หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: วิธีการการเลือกสรรผ้าปูที่นอน เพื่อการนอนหลับแง่มุมมีศักยภาพ  (อ่าน 16 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
kkthai20009
Vmodtech Member
*****
ออนไลน์ ออนไลน์

กระทู้: 18279


อีเมล์
« เมื่อ: 02 เมษายน 2021, 14:05:48 »

รีวิวการเจาะจงเลือกผ้าปูที่นอน เพื่อการนอนหลับภาคมีประสิทธิภาพ

หลังจากลุยงานจนเหนื่อยล้ามาทั้งวัน คงปลอดอะไรจะดีไปกว่าการได้ทิ้งตัวลงนอนบนเตียงนอนนุ่มๆ เพื่อพักผ่อนและเพิ่มพลังให้ร่างกายมีแรงพร้อมรับกรกับเช้าวันใหม่ แต่เคยมั้ย ง่วงเพียงไหนก็ยังนอนไม่หลับ บากบั่นนอนกะบาลค่ำแต่ก็ยังกระสับกระส่าย อุปสรรคนี้เกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุ เช่น ที่พ้นมาคุณไม่แน่อาจนอนดึกซ้ำแล้วซ้ำเล่า, ดื่มกาแฟมากไปในเรื่องกลางวัน, มีความเครียดเอามารวมกัน เป็นต้น พร้อมทั้งอีกหนึ่งสาเหตุที่หลายคนมักมองข้าม คือ ชุดผ้าปูที่นอนที่ไร้คุณภาพก็อาจจะเป็นเหตุให้นอนไม่หลับหรือนอนหลับไม่สนิทได้อีกด้วย วันนี้ออฟฟิศเมทจึงมีกลยุทธ์ดีๆ ในการเลือกผ้าปูที่นอนแบบที่สัมผัสแล้วสบายตัว เพื่อการนอนหลับแบบมีศักยภาพ มาฝากกัน ไปทรรศนะกันเลยค่ะ

วิธีง่ายๆ กับการคัดเลือกซื้อผ้าปูที่นอน

เลือกซื้อผ้าปูที่นอนให้ความจุพอดีกับเตียง
ก่อนปลงใจซื้อผ้าปูที่นอน อันดับแรกต้องรู้ขนาดเตียงหรือฟูกรองนอน แล้วคัดเลือกผ้าปูที่นอนที่สัดส่วนพอดีกับเตียงของคุณ หากซื้อมาผิด สัดส่วนกะทัดรัดเกินไปก็ไม่สมรรถใช้ปูที่นอนได้ หรือถ้าใหญ่เกินไปก็จะยับย่นง่าย ไม่งามตาพร้อมทั้งเป็นเหตุให้นอนหลับไม่สบาย ปริมาตรหลักเกณฑ์ของฟูกที่นอนในไทย มีอยู่ 3 ความจุ คือ 3.5 ฟุต (Single), 5 ฟุต (Queen size) และ 6 ฟุต (King size) ส่วนขนาดที่ใช้ในโรงแรมอยู่ที่โดยประมาณ 7 ฟุต เป็นความจุพิเศษที่ต้องสั่งทำ นอกจากนั้นความจุของฟูกแล้ว ก็ต้องรู้ความสูงของฟูกเนื่องด้วย ความสูงเกณฑ์ของฟูกจะอยู่ที่ราวๆ 8 นิ้ว ส่วนผ้าปูที่นอนมักมีความสูงราวๆ 12 นิ้ว แต่ถ้าฟูกที่นอนของคุณมีความสูงแบบพิเศษ ควรแจ้งบุคลากรร้านให้ครบถ้วนจัดทำนสั่งซื้อนะคะ

ผ้าปูที่นอนจากเนื้อผ้าคนละชนิด จะให้ผิวสัมผัสต่างกัน
เนื้อสัมผัสของผ้าปูที่นอนเป็นเหตุปัจจัยหนึ่งที่ส่งผลต่อการนอน เนื้อผ้าบางจำพวกจะทำให้คุณนอนหลับสบาย แต่ผ้าบางอะไหล่ก็เป็นเหตุให้คุณกระสับกระส่ายตลอดคืน ไปพิจารณากันค่ะว่า ผ้าปูที่นอนตามท้องตลาดทำมาจากผ้าชนิดไหนกันบ้าง

  • ผ้าปูที่นอนจากจำพวกใยธรรมชาติ 100%
  • เส้นใยธรรมชาติ มีทั้งล่าใยจากฝ้าย, พวกใยจากไหม ด้วยกันล่าใยจากต้นไผ่ แต่ที่นิยมนำมาทอเป็นผ้าปูที่นอนจำนวนมากเป็นจารชนใยธรรมชาติที่ได้จากฝ้าย หรือที่เรียกกันว่าผ้าคอตหลักใหญ่ (Cotton)
  • ผ้าคอตหัวเรื่องหรือผ้าฝ้าย มีคุณสมบัติเด่นคือความนุ่ม ยิ่งซักยิ่งนุ่ม ยืดหยุ่นได้ดี พร้อมด้วยทนทาน ทั้งยังให้ความรอบรู้สึกเย็น เนื่องมาจากมีฟีเจอร์ช่วยเหลือถ่ายเทอากาศ เอาออกความร้อนได้ดี ผ้าปูที่นอนหรือชุดเครื่องนอนที่ทำจากผ้าฝ้าย จึงเหมาะสำหรับการใช้งานในหน้าร้อน พร้อมกับสัมผัสนุ่มๆ ยังสนับสนุนให้คุณนอนหลับสบาย
  • ผ้าปูที่นอนจากผ้าซาตินผ้าซาติน ทอมาจากไม่ทันเวลาใยโพลีเอสเทอร์ 100% เป็นเส้นใยสังเคราะห์ที่มนุษย์สร้างขึ้น นิยมนำไปใช้ในวงการเทรนด์นิยม ของแต่งเติม พร้อมกับไอเท็มทออื่นๆ อีกมากมาย
  • ผ้าปูที่นอนจากผ้าซาติน เนื้อผ้าจะเป็นมันวาว ทัศนาหรูหราพร้อมกับโรแมนติก ตัวผ้ามีน้ำหนักและค่อนข้างทิ้งตัว ส่วนดีของผ้าซาติน คือ ผิวสัมผัสที่นุ่มลื่นพร้อมทั้งเย็นสบาย แต่เหมาะสำหรับการใช้เป็นผ้าคลุมเตียงหรือผ้าห่มมากกว่าที่จะใช้เป็นผ้าปูที่นอน   
  • ผ้าปูที่นอนจากผ้า CVCผ้า CVC หรือผ้าสักหลาด คือผ้าที่มีส่วนผสมระหว่างผ้าฝ้ายพร้อมทั้งชนิดใยโพลีเอสเทอร์ ในอัตราส่วน 50:50 มีฟีเจอร์ใกล้เคียงกับผ้าฝ้าย คือนุ่มกับทนทาน แต่ด้วยความที่เป็นผ้าเนื้อผสม ทำให้เนื้อผ้ามีความละเอียดน้อยกว่า จึงถ่ายออกอากาศได้ลดลงเท่ากับผ้าที่ทอจากฝ้ายรูปแบบ 100% แต่ผ้าสักหลาดมีราคาถูกกว่า พร้อมกับให้ความอบอุ่นได้ดีกว่าผ้าฝ้าย เหมาะสำหรับคนที่ชมชอบเปลี่ยนผ้าปูที่นอนหรือซื้อชุดเครื่องนอนใหม่บ่อยๆ หรือใช้เพื่อให้เป็นผ้าปูที่นอนให้เด็กนั่นเองค่ะ
  • ผ้าปูที่นอนจากผ้าฝ้ายผสมผ้าซาติน ผ้าปูที่นอนที่ได้จากการผสมผสานระหว่างผ้าฝ้าย 100% ทอสลับกับริ้วของผ้าซาตินหนา 1 นิ้ว ฟีเจอร์ของผ้าจะให้ความรู้สึกนุ่มสบายเมื่อสัมผัส ยิ่งซักยิ่งนุ่มตามจุดเด่นของผ้าฝ้าย ทั้งยังทนทาน ด้วยกันมีรูปแบบสวยงาม แต่ค่าจะสูงกว่าผ้าฝ้ายแท้ 100% จึงนิยมใช้เป็นผ้าปูที่นอนสำหรับโรงแรม รีสอร์ท พร้อมทั้งธุรกิจที่พักทั้งหลาย

อย่ามองข้ามจำนวนสายใยของผ้าปูที่นอน
อีกหนึ่งเหตุผลเล็กๆ ของผ้าปูที่นอนที่ช่วยให้คุณนอนหลับสบาย คือ จำนวนสายลับใยที่ใช้ในการถักทอ ผ้าปูที่นอนแต่ละยี่ห้อ แต่ละรุ่นจะมีจำนวนจำพวกใยผิดแผกแตกต่างกัน ปริมาณล่าช้าใยที่ทำเอาเนื้อผ้าคงทนคงทนถาวรและให้ผิวสัมผัสนุ่ม เย็นสบาย จะอยู่ที่ 300-600 ตระกูลต่อตารางนิ้ว แต่ว่ากันว่า เพื่อที่จะผ้าปูที่นอน ยิ่งมีจำนวนเลยเวลาใยต่อตารางนิ้วมากเท่าไหน ยิ่งเป็นเหตุให้ผ้าปูที่นอนนั้นละเอียดกับเนื้อนุ่มมากขึ้นเพียงนั้น แต่ราคาก็จะสูงตามไปด้วย ทั้งนี้ทั้งนั้น จำนวนทางใยที่มากหนักเกินแปลว่าคุณจะได้ผ้าปูที่นอนคุณภาพดีเสมอไป เนื่องด้วยหากจะมีจำนวนถนนใยต่อตารางนิ้วที่เหมาะสม แต่ถ้าทอมาจากไม่ทันเวลาใยหรือช้าด้ายที่หนักเกินเกณฑ์ ผ้าปูที่นอนก็จะสากและแข็งกระด้าง ไม่เหมาะสำหรับการนอนนั่นเอง
 

Tags : ผ้าปูที่นอน,ชุดเครื่องนอน
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: