หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: ปรอทวัดไข้ อีกหนึ่งอุปกรณ์เด่นเพื่อจะผู้อาวุโสในที่อยู่อาศัย!  (อ่าน 52 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
kkthai20009
Vmodtech Member
*****
ออนไลน์ ออนไลน์

กระทู้: 18626


อีเมล์
« เมื่อ: 23 มีนาคม 2021, 01:33:46 »

ปรอทวัดไข้ อีกหนึ่งวัสดุอุปกรณ์สำคัญเพราะคนแก่ในบ้าน!

เท่าที่เกิดอากัปกิริยาไข้ขึ้นปรอทวัดไข้ อุณหภูมิของร่างกายมักจะจะขึ้นสูงตามไปด้วย ร่างของเรากำลังทำศึกกับการติดเชื้ออะไรบางอย่างอยู่ แค่นั้นด้วยว่าผู้สูงอายุนั้น เวลาบาดเจ็บป่วยไข้ค่อนข้างจะจะไม่ขึ้นไปสูงมากนัก เพราะจะมีอุณหภูมิแปลงไปเพียงเล็กน้อยเท่านั้น นั่นเป็นสิ่งที่ไม่ควรชะล่าใจ เมื่อพบว่าผู้ใหญ่มีอาการพิลึกกับตัว ขนาดนั้นหนักเกินมีไข้ ควรทัศนะอาการให้ดี หรือสมมติว่าไม่มั่นอกมั่นใจ สิ่งของหนึ่งที่ควรต้องมีติดที่อยู่ไว้ นั่นคือ “ปรอทวัดไข้” เครื่องมือยิ่งใหญ่ที่ใช้ในการวัดอุณหภูมิของร่างกาย ที่ควรมีไว้ เพื่อจะได้รู้ว่า ระเสียอุณหภูมิสูงถึงขั้นต้องไปพบแพทย์หรือว่ายังนั่นเองค่ะ

>> มาริทำความเข้าใจจักพร้อมด้วยเจ้า “ปรอทวัดไข้” เท่านั้นละชนิด


 • ปรอดวัดไข้รูปแบบธรรมดา หรือที่เราค่อนข้างจะเรียกว่าปรอทวัดไข้พร้อมทั้งปรอทวัดอุณหภูมิห้องหับ ที่ใช้กันมาอย่างแพร่หลายเป็นเวลานาน บริหารมาจากหลอดปรับปรุงวบรรจุสารปรอทอยู่ภายใน ซึ่งสารปรอท (mercury) เป็นมาตังค์ที่มีพิษมากชนิดหนึ่ง มีลักษณะเป็นโลหะมันวาว เคลื่อนที่ได้เท่าเทียมของเหลว โดยเหตุนั้น การใช้ปรอทวัดไข้ชนิดนี้จึงควรระแวดระวังในเรื่องราวการใช้ การประมวลรักใคร่ษา รวมถึงการกำจัดสารปรอทหากเกิดพลิกคว่ำปรอทถลายขึ้น


 • ปรอทวัดไข้ดิจิตอล ที่ช่วงปัจจุบันนิยมใช้กันมากกว่าปรอดแก้ไขวรูปแบบเดิม เพราะว่า ใช้ง่าย แม่นยำ ทันทีทันใด ตรึกห่วงเรื่องราวปรับปรุงวแตกหรือพิษจากปรอท เข้ารูปด้วยว่าวัดอุณหภูมิล่าช้าปาก ทวารหนัก หรือไม่ก็ พึงพอใจแร้ ทำให้ได้ค่ารวดเร็วไว ชัด กันน้ำได้ ทำให้ง่ายต่อการทำความบริสุทธิ์ ที่ประธานปลอดสารปรอท


  >>  วิธีใช้ปรอท เพราะว่าวัดไข้ปรอทวัดไข้

  วิธีวัดปรอทเหรอวิธีวัดไข้ที่บ้านเรือน โดยทั่วไปในบ้านเรายังใช้ปรอทวัดไข้อยู่ (Mercury glass thermometer) เพราะมีสนนราคาถูก เข้าถึงได้ทุกครอบครัว วัดไข้ได้แม่นยำ ใช้ได้คล่อง ไม่จึงจำเป็นต้องมีการตรวจสอบคุณภาพ ไม่ต้อสะดุดูแลมากและรวบรวมบำรุงถูกชะตาษากล้วยๆ เฉพาะในประเทศที่ดีขึ้นแล้วได้มีการยกเลิกใช้ปรอทวัดไข้ เพราะว่ากลัวปฏิกิริยาข้างเคียงของปรอท (มีผลทำร้ายสมอง ปอด พร้อมกับไต) คดีปรอทวัดไข้แตก กับกินปรอทโดยไม่รู้ตัวจากที่ติดอยู่ตามมือด้วยกันตามสรีระ จึ่งแบบใช้เครื่องวัดไข้ชนิดใช้ไฟฟ้าหรือว่าที่เรียกว่า Digital thermo-meter ซึ่งมีมูลค่าสูงกว่าด้วยกันปรารถนาการดูแลทดสอบประสิทธิภาพยิ่งกว่าปรอทวัดไข้มาก ทั้งนี้มีทั้งชนิดที่ใช้วัดในปาก ถูกชะตาแร้ ประเภททวารหนัก ด้วยกันจารชนรูหู ในที่นี้จะกล่าวถึงวิธีวัดไข้เจาะจงการใช้ปรอทวัดไข้เพียงนั้น

  >> เก่าการวัดไข้

  ก่อนวัดปรอท นำปรอทวัดไข้ออกจากที่เก็บ ขัดถูทำความสะอาดด้วยน้ำยาแอลกอฮอล์ ในหลักใหญ่กระเปาะที่มีปรอทอยู่ กับในประเด็นที่จะอมในปาก สลัดให้ปรอทลงไปอยู่ในกระเปาะให้หมดหรือลงต่ำอย่างน้อยถึงระมรณะ 35 องศาเซลเซียส ด้วยกันควรบ้วนล้างปากให้บริสุทธิ์ด้วยน้ำ เปล่าสะอาดปรอทวัดไข้ เพื่อไม่ให้เศษอาหารติดค้าง ก่อนการวัดปรอททุกที

  >> แนวทางวัดไข้

  สมมตยังไม่เคยวัดปรอทเองและปรอทวัดไข้กังวลใจว่าจะวัดได้ไม่เผง พอที่ให้ผู้ที่วัดปรอทเป็นแล้ว หรือว่าเฝ้าไข้สอนวิธีที่เป็นธรรมให้ก่อน เมื่อวัดที่มีใจแร้ เก็จปรอทวัดไข้ต้องอยู่ในมีใจแร้ หนีบปรอทให้แน่น พร้อมด้วยทิ้งไว้กะ 5 นาทีการวัดปรอทสายทวารหนัก ไม่จงวัดเอง จงได้รับคำแนะนำจากแพทย์หรือพยาบาลเป็นแต่ละบุคคลไป นำปรอทวัดไข้ที่เตรียมไว้ ใส่ในปากใต้ลิ้นด้านข้างในตำแหน่งที่ไม่ให้ปรอทเคลื่อนที่ หลังจากนั้นหุบปากโดยใช้ส่วนล่างฝีปากเป็นตัวสนับสนุนพยุงปรอทวัดไข้ รอจนประมาณ 3 min จึงนำปรอทวัดไข้ออกจากปาก พร้อมทั้งอ่านอุณหภูมิจากลำปรอทที่ขึ้นอุจตรงตามอยากเลขบอกระสิ้นชีวิตอุณหภูมิ ซึ่งควรจดบันทึกอุณหภูมิซ้ำๆที่มีการวัด เพื่อที่จะตามอาการไข้ สำหรับการดูแลตนเอง กับเพื่อแจ้งแพทย์พยาบาล การเก็บปรอทวัดไข้ ภายหลังวัดปรอทเป็นปกติ ต้องประกอบกิจความบริสุทธิ์หลอดแก้ไขวหรือปรอทวัดไข้ด้วยน้ำสบู่ โดยล้างให้บริสุทธิ์ เช็ดให้แห้งแล้ง ประมวลในหลอดที่ประมวลปรอทเสมอ ประมวลปรอทวัดไข้ในที่ๆไม่โดนแสงแดด อุณหภูมิโดยทั่วไปแล้ว กับที่สำคัญเรียบเรียงให้พ้นมือเด็กกับสัตว์ฉลอง

  ต้องไม่ลืมหาวัสดุอุปกรณ์สำคัญอย่าง “ปรอทวัดไข้” ติดที่อยู่อาศัยเอาไว้ พร้อมทั้งศึกษาวิธีใช้ที่เป็นธรรมให้ดี เพราะว่าสมมติว่าผู้สูงวัย หรือไม่คนอื่นๆ ในบ้านเรือนเป็นไข้ วัดปรอทความเปลี่ยนแปลงแปลงของร่างกายเอาไว้ จะได้รู้ พร้อมทั้งรีบเนรมิต ชอบพอษาได้ว่องไวจ๋า
  Tags : ปรอทวัดไข้ดิจิตอล
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: