หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: ข้อควรรู้ในการเลือกซื้อผ้าปูที่นอน  (อ่าน 12 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
kkthai20009
Vmodtech Member
*****
ออนไลน์ ออนไลน์

กระทู้: 18065


อีเมล์
« เมื่อ: 07 เมษายน 2021, 14:51:59 »

การนอนเป็นการพักผ่อนจำเป็นในชีวิต คนทุกคนจำเป็นต้องนอน เพื่อให้ร่างกายได้หยุดพัก แต่จำนวชั่วโมงในจะนอนมากเท่าไหร่นั้นขึ้นอยู่วัย ของแต่ละคน สรุปโดยมากแล้วแต่ละคนใช้เวลาในการนอน 5-8 ชั่วโมง/วัน หรือเทียบเท่ากับช่วงเวลา 1 ใน 3 ของแต่ละวัน และหากจะเปรียบเทียบโดยรวมระยะยาว หากคุณผู้อ่านอายุ 30 ปี จะเท่าพร้อมกับว่า เราได้นอนมาแล้วถึง 10 ปี ซึ่งเป็นการใช้เวลายาวนานมาก เพราะฉะนั้นแล้วจำเป็นจำต้องให้ความสลักสำคัญพร้อมกับไอเท็มต่างๆที่เป็นส่วนประกอบร่วมกับการนอนอย่างเป็นพิเศษ ทั้งบรรลำบากาศข้างในห้องนอน เบาะนอน หมอน และชุดผ้าปูที่นอน ซึ่งจะเป็นเนื้อความหลักของบทความชุดนี้ โดยจะพาคุณผู้อ่านมารู้ถึง 6 ข้อ ต้องรู้ พร้อมกับการเลือกซื้อผ้าปูที่นอนกันครับ

เลือกสีและรูปแบบ
เพื่อสีสันและแบบต่างๆนั้น โดยหลักแล้วอยากให้เลือกสรรตามความชอบเป็นสำคัญ เพราะหากใจชมชอบแล้วก็ย่อมสวยทั้งหมด ใครจะว่าไม่สวยคงจะไม่สำคัญ เพราะว่าห้องนอนจัดเป็นห้องแห่งความเป็นส่วนตัว น้อยคนนักที่จะมีจังหวะได้มาเห็น การเลือกสรรตามความชอบจึงเป็นไอเท็มสำคัญปัจจัยแรก แต่หากจำเป็นจะต้องการความสวยงามในแบบสากลนิยม จำเป็นจำเป็นจะต้องดูความเหมาะสมเพิ่มเข้ามา ซึ่งจะประดับได้หลายแบบ เช่น แต่งแบบโคงทนถาวรสีเข้ากัน , แต่งแบบโคงทนสีตัดกัน , แต่งเพื่อให้เชื่อมโยงพร้อมด้วยอารมณ์ความรู้สึก , แต่งตามเพศ ตามวัย ฯลฯ ยกตัวอย่างเช่น ห้องนอนสีขาว จำเป็นต้องการเลือกสรรให้ลูกชายวัยรุ่น เด็กผู้ชายอาจเลือกเป็นโคงทนถาวรสีเข้ม น้ำเงิน เทา น้ำตาล หากเป็นลูกสาว อาจเลือกที่ให้ความรู้สึกอ่อนหวาน เช่น สีชมพูอ่อน สีครีม สีฟ้าอ่อน สีขาว แต่จะเลือกสรรสีไหน ลายใด หากให้ดีที่สุด ควรให้เจ้าของห้องมีส่วนสำคัญในการเลือกสรรด้วย

ขนาดที่เหมาะ
ผ้าปูที่นอนที่ดี ควรมีขนาดพอดีพร้อมทั้งที่นอน เพื่อจะได้ความตึงเรียบอันงามตา โดยสมัยนี้ขนาดของที่นอนในประเทศไทย จะมีหลักเกณฑ์อยู่ 5 ขนาด และขนาดพิเศษนิยมสั่งทำ ใช้ในโรงแรม จะมีขนาด 7 x 6.5 ฟุต หรือมากกว่านั้น การเลือกซื้อผ้าปูที่นอนใหม่ จึงจำเป็นต้องวัดขนาดที่นอนก่อนเลือกสรรซื้อ เนื่องจากหากซื้อมาผิดขนาด กระชับไปย่อมสวมใส่ไม่ได้ ใหญ่ไปจะย่น ดูไม่ดูดี

จำพวกของเนื้อผ้า
เนื้อผ้าเพื่อผ้าปูที่นอน ยุคปัจจุบันมีให้เลือกใช้กันเยอะมาก แต่ที่นิยมมากที่สุดในไทย จะเป็นผ้า Cotto ซึ่งให้ผิวสัมผัสที่นุ่มง่าย อีกทั้งคุณลักษณะปกป้องรักษาความร้อน อากาศเมืองไทยตลอดทั้งปีโดยรวมจะร้อนมากกว่าหนาว ผ้า Cotto จึงได้รับความชื่นชมมากที่สุด แต่จะมีแบบไหนกันบ้าง ดูรายละเอียดกันครับ

จำนวนเส้นใย
เส้นใยของผ้าปูที่นอนหัวข้อนี้อาจเป็นเหตุการณ์ที่หลายท่านมักจะมองข้าม โดยการถักทอผ้าปูที่นอน แต่ละรุ่น แต่ละยี่ห้อนั้นมีจำนวนเส้นใยแหวกแนวกัน จำนวนของเส้นใยที่พอเหมาะจะให้ผิวสัมผัสที่นุ่มนวล เย็นง่าย และช่วยให้เนื้อผ้าคงคงทนถาวรมากขึ้น จะมีจำนวนเส้นใยอยู่ที่ 300 – 600 เส้นใย/ตารางนิ้ว นับว่าเป็นจำนวนที่ช่วยเหลือให้เกิดสัมผัสที่รู้สึกง่ายกำลังดี (ผ้าปูที่นอนยิ่งมีเส้นใยที่มากจะทำให้ผ้ามีสัมผัสที่นุ่มนวล) ทั้งนี้ไม่ควรต่ำกว่า 200 เส้นใย และไม่มากเกิน 800 เส้นใย ซึ่งอาจจะมีราคาผ้าปูที่นอนที่แพงเกินความจำเป็น แต่ทั้งนี้จำนวนเส้นใยอาจไม่ได้เป็นคำตอบที่ดีเสมอไป จำเป็นจำเป็นจะต้องนึกถึงปัจจัยอื่นๆ ร่วมด้วย เช่น ชนิดของเนื้อผ้าที่ใช้ทอ
 

เครดิต :

Tags : ผ้าปูที่นอน,ชุดผ้าปูที่นอน
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: