หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: การชาร์จแบบปลอดเส้นแท่นชาร์จไร้สาย ทำเอาแบตเสื่อมเร็วมากจริงหรือไม่ ที่นี่มีคำตอ  (อ่าน 26 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
kkthai20009
Vmodtech Member
*****
ออนไลน์ ออนไลน์

กระทู้: 20400


อีเมล์
« เมื่อ: 12 เมษายน 2021, 20:38:57 »

การชาร์จแบบไม่มีไม่ทันเวลาแท่นชาร์จไร้สาย ทำให้แบตเสื่อมเร็วจริงหรือไม่ ที่นี่มีคำตอบ
ยุคปัจจุบันมีการพัฒนานวัตกรรมในด้านผิดแผกแตกต่าง ๆ เยอะแยะมากโดยเฉพาะอย่างยิ่งด้านอุปกรณ์การสื่อสาร อย่างสมาร์ทโฟนหรือที่ดิฉันเรียกกันว่าต่อโทรศัพท์ แท่นชาร์จไร้สายที่มีการแปลงแปลงเครื่องมือใหม่ ๆ ออกมาให้เราได้แปลกใจอยู่โดยปกติ ทั้งลูกเล่นและการใช้งานที่ล้วนวางโครงมาให้ผู้ใช้งานได้ใช้งานได้ง่ายกับคล่องขึ้น อย่างการที่ผลิตโทรศัพท์รุ่นใหม่ ๆ ออกมาให้รองรับการชาร์จแบบปลอดชนิดราบรื่นสุด ๆ ไม่จำเป็นจะต้องมาคอยคลี่สปายรวบรวมตระกูลชาร์จเท่าเทียมแต่ก่อนเพียงแค่วางโทรศัพท์ไว้ที่แท่นชาร์จปราศจากประเภทที่ถูกเสียบไฟไว้ระบบก็จะทำการชาร์จโทรศัพท์ให้ทันทีทันใด แท่นชาร์จไร้สายพร้อมทั้งยังมีข้อดีอื่น ๆ ตามมาอีกเพียบตามมาตรวจดูกันเลยค่ะ

>> การชาร์จปลอดสายสืบ
ระบบชาร์จไฟแบบไม่มีสายลับ (Wireless Charging)แท่นชาร์จไร้สาย มีมาได้ซักพักแล้ว โดยในช่วงแรกอาจพบปัญหาชาร์จช้าบ้าง แต่ในสมัยปัจจุบันก็เริ่มดีขึ้นเรื่อยๆ เกือบจะเทียบเท่ากับชาร์จแบบมีถนนแล้ว (เท่านั้นก็ยังไม่ฉับพลันเท่าชาร์จแบบถนนทะลุทะลวงระบบ Quick Charge นะครับ) การชาร์จปลอดจำพวกเริ่มฮิตขึ้นมากเมื่อทาง Apple แท่นชาร์จไร้สายออกมือถือรุ่นใหม่ทีรองรับขึ้นมาเมื่อปีที่ล่วงเลยมาแล้ว ทะลุทะลวงทางเกณฑ์ Qi โดยเริ่มตั้งขนาดนั้น iPhone 8 ขึ้น ซึ่ง iPhone ทั้งหมดที่รองรับชาร์จไม่มีสายสืบในยุคปัจจุบันคือ 8, X, XR, XS ด้วยกัน XS Max การชาร์จปราศจากเส้นมีข้อดีเด่นๆ คือไม่ต้องคอยเสียบสายสืบชาร์จ หรือไม่ต้องจัดการตระกูลให้ยาก แค่วางมือถือลงบนแท่น ก็ชาร์จได้โดยพลัน แค่นั้นก็เริ่มมีการกล่าวถึงข้อเสียของมันในด้านการทำเอาแบตเตอรี่โทรศัพท์มือถือเสื่อมทันทีขึ้น ซึ่งจริงหรือไม่ แท่นชาร์จไร้สายลองมาแลดูคำเฉลยกัน

>> แบตเตอรี่สมาร์ทโฟนทำงานเช่นไร?
โทรศัพท์มือถือในสมัยปัจจุบันนี้ใช้แบตเตอรี่ประเภท ลิเธียม-ไอออน (Lithium-ion) เซลล์ของแบตเตอรี่ทำด้วยอีเล็คโทรด (Electrode) 2 แท่นชาร์จไร้สาย อย่างรวมความว่า แคโทด (Cathode) พร้อมกับ แอโนด (Anode) โดยมี ประจุอีเล็คโทรไลต์ (Electrolyte) อยู่ในระหว่าง 2 เซลล์นี้ เมื่อมีการชาร์จไฟ อีเล็คโทรไลต์ จะเดินทางจากขั้วบวกไปขั้วลบ กับเมื่อใช้งานก็จะเดินทางจากขั้วลบไปขั้วบวก
ผู้ผลิตแบตเตอรี่จะเป็นคนเจาะจงว่าในแต่ละเซลล์จะแท่นชาร์จไร้สายประมวลพลังงานได้สักเท่าไหร่กับกำหนดว่าแบตเตอรี่จะให้พลังงานเราใช้มากน้อยแค่ไหน ซึ่งในระหว่างการชาร์จแบตเตอรี่ วัสดุอุปน้ำมือณ์จะถูกระบุแรงดันไฟ (Voltage) นำไว้ว่าจะรับแรงดันไฟได้ไม่เกินเท่า หรือห้ามเลวร้ายกี่มากน้อย แท่นชาร์จไร้สายโดยค่าตรงนี้จะถูกกำหนดมาปิ๋วตัวโดยผู้ผลิตอุปมือณ์ ถ้าใช้งานตามปกตินี้ แบตเตอรี่จะมีรอบการชาร์จ (Cycle) ได้มากกว่าหนึ่งพันรอบเลยทีเดียว
พร้อมด้วยด้วยข้อระบุตรงนี้เอง จึงเป็นไปทำไมได้ที่การเสียบชาร์จหรือแท่นชาร์จไร้สายวางบนแท่นชาร์จไม่มีสายสืบทิ้งไว้ทั้งคืนจะทำอันยี่ห้อยต่อแบตเตอรี่

>> ตรวจเดโชแท่นชาร์จไร้สาย
ประสิทธิภาพของแบตเตอรี่นั้นจะสถุลด้วย 3 เหตุปัจจัยคือ เวลา,​ อุณหภูมิ พร้อมด้วยแรงดันไฟ ซึ่งจาก 3 เหตุผลนี้ เราไม่รอบรู้วางมือเวลาได้ พร้อมกับแรงดันไฟก็ถูกตั้งโดยผู้ผลิตมือถือ ครั้นแล้วสิ่งที่เราพอแล้วจะควบคุมได้ก็เหลือแค่อุณหภูมิ แท่นชาร์จไร้สายการใช้งานเครื่องชาร์จปราศจากจำพวกที่ได้มาตรฐานเป็นเหตุการณ์สำคัญมาก ต้องเจาะจงเลือกใช้อันที่สร้างผ่านการทดสอบจาก Qi-certified แล้วเท่านั้น สมมติว่าใช้อันที่ไม่ทะลุการทดสอบอาจพบอุปสรรคเรื่องราวความร้อนที่สูงขณะชาร์จ ส่งผลให้แบตเตอรี่เสื่อมกะทันหันกว่าที่พึงได้ (ชาร์จแบบมีสายลับก็เกิดความร้อนได้พร้อมด้วย แท่นชาร์จไร้สายต้องหมั่นระวังให้ดี) ยิ่งไปว่านั้นนี้การใช้งานกลางแดด หรือเล่นเกมที่กราฟฟิคโหดๆ ขณะชาร์จแบต ก็ส่งผลให้แบตเตอรี่เสื่อมไวเพราะ

>> ข้อความระแวดระวังในการชาร์จแท่นชาร์จไร้สาย
การชาร์จแบตเตอรี่ มีข้อควรระวังด้วยการถูกชะตาษาอายุแบตให้เนิ่นนาน คืออย่ามานะให้แบตเตอรี่เหลือน้อยหรือหมดบ่อยๆ แท่นชาร์จไร้สายเหตุเพราะการชาร์จไฟขณะแบตเหลือน้อยมาก จะเป็นเหตุให้แบตเตอรี่ปรารถนาประจุไฟมากเป็นพิเศษ และส่งผลให้รอบการชาร์จเพิ่มขึ้นกว่าปกติ ถ้าให้ดีคือไม่ควรให้เป็นอิสระให้แบตลดเกิน 50% ควรจะชาร์จเรื่อยๆ เมื่อมีจังหวะ แต่การชาร์จทิ้งไว้ให้เต็มตลอดโดยไม่ถอดปลั๊กเลย แท่นชาร์จไร้สายก็จะทำเอาแบตเตอรี่เสื่อมกะทันหันพร้อมด้วยเนื่องด้วยทำเอาประจุไม่เดิน รีวิวที่ดีคือใช้ๆ ชาร์จๆ ตามสะดวก ไม่ต้องให้แบตเหลือน้อยบ่อยๆ หรือเต็มทิ้งไว้เป็นวันๆ (ทางประเภทกลาง) นอกจากนั้นนี้คุณภาพของแบตเตอรี่ก็เป็นสิ่งของสำคัญ หากได้แบตเตอรี่ที่ผลิตด้วยวัสดุคุณภาพไม่ดี อายุของแบตเตอรี่ก็จะสั้นกว่าแบตเตอรี่ที่คุณภาพดี หรือว่าเรียกสั้นๆ ว่า แท่นชาร์จไร้สาย“คุณภาพตามราคา” ก็ว่าได้

>> กล่าวสรุป : การชาร์จไร้วิถี ไม่ส่งผลให้แบตเตอรี่เสื่อมไวแท่นชาร์จไร้สาย เหตุปัจจัยที่เป็นเหตุให้แบตเตอรี่โทรมไวเกิดจากเหตุปัจจัยอื่น เช่น การใช้จนแบตหมดบ่อย หรือเป็นเหตุให้เครื่องร้อนบ่อยๆ นั่นเอง
Tags : แท่นชาร์จไร้สาย
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: