หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: ประกันอุบัติเหตุส่วนบุคคลคืออะไร ประกันอุบัติเหตุที่ไหนดี  (อ่าน 16 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
kkthai20009
Vmodtech Member
*****
ออนไลน์ ออนไลน์

กระทู้: 18517


อีเมล์
« เมื่อ: 06 เมษายน 2021, 06:45:17 »


การใช้ชีวิตในแต่ละวันย่อมมีการเสี่ยงอยู่เป็นประจำ อุบัติเหตุเป็นสิ่งที่ไม่น่าจะเกิดขึ้น แม้กระนั้นมันดันเกิดขึ้นเกือบจะทุกวี่ทุกวัน โดยที่บางครั้งบางคราวพวกเราไม่อาจควบคุมมันได้ เนื่องจากว่าส่วนใหญ่มีต้นเหตุมาจากปัจจัยภายนอก ด้วยเหตุดังกล่าว วิธีสำหรับการเลือกซื้อประกันอุบัติเหตุจึงเป็นการบริหารการเสี่ยงอย่างหนึ่ง ด้วยเหตุว่าจะช่วยแบ่งเบาภาระค่าใช้จ่าย จากเหตุการณ์ที่คิดไม่ถึงว่ามันจะเกิดขึ้นกับตัวเรา
ประกันอุบัติเหตุส่วนบุคคล
หรือประกัน PA (Personal Accident)หมายถึงประกันที่ให้ความคุ้มครองจากอุบัติเหตุเท่านั้น ซึ่งถ้าหากผู้ประกันได้รับบาดเจ็บ สูญเสียอวัยวะ หรือในกรณีที่เสียชีวิตจากอุบัติเหตุ ก็จะได้รับความคุ้มครองปกป้อง ได้แก่ ค่ารักษา เงินชดเชยตามวงเงิน และก็ในบางกรมธรรม์ยังครอบคลุมไปถึงเงินชดเชยรายวัน ในเรื่องที่นอนรักษาตัวอยู่โรงหมอ ยิ่งกว่านั้น คนไหนกันแน่ที่เดินทางด้วยรถจักรยานยนต์เสมอๆก็อาจจะเป็นไปได้ว่าจะมีการอธิบายป้องกันไปถึงอุบัติเหตุจากการขับขี่หรือโดยสารจักรยานยนต์อีกด้วย
ประกันอุบัติเหตุส่วนบุคคลจำเป็นหรือเปล่า
ส่วนสำคัญของการทำประกันก็เพื่อลดการเสี่ยงทางด้านการเงิน ประกันอุบัติเหตุก็เช่นเดียวกัน เนื่องจากว่าข้อดีของประกันอุบัติเหตุเป็นช่วยคุ้มครองป้องกันพวกเราจากเรื่องราวที่ไม่คาดคิดมาก่อน ซึ่งไม่มีความสำคัญว่าต้องเป็นอุบัติเหตุร้ายแรง เพราะสำหรับอุบัติเหตุนิดๆหน่อยๆก็สามารถเบิกค่าพยาบาลได้ และสิ่งที่น่าดึงดูดของประกันอุบัติเหตุหมายถึงค่าเบี้ยประกัน เนื่องจากว่าราคาเพียงแต่หลักพันต้นๆต่อปีถ้าเกิดเราลองเฉลี่ยจะตกวันละไม่กี่บาท ซึ่งนับว่าคุ้มเมื่อเทียบกับความคุ้มครองปกป้องที่กำลังจะได้รับ ทั้งยังค่ารักษาพยาบาลรวมทั้งเงินค่าปรับที่กำหนดเอาไว้ในสัญญา
หลายคนบางครั้งก็อาจจะมีความคิดว่า ถ้าหากมีประกันสุขภาพที่ป้องกันค่ารักษาพยาบาลอยู่แล้วก็ไม่มีความจำเป็นที่ต้องทำประกันอุบัติเหตุอีก แต่ว่าหลายคนไม่เคยทราบว่า ประกันสุขภาพจะจ่ายค่าบริการในเรื่องที่นอนโรงพยาบาลแค่นั้น (เว้นเสียแต่ประกันสุขภาพ OPD) โดยเหตุนี้ ถ้าเกิดเราบาดเจ็บจากอุบัติเหตุที่ไม่จำเป็นที่จะต้องนอนรักษาตัวที่โรงหมอ ประกันสุขภาพที่พวกเรามี บางทีอาจจะไม่ได้คุ้มครองในส่วนตรงนี้ แต่ถ้าหากพวกเรามีประกันอุบัติเหตุเอาไว้ให้อุ่นใจ ก็จะช่วยแบ่งเบาภาระค่าใช้สอยที่เกิดจากเหตุไม่คาดคิดได้ ชีวิตเป็นอะไรที่ไม่แน่นอน นอกจากจะช่วยแบ่งเบาภาระของตนแล้ว ในเรื่องที่พวกเราเสียชีวิต ยังช่วยแบ่งเบาภาระของคนข้างหลังและผู้ที่เราดูแลอยู่ด้วย
ประกันอุบัติเหตุผ่อนผันภาษีได้ไหม
ถ้าหากเป็นประกันอุบัติเหตุของตัวเราเองจะผ่อนผันได้เฉพาะส่วนที่ให้ความป้องกันเกี่ยวกับการรักษาพยาบาล การเป็นง่อย การสูญเสียอวัยวะ แล้วก็การแตกหักของกระดูก โดยอยู่ในหมวดเดียวกับสิทธิ์ประกันสุขภาพผ่อนปรนภาษี
ยิ่งไปกว่านั้น ประกันอุบัติเหตุให้ท่านพ่อคุณแม่ก็สามารถเอามาลดหย่อนได้ตามปริมาณที่จ่ายจริงไม่เกิน 15,000 บาทต่อปีต่อคน โดยมีเงื่อนไขทางภาษีดังนี้คือ จะต้องเป็นลูกชอบด้วยกฎหมายของพ่อและแม่พ่อแม่จะต้องมีรายได้ตลอดปีภาษีของแต่ละคนไม่เกิน 30,000 บาทบิดามารดาต้องเป็นผู้อยู่ในประเทศไทยครบ 180 วันในปีนั้นๆแบบคุ้มครองปกป้องบิดามารดาอย่างใดอย่างหนึ่ง ตัวอย่างเช่น สุขภาพ อุบัติเหตุ โรคร้ายแรง ฯลฯ
ประกันอุบัติเหตุตรงไหนดี เลือกอย่างไร
อยากจะซื้อประกันอุบัติเหตุ แม้กระนั้นยังไม่รู้เรื่องว่าควรที่จะทำการเลือกซื้อประกันอุบัติเหตุจากอะไร เนื่องจากมีนานาประการบริษัทเหลือเกิน ที่เห็นชัดๆก็น่าจะเป็นอัตราเบี้ยประกันภัย แล้วถ้าเกิดเป็นด้านอื่นๆควรเลือกจากอะไรดี ที่นี่มีคำตอบ

พินิจพิเคราะห์จากแบบความปกป้อง ระหว่างแบบ อบ.1 รวมทั้ง อบ.2 ว่าเราเหมาะสมกับแบบไหนมากกว่า ซึ่งทั้ง 2 แบบมีความไม่เหมือนดังต่อไปนี้

  • แบบ อบ.1 จะมีความคุ้มครองให้เลือกซื้อได้ทั้งปวง 4 ความปกป้อง คือ การตาย สูญเสียอวัยวะ การพิกลพิการทุพพลภาพถาวรทั้งหมดการพิการชั่วครั้งชั่วคราวทั้งมวลการพิกลพิการทุพพลภาพชั่วครั้งชั่วคราวนิดหน่อยการดูแลและรักษาพยาบาล
  • แบบ อบ.2 จะมีความป้องกันเพิ่มจาก อบ.1หมายถึงการสูญเสียนิ้ว การสูญเสียประสาทสัมผัส แล้วก็การพิกลพิการทุพพลภาพถาวรเล็กน้อย
  • พิจารณาจากเบี้ยประกันภัยระหว่างบริษัทสัญญาประกันภัยต่างๆโดยทดลองเปรียบเทียบกับหลายๆบริษัท เพื่อให้มั่นใจว่าตรงกับสิ่งที่ต้องการของตน
  • ไตร่ตรองจากความน่านับถือ ฐานะ และกรรมวิธีจัดการของบริษัทสัญญาประกันภัย

การพินิจพิเคราะห์จากความอยากของตนเอง ด้วยเหตุว่าทุกคนต่างมีอาชีพ และวิถีการดำนงชีพที่ต่างกันออกไป วิธีการสำหรับเลือกซื้อสัญญาประกันภัยจึงขึ้นกับข้อแม้ของแต่ละบุคคล ซึ่งถ้าใครกันแน่ยังเลือกไม่ได้ ทางเว็บไซต์โกกางร์ก็มีตัวช่วยสำหรับการเทียบความคุ้มค่าของสัญญาประกันภัยต่างๆ
ข้อมูลเพิ่มเติม GoBear ประเทศไทย

Tags : ซื้อประกันอุบัติเหตุ
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: