หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: ประกันอุบัติเหตุส่วนบุคคล  (อ่าน 20 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
kkthai20009
Vmodtech Member
*****
ออนไลน์ ออนไลน์

กระทู้: 20260


อีเมล์
« เมื่อ: 12 เมษายน 2021, 13:14:17 »


การใช้ชีวิตในทุกวันย่อมมีการเสี่ยงอยู่เสมอ อุบัติเหตุเป็นสิ่งที่ไม่น่าจะเกิดขึ้น แต่ว่ามันดันเกิดขึ้นแทบทุกวัน โดยที่บางเวลาพวกเราไม่สามารถที่จะสามารถควบคุมมันได้ เพราะส่วนมากเกิดจากปัจจัยภายนอก ฉะนั้น วิธีสำหรับการเลือกซื้อประกันอุบัติเหตุจึงเป็นการบริหารการเสี่ยงอย่างหนึ่ง เพราะเหตุว่าจะช่วยแบ่งเบาภาระค่าใช้จ่าย จากสถานะการณ์ที่คิดไม่ถึงว่ามันจะเกิดขึ้นกับตัวเรา
ประกัน PAคืออะไร
ประกันที่ให้ความคุ้มครองปกป้องจากอุบัติเหตุแค่นั้น ซึ่งหากผู้ประกันได้รับบาดเจ็บ สูญเสียอวัยวะ หรือในเรื่องที่เสียชีวิตจากอุบัติเหตุ ก็จะได้รับความคุ้มครองป้องกัน ดังเช่นว่า ค่าพยาบาล เงินค่าปรับไหมตามวงเงิน และในบางกรมธรรม์ยังครอบคลุมไปถึงเงินทดแทนรายวัน ในเรื่องที่นอนรักษาตัวอยู่โรงหมอ นอกจากนี้ คนใดกันแน่ที่เดินทางด้วยจักรยานยนต์บ่อยๆก็อาจจะมีการอธิบายปกป้องไปถึงอุบัติเหตุจากการขับขี่หรือโดยสารรถมอเตอร์ไซค์อีกด้วย
ต้องซื้อประกันอุบัติเหตุส่วนบุคคลไหม
หัวใจสำคัญของการซื้อประกันอุบัติเหตุก็เพื่อลดความเสี่ยงด้านการเงิน ซื้อประกันอุบัติเหตุส่วนบุคคลก็เช่นเดียวกัน เพราะว่าข้อดีของประกันอุบัติเหตุหมายถึงช่วยปกป้องเราจากเหตุที่ไม่คาดคิดมาก่อน ซึ่งไม่สำคัญว่าจะต้องเป็นอุบัติเหตุรุนแรง เนื่องจากสำหรับอุบัติเหตุเล็กๆน้อยๆก็สามารถเบิกค่าหมอได้ แล้วก็สิ่งที่น่าสนใจของประกันอุบัติเหตุหมายถึงค่าเบี้ยประกัน เพราะราคาเพียงหลักพันต้นๆต่อปีถ้าพวกเราลองเฉลี่ยจะตกวันละไม่กี่บาท ซึ่งนับว่าคุ้มเมื่อเทียบกับความปกป้องที่กำลังจะได้รับ อีกทั้งค่ารักษาและก็เงินชดเชยค่าเสียหายที่ระบุไว้ในสัญญา
หลายท่านอาจจะรู้สึกว่า ถ้ามีประกันสุขภาพที่คุ้มครองปกป้องค่ารักษาพยาบาลอยู่และก็ไม่มีความจำเป็นต้องทำรับรองอุบัติเหตุอีก แม้กระนั้นคนไม่ใช่น้อยไม่รู้จักว่า รับรองสุขภาพจะจ่ายค่าบริการในเรื่องที่นอนโรงพยาบาลแค่นั้น (เว้นเสียแต่ประกันสุขภาพ OPD) โดยเหตุนี้ ถ้าเกิดพวกเราเจ็บจากอุบัติเหตุที่ไม่มีความจำเป็นที่จะต้องนอนรักษาตัวที่โรงหมอ ประกันสุขภาพที่เรามี บางครั้งอาจจะไม่ได้คุ้มครองปกป้องในส่วนตรงนี้ แม้กระนั้นถ้าเกิดพวกเรามีประกันอุบัติเหตุเอาไว้ให้อุ่นใจ ก็จะช่วยแบ่งเบาภาระค่าใช้สอยที่เกิดขึ้นมาจากเหตุไม่คาดคิดได้ ชีวิตเป็นอะไรที่ไม่แน่นอน นอกเหนือจากที่จะช่วยแบ่งเบาภาระของตนเองแล้ว ในกรณีที่เราเสียชีวิต ยังช่วยแบ่งเบาภาระของคนด้านหลังรวมทั้งคนที่พวกเราดูแลอยู่ด้วย
ซื้อประกันอุบัติเหตุผ่อนผันภาษีได้หรือไม่
ถ้าเป็นการซื้อประกันอุบัติเหตุส่วนบุคคลของตัวเราเองจะผ่อนปรนได้เฉพาะส่วนที่ให้ความคุ้มครองป้องกันเกี่ยวกับการดูแลและรักษาพยาบาล การพิการ การสูญเสียอวัยวะ แล้วก็การแตกหักของกระดูก โดยอยู่ในหมวดเดียวกับสิทธิ์ประกันสุขภาพลดหย่อนภาษี
นอกจาก การซื้อประกันอุบัติเหตุส่วนบุคคลให้บิดามารดาก็สามารถนำมาผ่อนปรนได้ตามปริมาณที่จ่ายจริงไม่เกิน 15,000 บาทต่อปีต่อคน โดยมีเงื่อนไขทางภาษีคือ ต้องเป็นลูกชอบด้วยกฎหมายของพ่อและแม่บิดามารดาควรมีรายได้ตลอดปีภาษีของแต่ละคนไม่เกิน 30,000 บาทพ่อแม่จะต้องเป็นผู้อยู่ในประเทศไทยครบ 180 วันในปีนั้นๆแบบปกป้องพ่อแม่อย่างใดอย่างหนึ่ง เป็นต้นว่า สุขภาพ อุบัติเหตุ โรคร้ายแรง ฯลฯ
ซื้อประกันอุบัติเหตุตรงไหนดี เลือกยังไง
อยากจะซื้อประกันอุบัติเหตุ แต่ว่ายังไม่ทราบว่าควรเลือกซื้อจากอะไร เพราะมีนานัปการบริษัทอย่างยิ่ง ที่เห็นกระจ่างๆก็คงเป็นอัตราเบี้ยประกันภัย แล้วหากเป็นด้านอื่นๆควรจะเลือกจากอะไรดี ที่นี่มีคำตอบ


ไตร่ตรองจากแบบความป้องกัน ระหว่างแบบ อบ.1 และ อบ.2 ว่าพวกเราเหมาะสมกับแบบไหนมากยิ่งกว่า ซึ่งอีกทั้ง 2 แบบมีความต่างดังต่อไปนี้

  • แบบ อบ.1 จะมีความปกป้องให้เลือกซื้อได้ทั้งผอง 4 ความปกป้อง เป็น การเสียชีวิต สูญเสียอวัยวะ การพิการทุพพลภาพถาวรทั้งหมดการพิการชั่วคราวทั้งมวลการทุพพลภาพชั่วครั้งชั่วคราวนิดหน่อยการดูแลและรักษาพยาบาล
  • แบบ อบ.2 จะมีความคุ้มครองเพิ่มจาก อบ.1หมายถึงการสูญเสียนิ้ว การสูญเสียประสาทสัมผัส และการพิกลพิการทุพพลภาพถาวรเล็กน้อย
  • ไตร่ตรองจากเบี้ยประกันภัยระหว่างบริษัทประกันภัยต่างๆโดยทดลองเปรียบเทียบกับหลายๆบริษัท เพื่อให้แน่ใจว่าตรงกับความต้องการของตนเอง
  • ไตร่ตรองจากความน่าไว้ใจ ฐานะ และกรรมวิธีการดำเนินงานของบริษัทสัญญาประกันภัย
  • การไตร่ตรองจากความต้องการของตน เนื่องจากทุกคนต่างมีอาชีพ แล้วก็วิถีการดำเนินชีวิตที่ต่างกันออกไป การเลือกซื้อประกันภัยก็เลยขึ้นอยู่กับเงื่อนไขของแต่ละบุคคล ซึ่งถ้าหากคนใดกันยังเลือกไม่ได้ ทางเว็บโกแบร์ก็มีตัวช่วยสำหรับการเปรียบเทียบความคุ้มราคาของสัญญาประกันภัยต่างๆ


ขอขอบคุณบทความจาก โกแบร์ ไทยแลนด์

Tags : ซื้อประกันอุบัติเหตุ
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: