หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: บดเมล็ดกาแฟเช่นใดให้เหมาะสมกับการชงปรับปรุงวโปรด  (อ่าน 12 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
kkthai20009
Vmodtech Member
*****
ออนไลน์ ออนไลน์

กระทู้: 18063


อีเมล์
« เมื่อ: 07 เมษายน 2021, 18:58:54 »

บดเมล็ดกาแฟอย่างไรให้เหมาะกับการชงปรับปรุงวโปรด
นอกจากเมล็ดกาแฟแล้ว การบดกาแฟก็ถือว่าเป็นหัวใจสำคัญในการชงกาแฟ เนื่องจากกาแฟขนาดนั้นละจำพวกจะใช้ระดับการบดที่มีความละเอียดยิบแหวกแนวกัน ตั้งเฉพาะการบดละเอียดในเครื่องชงกาแฟ Espresso ไปจนถึงการบดหยาบใน French press โดยควรเจาะจงเลือกระดับบดที่พอเหมาะกับการชง เพราะระดับการบดเป็นตัวแปรที่จะระบุทิศจารชนรสชาติด้วยกันกลิ่นสรรพสิ่งกาแฟนั่นเอง วันนี้เราจึงนำระดับการบดแบส่วนี่ใช่ที่เข้ารูปกับเกร็ดชงกาแฟมาเสนอแนะกัน ดังนี้
การบดกาแฟมีกี่ระดับ
การบดกาแฟมีทั้งได้เงินเส 4 ระดับ ซึ่งพอเหมาะกับเครื่องชงที่ต่างกัน  ได้แก่

 • เมล็ดกาแฟบดหยาบ (Coarse grind)

  รูปร่างจะมีความเป็นก้อนอยู่บ้าง คล้ายๆ กับดินปลูกต้นไม้ โดยการบดแบบนี้ เหมาะกับการชงแบบ French Press เพราะว่าเป็นการชงกาแฟแบบแช่ที่กรองเอากากกาแฟออกจากน้ำด้วยตะแกรง ขณะที่ใช้แบบละเอียดยิบเกินไปจะทำให้ตะกอนหรือผงกาแฟลอดทะลวงแผ่นกรองออกมาได้กล้วยๆ  นอกจากนั้นนี้ กาแฟบดหยาบยังนิยมใช้กับการชงแบบสกัดเย็น (Cold Brew) ด้วยว่า เพราะต้องแช่น้ำนานการใช้แบบหยาบจะเอาใจช่วยให้กาแฟไม่ขมบานตะไทเกินไป รวมถึงใช้กับเครื่องชงกาแฟสุญญากาศ

 • เมล็ดกาแฟบดปานกลาง

  เหมาะสำหรับการชงแบบดริป (Pour Over) หรือการชงแบบ Filter Brewers ที่ใช้กระดาษกรอง แล้วเติมน้ำร้อนให้ซึมพ้นกาแฟ เพราะจะไม่หยาบไปจนน้ำซึมซาบลอดเร็วมาก หรือละเอียดไปจนทำการให้น้ำซึมซับช้า ยิ่งไปว่านั้นนี้ยังเหมาะเกี่ยวกับการใช้กับเครื่องชงกาแฟแบบดริปที่ดำเนินงานงานด้วยระบบอัตโนมัติ กับใช้แผ่นกรองที่มีรูปร่างก้นแบน ขนาดนั้นถ้าพึงประสงค์ใช้กับแผ่นกรองรูปกรวย ควรบดเมล็ดกาแฟให้มีความละเอียดเพิ่มขึ้น (medium fine grind)

 • เมล็ดกาแฟบดละเอียดยิบ

  เหมาะสำหรับการสกัดกาแฟโดยใช้แรงดันความร้อนที่ระเหยลอดกาแฟ อย่างการชงแบบ Moka Pot เพราะจะช่วยให้กาแฟมีรสชาติเข้มข้นตามสไตล์ของใช้เครื่องชงนี้ แต่แรงดันของใช้ Moka Pot ยังไม่เหลือล้นเท่าเครื่องเอสเพรสโซ่ ดังนี้จึงไม่ควรบดละเอียดล้นหลามจนเกินไป ยิ่งไปว่านั้นนี้ยังเหมาะกับการใช้กับหม้อต้มกาแฟเอสเพรสโซ พร้อมด้วยเครื่องชงกาแฟแบบหยดบางรุ่น (พร้อมตัวกรองทรงโคน)

 • เมล็ดกาแฟบดละเอียดยิบมากมายก่ายกอง

  เหมาะสำหรับเครื่อง Espresso ที่ใช้แรงดันสูงเยอะจัดยิ่ง เพราะเครื่องชงนี้จะมีแรงดันที่สูงไม่เบา ดันน้ำทะลุทะลวงกาเเฟ ซึ่งเป็นการใช้ปริมาณน้ำในการชงน้อยกว่าวิธีอื่น และใช้เวลารวดเร็ส จึงใช้การบดละเอียดยิบเยอะแยะเพื่อให้น้ำเปลี่ยนกาแฟได้เหลือแหล่ยิ่งนักเพื่อให้เกิดการสกัดที่เข้มข้นหนักหนานั่นเอง

  เท่านี้ก็เลือกรูปแบบการบดได้เข้ารูปกับเครื่องชงด้วยกันรูปแบบความชมชอบได้แล้ว เพราะว่าคอกาแฟที่ไม่ค่อยมีเวลา อาทิ เช่นบุคลากรออฟฟิซที่มีรูปแบบการดำเนินชีวิตที่เร่งรีบ หรือนิยมชมชอบกาแฟที่เข้มข้น เสนอแนะใช้เครื่องชงกาแฟอัตโนมัติแบบเอสเพรสโซ่ ซึ่งบางรุ่นมีฟังก์ชั่นบดเมล็ดให้อัตโนมัติพร้อมชงกาแฟแบถ้อยคำี่เราต้องการให้เสร็จสรรพได้ในเวลาไม่นานนั่นเองค่ะ ทุ่นเวลาไปได้อีกเยอะ แถมได้ลิ้มรสกาแฟหอมกรุ่นเนื่องด้วย
  คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง : เครื่องใช้ไฟฟ้าในครัว

  Tags : เครื่องชงกาแฟ
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: