หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: แอร์เคลื่อนที่ ดีจริงไหม? กลุ่มเลือกคลายร้อนยุค 4.0  (อ่าน 36 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
kkthai20009
Vmodtech Member
*****
ออนไลน์ ออนไลน์

กระทู้: 18644


อีเมล์
« เมื่อ: 07 เมษายน 2021, 19:30:57 »

อากาศร้อนๆ แบบนี้ถ้ามีเครื่องปรับอากาศหรือ แอร์เคลื่อนที่ ติดบ้านไว้สักเครื่อง เพื่อเอาใจช่วยคลายร้อนด้านในที่พักอาศัยก็อาจดีไม่น้อย เพราะยุคนี้หากจะหวังพึ่งแค่แค่พัดลมก็คงเอาไม่อยู่เป็นแน่ เพียงนั้นที่อาศัยบางหลัง หรือผู้เช่าหอพักที่ไม่เก่งเข้าประจำที่แอร์แบบติดผนังได้ แอร์เคลื่อนที่ ก็เป็นอีกล่าเลือกหนึ่งที่น่าสนใจ แค่นั้นก็มีกระทู้ถามตามมามากมายว่า แอร์เคลื่อนที่ดีไหม กินไฟหรือเปล่า มีจุดเด่นจุดอ่อนเช่นไร ฉะนั้นถ้าอยากรู้ว่าแอร์เคลื่อนที่เหมาะกับบ้านเรือนเราหรือเปล่า ตามไปหาคำตอบกันได้เลยครับ
แอร์เคลื่อนที่คือ
แอร์เคลื่อนที่ คือ เครื่องฟื้นฟูอากาศประเภทหนึ่งที่มีจุดประสงค์การใช้งานแบบเดียวกับแอร์ที่อยู่อาศัยทั่วไป แต่มีจุดเด่นตรงที่สามารถเคลื่อนย้ายได้ ด้วยกันไม่ต้องประดิษฐานเข้ากับผนังหรือตัวบ้านเรือน ใช้งานง่ายแค่แค่เสียบปลั๊กไฟก็ใช้งานได้ทันที เท่านั้นปปลายาตรบีทียู (BTU) จะมีให้เลือกน้อยว่า กับปราศจากคอมเพรสเซอร์แยกอยู่ด้านนอกเพื่อส่วนร้อนเหมือนแอร์ที่อาศัยทั่วๆ ไป นอกจากนั้นนี้ฟังก์ชันผิดแผกแตกต่างๆของแอร์ก็ถูกตัดออกไปพอโดยประมาณ
ตัวเครื่องมีขนาดเล็ก จึงเคลื่อนย้ายจากจุดหนึ่งไปยังอีกจุดหนึ่งได้สะดวก เช่น ย้ายจากห้องโถงไปยังห้องดำเนินงาน มีคอมเพรสเซอร์ ท่อลมร้อน พร้อมกับระบบกรองอากาศในตัว และต้องมีการต่อท่อออกข้างนอกห้องเพื่อระบายน้ำทิ้ง ซึ่งเป็นน้ำที่เกิดจากไอน้ำเมื่อเครื่องทำประเด็นเย็น ทำเป็นตั้งเวลาเปิด-ปิดได้ บางรุ่นมีจอแสดงผลแบบดิจิทัล อายุการใช้งานโดยประมาณ 5 ปีขึ้นไป (ขึ้นกับการใช้งานกับการบำรุงบำรุงรักษา) โดยเหตุนั้นการเลือกซื้อแอร์เคลื่อนที่จึงพิจารณาที่ความเหมาะกับไลฟ์สไตล์ของตัวเรามากกว่า
จุดเด่นของแอร์เคลื่อนที่

  • แค่วางตั้งกับพื้น แล้วเสียบปลั๊กไฟก็ใช้งานได้ทันทีทันใด ไม่ต้องเจาะผนังให้ยาก
  • ตัวเครื่องมีขนาดกระชับพร้อมทั้งมีล้อเคลื่อนที่ได้ จึงขนย้ายได้คล่อง
  • สังเกตแลรักใคร่ษาง่าย เพราะมีเพียงที่กรองอากาศด้วยกันช่องสวมใส่น้ำทิ้ง โดยหมั่นทำส่วนสะอาดฟิลเตอร์ประมาณ 2 สัปดาห์ต่อครั้ง เพื่อไม่ให้สิ่งของเลอะสั่งสมอยู่ด้านใน เป็นเหตุให้เกิดเชื้อโรคแหวกแนวๆ
  • เป็นได้ใช้งานได้ทั้งในห้องที่ไม่อาจเข้าประจำที่แอร์ได้ ห้องที่พึงประสงค์แค่คำอธิบายเย็นเฉพาะจุด หรือขอบข่ายด้านนอกอาคารอย่างงานแสดงสินค้าช่วงสั้นๆ
  • ไม่ค่อยมีอุปสรรคเรื่องราวน้ำยาแอร์รั่วเท่าเทียมแอร์ที่อยู่
จุดอ่อนของแอร์เคลื่อนที่

  • จึงต้องต่อท่อหรือชุดระบายถ้อยคำร้อนหลังเครื่อง เพื่อเอาออกลมร้อนออกสายลับหน้าต่าง
  • ทั้งๆที่จะมีระบบระเหยน้ำอัตโนมัติ อย่างเดียวในวันที่อากาศร้อนมากๆ เครื่องจะถ่ายเทน้ำไม่ทัน จะต้องเแข็งแรง้ำหลังเครื่องออกจนหมดก่อน เครื่องจึงจะกลับมาทำงานได้ตามปกติ
  • ด้วยเหตุว่าตัวเครื่องมีสัดส่วนกะทัดรัด จึงไม่เหมาะสำหรับห้องกว้างๆ เพราะแอร์จะทำไม่ได้ไป และอัยี่ห้อการกินไฟก็พอๆกับแอร์บ้าน
รวมแล้วควรซื้อหรือว่าควรซื้อ
แอร์เคลื่อนที่เหมาะสำหรับที่อยู่คอนโดมิเนียม หรืออพาร์ตเม้นท์ให้เช่า  เพื่อจะผู้ที่ปรารถนาพักผ่อนหย่อนใจนอนหลับแบบสบายๆ เพียงนั้นไม่เป็นได้ติดแอร์ได้ โดยเป็นตัวเลือกรองลงมาจากแอร์ติดผนัง พร้อมกับผู้ที่อยู่หอพักหากจะย้ายออก ก็เป็นได้นำแอร์เคลื่อนที่ไปใช้งานยังที่ใหม่ได้เลย
ส่วนเรื่องของสนนราคานั้นก็ไม่ต่างจากแอร์ที่อาศัย  โดยขึ้นกับสัดส่วนบีทียู (BTU) ที่เราเลือกใช้ ซึ่งมีให้เลือกตั้งแต่ 9000- 20000 BTU โดยมีมูลค่าเริ่มแรกไม่ถึงหนึ่งหมื่นบาท ไล่ไปจนถึงสองหมื่นบาท พร้อมทั้งการคิดเหตุการณ์บีทียูจะแตกต่างกันเล็กน้อย เนื่องมาจากแอร์เคลื่อนที่มีปปลายาตรเล็ก โดยใช้ 1000 BTU ต่อพื้นที่ห้องขนาด 1 ตารางเมตร โดยเหตุนั้นควรเลือกปด้านหลังาตรแอร์เคลื่อนที่ให้เข้ารูปกับความจุห้องที่เราใช้งานจริง เพื่อไม่ให้เครื่องกระทำการไม่ได้ไป กับอย่าลืมเรื่องค่าไฟที่ต้องจ่ายเพิ่มขึ้นด้วย เพราะการกินไฟของแอร์เคลื่อนที่นั้นพอๆกับแอร์ติดผนังเลยทีเดียวครับ
 
คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง : พัดลมไอเย็น

Tags : พัดลมไอเย็น
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: