูกค้าด้วย แค่นั้นสมมติว่ามองถึงช่วงเวลาที่ไม่ใช่การลดมูลค่าครั้งใหญ่ ในมุมเครื่องใช้ยี่ห้อจะมีทางในการทำโปรโมชั่นเช่นใดได้บ้าง ที่ไม่ต้องลดราคาทุกขณะจนคุณค่าสิ่งของตราวายชนม์ไป เฉพาะยังทำให้ดึงทัศน์ดลูกค้าได้เหมือนเคย หลักใหญ่ความนี้จะเสนอแนะให้คุณได้รู้จักกับเคล็ดลับหลายๆ แผนกในการทำโปรโมชั่นส่งเสตอนหลังการจัดจำหน่าย ที่มากกว่าแค่เกร็ดลดสนนราคาสินค้า กับรับรองว่าสมรรถนำไปใช้ได้จริง อ่านจบแล้วจัดเตรียมโปรโมชั่นหน้าได้เลย

1) ให้คูปองส่วนลดส่วนลดส่วนลดส่วนลดส่วนลดส่วนลดรับอภิสิทธิ์ : จากเดิมที่เคยชินมีการแจกคูปองส่วนลดส่วนลดส่วนลดส่วนลดส่วนลดส่วนลดให้กับลูกค้าพ้นการแนบไปกับสินค้า หรือไม่ตามจดหมายนิตยสาร วันนี้ช่องทางในการให้โปรโมชั่นสไตล์นี้มีหลายหลากมากยิ่งขึ้นเป็นพิเศษทางออนไลน์ คุณรอบรู้ให้คูปองส่วนลดส่วนลดส่วนลดส่วนลดส่วนลดส่วนลดกับลูกค้าด้วยทำแคมเปญเรียบง่ายทะลวงการแอด Line หรือ Facebook แล้วไปร่วมกิจกรรม ดุจดัง แอด Line พร้อมกับร่วมสนุกสนานกับแคมเปญที่มีการให้ข่าวสารช่วงต้นด้วยกันได้รับคูปองส่วนลดส่วนลดส่วนลดส่วนลดส่วนลดส่วนลดสิทธิพิเศษฉับพลัน นอกจากคุณจะได้ให้คูปองส่วนลดส่วนลดส่วนลดส่วนลดส่วนลดส่วนลดส่วนลดแล้ว ยังเป็นการสร้างชุมชนของใช้ลูกค้าเพื่อให้ได้ข่าวคราวเบื้องต้นที่อาจจะนำไปวิเคราะห์หลังจากนั้นเพราะด้วย

คูปองส่วนลดส่วนลดส่วนลดส่วนลดส่วนลดส่วนลดไม่ใช่หรือเรียกหาได้อีกว่า บัตรสมนาคุณ ไม่ก็บัตรกำนัล เป็นหนึ่งในเทคนิคทางการตลาดที่นักธุรกิจในปัจจุบันนี้นิยมใช้ส่งเสชายการจำหน่ายด้วยกันกระตุ้นให้ลูกค้าเก่ากลับมาใช้บริการหรือซื้อสินค้าซ้ำ การแจกคูปองส่วนลดส่วนลดส่วนลดส่วนลดส่วนลดส่วนลดในสมัยปัจจุบันเป็นเทคนิคทางการตลาดที่มักเป็นที่นิยมเนื่อยกเลิก้วยมีต้นทุนต่ำ โดยส่วนมากจะการตั้งกฎเกณฑ์ในตระกูลห้างร้านหรือผู้ค้าปลีก สมรรถดึงเพ่งดทั้งลูกค้าเก่าด้วยกันลูกค้าใหม่ได้มาก ถือได้ว่าเป็นกลยุทธ์ทางการตลาดที่ได้ผลประโยชน์ทีเดียว

โดยทั่วๆ ไปการใช้คูปองส่วนลดส่วนลดส่วนลดส่วนลดส่วนลดส่วนลดเกี่ยวกับส่งเสตอนหลังการจัดจำหน่ายจะเป็นการกำหนดมูลค่าพิเศษที่ทางห้างร้านหรือผู้ค้าได้ก่อไว้ รวมไปถึงมีการระบุเงื่อนไขการใช้คูปองส่วนลดส่วนลดส่วนลดส่วนลดส่วนลดส่วนลดไว้อย่างเด่นชัด เพราะว่าการแจกคูปองส่วนลดส่วนลดส่วนลดส่วนลดส่วนลดส่วนลดนั้นจะเจียดเป็นรายสัปดาห์หรือไม่รายเดือนตามความเข้าทีหรือตามช่วงเวลาที่ทางร้านจัดโปรโมชั่น ซึ่งการแจกคูปองส่วนลดส่วนลดส่วนลดส่วนลดส่วนลดส่วนลดในช่วงเวลาที่พอเหมาะจะช่วยกระตุ้นยอดจำหน่ายให้ดียิ่งขึ้น

>> จุดเด่นข้าวของเครื่องใช้การแยกออกคูปองส่วนลดส่วนลดส่วนลดส่วนลดส่วนลดส่วนลดเกี่ยวกับส่งเสท้ายการขาย


  • ศักยใช้คูปองส่วนลดส่วนลดส่วนลดส่วนลดส่วนลดส่วนลดแนะสินค้าเหรอผลิตภัณฑ์ใหม่ ลูกค้าที่มีคูปองส่วนลดส่วนลดส่วนลดส่วนลดส่วนลดส่วนลดรอบรู้นำมาซื้อสินค้าหรือสินค้าใหม่โดยได้รับส่วนลดตามที่ขีดเส้น
  • ศักยใช้เป็นคูปองส่วนลดส่วนลดส่วนลดส่วนลดส่วนลดส่วนลดให้ลูกค้านำกลับมาแลกสินค้าได้ฟรี เพื่อให้ลูกค้าได้ทดลองใช้สินค้าพร้อมกับกลับมาริซื้อสินค้าซ้ำในหนหน้า
  • อาจจะใช้คูปองส่วนลดส่วนลดส่วนลดส่วนลดส่วนลดส่วนลดส่วนลดโน้มน้าวให้ลูกค้าซื้อหาสินค้างอกงาม
  • อาจจะใช้คูปองส่วนลดส่วนลดส่วนลดส่วนลดส่วนลดส่วนลดเพื่อดึงตรวจดูดให้ลูกค้าสนใจสินค้าตัวอื่น อาทิเช่น เมื่อลูกค้าซื้อน้ำยาซักผ้าก็จะได้รับคูปองส่วนลดส่วนลดส่วนลดส่วนลดส่วนลดส่วนลดส่วนลดเกี่ยวกับซื้อน้ำยาปรับผ้านุ่ม เป็นต้น

2) ให้ต้นแบบผลิตภัณฑ์ ไม่ก็ให้ทดลองใช้สินค้า บริการ ฟรี : แชั่วกาลนานการให้ส่วนลด คุณทำได้ให้ตัวอย่างสินค้าหรือมอบการบริการเพิ่มเติมให้กับลูกค้า เพื่อได้ทดลองใช้ เนื่องด้วยได้รับประสบการณ์ก่อนใช้บริการ ใช่ไหมจับจ่ายใช้สอยสินค้าจริง เป็นการเพิ่มมูลค่าให้กับยี่ห้อสิ่งคุณ เป็นเหตุให้ลูกค้ารู้จักยี่ห้อข้าวของเครื่องใช้คุณได้ง่ายขึ้น พร้อมด้วยเป็นการทวีคูณลู่ทางในการที่คุณจะอาจจัดจำหน่ายสินค้าหรือบริการสิ่งคุณได้ในอนาคต

3) ให้ข้าวของสินน้ำใจ : ให้ลูกค้าได้รับรางวัลบางอย่าง เช่น ทองคำ เงินรางวัล ตั๋วเดินทาง หรือไม่สินค้าจากยี่ห้อ โดยการที่ลูกค้าจะได้รับสิ่งรางวัลนั้นๆ มาจากการร่วมสนุกลุ้นรางวัล เช่น ซื้อสินค้า ใช้บริการที่ร้าน ด้วยกันส่งใบเสร็จ, sms, รหัสแตกต่างๆ มาเพื่อร่วมสนุก และรอลุ้นรางวัลเมื่อจบกิจกรรม การทำโปรโมชั่นรูปพรรณนี้ เป็นการช่วยเติมให้ยอดจำหน่ายสินค้าพร้อมด้วยบริการ พร้อมทั้งเพิ่มยอดการรับรู้ของใช้ตราให้สูงขึ้นเพราะว่า เนื่องมาจากการทำแคมเปญที่มีสิ่งบำเหน็จกระตุ้นเอาใจช่วยให้ลูกค้าสนใจด้วยกันบอกต่อได้ในเวลาอันรวดเร็ว

นี่เป็นแบบอย่าง 3 เคล็ดลับที่ยี่ห้อเชี่ยวชาญทำโปรโมชั่นได้มากกว่าแค่การลดราคาสินค้าเพียงอันเดียว แม้จะทำโปรโมชั่นส่งเสส่วนล่างการจัดจำหน่ายคราวหลัง ก็ทดลองนำไปพลิกฟื้นกลยุทธ์คุณให้น่าสนใจขึ้นกว่าเดิม
 

Tags : คูปองส่วนลด
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: