หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: ใช้ลู่วิ่งไฟฟ้ายังไงให้สนุก  (อ่าน 24 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
kkthai20009
Vmodtech Member
*****
ออนไลน์ ออนไลน์

กระทู้: 18052


อีเมล์
« เมื่อ: 27 มีนาคม 2021, 10:34:13 »

ใช้ลู่วิ่งไฟฟ้ายังไงให้สนุก
“วิ่ง” ฟังผิวเผินแล้ว น่าจะเป็นลู่วิ่งไฟฟ้าการออกกำลังกายที่เริ่มได้ง่ายที่สุด ส่วนนึงก็อาจเพราะว่ามิได้ใช้อุปกรณ์อะไรมากมาย นอกจากร่างกายรวมทั้งดวงใจที่สู้ เนื่องจากว่าดูราวกับว่าเป็นการแข่งกับตนเองเป็นหลัก หรือบางครั้งอุปกรณ์ฟิตเนสก็พ่วงสภาพอากาศข้างนอกไปด้วย และก็ยิ่งหากเป็นการวิ่งบนลู่วิ่งไฟฟ้าในฟิตเนส หรือที่บ้านแล้วละก็ ควรจะมีคนเคยคิดแน่ๆว่ามันจะยากขนาดไหนกันเชียว… แม้กระนั้นเชื่อไหมนะครับ การวิ่งบนลู่วิ่งไฟฟ้าเนี่ย สำหรับหลายท่านแล้ว การเริ่มต้นจริงๆมันไม่ได้ง่ายเอาซะะเลย และมันก็มิได้สนุกอย่างที่คิดเอาซะด้วย แถมไปผิดอีก ว่าจะต้องวิ่งอย่างไรบ้าง ถึงจะทั้งยังสนุกและได้ประโยชน์ เอาล่ะ วันนี้มีเคล็ดลับดีๆสำหรับมือใหม่เริ่มวิ่งมาฝากกัน
- เตรียมแล้วก็อุปกรณ์ฟิตเนสลู่วิ่งไฟฟ้าให้พร้อม
สิ่งแรกสำหรับมือใหม่ก่อนใช้ลู่วิ่งไฟฟ้าวิ่ง หรือ Treadmill คือ ควรมีสุขภาพร่างกายที่พร้อมก่อน ถ้าหากคนไหนกันพึ่งจะหายป่วยหนัก หรือมีโรคประจำตัวอยู่ หรือในเรื่องที่พวกเรามีปัญหาเรื่องหลังหรือข้อกระดูกอยู่ ควรหารือแพทย์ก่อนเพื่อความปลอดภัย แล้วก็ปกป้องการเสี่ยงจากผลกระทบที่อาจเกิดขึ้นกับร่างกายได้ แต่ว่าถ้าเกิดร่างกายโอเคแล้วก็พร้อมออกกำลังกายแล้ว ก็ไปพบซื้อรองเท้าวิ่งสักคู่ กับถุงเท้ายาว ให้เหมาะกับการใช้เครื่องอุปกรณ์ฟิตเนสบริหารร่างกายแบบลู่วิ่งไฟฟ้าวิ่งกัน ที่สำคัญก่อนออกวิ่ง 90 นาที อย่าลืมดื่มน้ำราวครึ่งลิตร เพื่อให้เวลาออกวิ่งจริงร่างกายจะได้ไม่ขาดน้ำ รวมถึงอย่าลืมจัดเตรียมขวดน้ำ รวมทั้ง Power Bar หรือผลไม้ที่ให้คาร์โบไฮเดรตสูงไว้ด้วย เพื่อเวลาวิ่งเสร็จจะได้เติมสารอาหารที่ขาดหายไปได้ ยิ่งไปกว่านี้ การ Warm Up สักราว 5 นาทีก่อนวิ่ง ไม่ว่าจะยืดเส้น หรือเดินช้าๆบนลู่วิ่งไฟฟ้า และ Cool Down ภายหลังจากวิ่งเสร็จโดยประมาณ 5 นาทีด้วยแนวทางเดียวกัน ก็ทำให้ช่วยลดอาการบาดเจ็บ ที่อาจจะส่งผลให้นักวิ่งมือใหม่ขยาดจากการวิ่งไปได้อีกด้วย
- ความเร็วลู่วิ่งไฟฟ้าโดยประมาณระดับ 7
ภายหลัง Warm Up เสร็จ ก็มาถึงการเตรียมพร้อมวิ่งบนเครื่องบริหารร่างกายแบบ Treadmill โดยพื้นฐานอยากให้รู้เรื่องจำนวนต่างๆบนเครื่องก่อน เริ่มต้นจากความเร็ว ลู่วิ่งไฟฟ้าในไทยจำนวนมากจะเป็นหน่วย km/h หรือกม./ชั่วโมง ซึ่งในช่วงเริ่มต้นให้ตั้งค่าความเร็วอุปกรณ์ฟิตเนสประมาณ 7 ก็น่าจะพอเพียงแล้ว ส่วนตัวเลขอื่นๆก็จะมีในส่วนของระยะเวลาของการวิ่งทั้งหมด ใช้หน่วยเป็นนาที ระยะทางที่แสดงหน่วยเป็นกม. แล้วก็บางรุ่นอาจมีตัวเลขการเผาผลาญแคลอรี่ รวมถึงตัวเลข Pace หรือใช้เวลาวิ่งเท่าไรในระยะทาง 1 กิโลเมตร ซึ่งต่างๆพวกนี้นับว่าเป็นจุดกำเนิดสำหรับการใช้วัดสมรรถนะการวิ่งของเราด้วย
- ช่วงเวลาเริ่มต้นให้เกิน 20 นาที
เพียงพอเริ่มวิ่งจริงแล้ว ก็อยากให้วิ่งในระยะเวลา 20 นาทีขึ้นไป เพราะจะช่วยทำให้ร่างกายดึงพลังงานจากไขมันมาใช้งาน หากต่ำกว่านั้นร่างกายจะดึงคาร์โบไฮเดรตมาใช้ก่อน ลู่วิ่งไฟฟ้า ด้วยเหตุนี้ถ้าเกิดอยากลดไขมันในร่างกายก็ควรจะวิ่งบนเครื่องออกกำลังกายตัวนี้ให้ได้ตลอด 20-30 นาที กรณีใช้ความเร็ว 7 ไม่ไหวจริงๆก็ให้ลดความเร็วลงมาเพื่อรักษาระยะเวลาไว้ก็ได้เหมือนกัน เน้นย้ำสำหรับนักวิ่งมือใหม่ควรจะจำไว้ว่า เวลาใช้เครื่องบริหารร่างกายตัวนี้ ไม่สมควรดูจอแสดงผลอยู่ตลอดเวลา เพราะเหตุว่ามันจะมีผลให้เราท้อกับการวิ่งพูดง่ายๆด้วยเหตุว่าวิ่งมากแค่ไหนก็ไม่ถึงเวลาที่ตั้งเป้าไว้เสียที แม้กระนั้นการดึงความพอใจจากจอก็ไม่ยาก ลู่วิ่งไฟฟ้าเพียงแต่ฟังเพลงโปรด รับชมรายการต่างๆหรือจินตนาการว่ากำลังวิ่งอยู่ในสวนสาธารณะ เท่านี้ความเหนื่อยหน่ายก็จะคลายหายไป แล้วก็แปลงเป็นความสนุกสนานสำหรับเพื่อการออกกำลังกายแทน เอนหน้าจอยขอรับ อุตสาหะสนุกให้เต็มกำลังอุปกรณ์ฟิตเนส เพื่อสุขภาพร่างกายที่แข็งแรงของลู่วิ่งไฟฟ้าพวกเราเอง!

Tags : ลู่วิ่งไฟฟ้า
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: