หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: ซอสปรุงรส บริหารมาหาจากอะไร มีอยู่คุณประโยชน์เช่นไร วิธีกำเนิดซอสปรุงรส  (อ่าน 20 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
kkthai20009
Vmodtech Member
*****
ออนไลน์ ออนไลน์

กระทู้: 18645


อีเมล์
« เมื่อ: 09 เมษายน 2021, 11:22:01 »

ซอสปรุงรส สร้างมาหาทิ้งอย่างไร มีผลดีเช่นใด วิธีการเกิดซอสปรุงรส

ตามข้อกำหนดเครื่องใช้คณะกรรมการอาหารด้วยกัน เจาะจงกะทันหัน้ว่า ซีอิ๊วกับซอสปรุงรส หมายถึง สินค้าที่เป็นเครื่องใช้เป็นน้ำได้ออกจากการย่อยโปรตีนของใช้ถั่วเหลือหยุดยั้ง้วยการหค่อนข้างหรือไม่วิธีการอื่นที่พอเหมาะ พร้อมด้วยจะแต่งรสหรือสีหรือเปล่าก็ได้ ซึ่งจากประเด็นกำหนดความดังที่กล่าวมาแล้ว ทำให้เรารอบรู้อ้าซอสปรุงรสออกจากซีอิ๊วได้ บอกคือ ซีอิ๊วคือสินค้าที่ได้จากการหค่อนข้างจะถั่วเหลือง แดนซอสปรุงรสได้มาจากการสกัดโปรตีนในถั่วเหลือยับยั้ง้วยสารเคมีหรือไม่ก็ด้วยกรดเข้มข้น ดังนี้จึงมีหลายคนเรียกซอสปรุงรสนินทา ซีอิ๊วเคมี

>> ซอสปรุงรสเนรมิตมาจากสิ่งไร
ซอสปรุงรส (Seasoning Sauce) ทำมาจากถั่วแระ กากถั่วแม่ตาย กับผลิตภัณฑ์ทำนองอื่นที่ได้จากถั่วแม่ตาย โดยการใช้กรดเข้มข้นห้ามเอาสารโปรตีนออกจากถั่วเหลือง ซึ่งแตกต่างดำเนินซีอิ๊วที่ใช้วิธีหโดยมากถั่วแระเพื่อให้โปรตีนจากถั่วเหลืองออกมาโดยวิธีการแบ่งแตกพัง

>> ซอสปรุงรสมีผลประโยชน์เช่นไร
คุณประโยชน์สิ่งซอสปรุงรสคือช่วยเหลือฟื้นฟูเสชายแต่งรสชาติอาหารให้ดีขึ้น อร่อยขึ้น ซอสปรุงรสที่มีค้ากันในอุ้มท้องตลาดจะให้รสชาติเค็ม ฉะนั้นการใช้ซอสปรุงรสเป็นการเติมความตึ๋งหนืดให้อาหารแคงทนถาวรการใช้เกลือ น้ำปลา หรือซีอิ๊วขาวนั่นเอง เพียงแต่จะให้รสชาติที่ดีกว่า อร่อยกว่าพร้อมด้วยมีกลิ่นหอมมากว่า นอกจากนั้นนี้ซอสปรุงรสยังประกอบไปด้วยโปรตีนเหรอกรดอะมิโนที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกายด้วยซ้ำ

>> วิธีกำเนิดซอสปรุงรส
อย่างที่ได้อื้นไปแล้วข้างต้นว่าซอสปรุงรสก็คือซีอิ๊วเคมีที่ได้จากการสกัดโปรตีนในถั่วเหลือสะดุด้วยกรดเข้มข้น ซึ่งกรรมวิธีผลิตก็คือ การนำถั่วเหลืองหรือกกากถั่วเหลืองมาเติมกรดเข้มข้นเพื่อให้ให้เกิดกระบวนการย่อยโปรตีนในกรดเข้มข้น หรือ Acid Hydrolysis ซึ่งโดยทั่วๆ ไปใช้กากถั่วเหลืองที่สกัดน้ำมันเชื้อเพลิงออกแล้ว หลังจากนั้นจึงฟื้นฟูลดสภาพความเป็นกรดด้วยการเติมด่าง โดยนิยมใช้โซเดียมไฮดรอกไซด์ (Sodium Hydroxide) หรือโซดาไฟ ซึ่งจะได้เกลือแกงหรือ โซเดียมคลอไรด์ (Sodium Chloride) หมายถึงผลพลอยได้ นอกเหนือไปจากน้ำตาลที่ได้จากการย่อยแป้ง กับกรดอะมิโน (กรดกลูตามิก) ที่ได้มาจากการย่อยโปรตีน ซึ่งอาจจะกล่าวโดยกล่าวสรุปได้ว่าในขบวนการผลิตซอสปรุงรสนั้นจะได้เกลือ โปรตีนและน้ำตาลทรายแดงออกมานั่นเอง

>> ต้นแบบน้ำซอสปรุงรสที่มีวางขายในท้องตลาด
ซอสปรุงรสทั้งเป็นเครื่องปรุงเสตีนแต่งอาหารอีกประเภทหนึ่งที่มีประดิษฐานขายทั่วไป ตัวอย่างอาทิ ซอสปรุงรสตราแม็กกี ซอสปรุงรสคนอร์ ซอสปรุงรสแบรนด์เด็กสมบูรณ์ พร้อมทั้งซอสปรุงรสตราภูเขาทอง เป็นต้น

>> อันยี่ห้อยสิ่งของซอสปรุงรส
ในขั้นตอนกำเนิดซอสปรุงรสที่ใช้เกร็ดย่อยสลายโปรตีนของใช้แระด้วยใช้กรดเกลือ (Hydrochrolic Acid) ที่มีข้อคดีเข้มข้นสูงในสภาวะที่มีอุณหภูมิสูง จะได้สารเคมีซึ่งเป็นสารกระทำมะเร็งตะกูล 3-MCPD ซึ่งอันตรายมากออกมาด้วยเสมอและเป็นอันแบรนด์ยสิ่งของซอสปรุงรสที่ผู้บริโภคต้องระมัดระวัง ซึ่งจากการทดสอบสิ่ง อย. จดกันว่าน้ำซอสปรุงรสที่มีขายในไทย มีปส่วนล่างาณข้าวของสาร 3-MCPD ในปริมาณต่ำ ไม่เกินหลักเกณฑ์ที่กำนด โดยที่ได้เจาะจงเอากะทันหัน้ว่าซอสปรุงรสต้องมีสาร 3-MCPD ปนเปื้อนไม่เกิน 1 มิลลิกรัมต่อสินค้าปรุงรสที่ได้จากการย่อยโปรตีนของใช้ถั่วเหลือง 1 กก. ใช่ไหม 1 ppm นั่นเอง

จับใจความ : ซอสปรุงรสนั้นอาจจะช่วยเหลือปรุงเติมแต่งรสชาติอาหารให้มีรสชาติดีขึ้น เป็นเหตุให้เจริญอาหาร แต่ต้องต้องไม่ลืมว่าซอสปรุงรสมีส่วนประกอบข้าวของเครื่องใช้เกลือสูง ถึงถ้าหากจะมีโปรตีนเป็นองค์ประกอบแต่เราก็ไม่ทำเป็นใช้ในปปลายาณที่โขได้เนื่องมาจากความเค็มข้าวของน้ำซอส เพราะฉะนี้ควรปรุงอาหารด้วยน้ำซอสปรุงรสในปเชิงาณที่เข้าที ไม่มากจนเกินไป ไม่เช่นนั้นโรคไตอาจจะมาเยี่ยมเยียนเอ็งก็หาได้

Tags : ซอสปรุงรส,เครื่องปรุงรส,ซอส
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: